22.06.2020 2020

Đặt Vòng Tránh Thai Bao Lâu Thì Quan Hệ Trở Lại?

Đặt vòng tránh thai là biện pháp tránh thai được nhiều bạn gái đã có gia đình lựa chọn hiện nay. Biện pháp này được đánh giá là hiệu quả cao và không gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe. Bên cạnh sức khoẻ, các bạn gái cũng quan tâm việc đặt vòng bao lâu thì quan hệ lại bình thường hay đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu. Để giải đáp thắc mắc này, hãy cùng Kotex GirlSpace tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Tham khảo: Các biện pháp tránh thai

Vòng tránh thai là gì?

Vòng tránh thai là một trong những phương pháp tránh thai được dùng rộng rãi ở những nước đang phát triển vì thực hiện đơn giản, chi phí thấp, hiệu quả khá cao.

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ, thường có hình chữ T được đặt trong tử cung. Sau khi được đặt vào trong tử cung sẽ có tác dụng ngăn không cho tinh trùng gặp trứng. Nhờ đó không có quá trình thụ tinh, trứng không thể làm tổ trong tử cung để phát triển thành bào thai. Chính vì vậy, đặt vòng tránh thai có tác dụng tránh thai với tỷ lệ rất cao ,lên đến 98 - 99%, được nhiều bạn gái tin tưởng và ưu tiên sử dụng.

Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại vòng tránh thai được sử dụng, chủ yếu chia làm 2 loại: vòng tránh thai chữ có chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết (hormone). Mỗi loại sẽ có ưu điểm và nhược điểm riêng cũng như thời hạn sử dụng khác nhau. Thông thường, vòng tránh thai bằng đồng sẽ có thời gian phát huy tác dụng lâu hơn là 10 năm, còn vòng tránh thai nội tiết tố thường khoảng từ 3 - 5 năm. Tùy thuộc vào kế hoạch mà bạn có thể lựa chọn cho mình loại vòng tránh thai phù hợp.

Tham khảo: Thuốc tránh thai hàng ngày nào tốt

Đặt vòng tránh thai sau bao lâu thì quan hệ được

Đặt vòng bao lâu thì quan hệ bình thường lại được? Cơ thể các bạn gái chúng mình sẽ cần một khoảng thời gian nhất định để thích nghi với vật thể lạ (vòng tránh thai) vừa được đưa vào. Đồng thời, để cho vòng tránh thai có thời gian ổn định trong tử cung và đủ điều kiện để phát huy được tác dụng tránh thai. Ngoài ra, sau khi đặt vòng, các bạn gái thấy một chút máu ở đáy quần lót, hiện tượng này kéo dài vài ngày thì sẽ chấm dứt. Do đó, các bạn gái không nên quan hệ ngay sau khi đặt vòng.

Vậy đặt vòng tránh thai kiêng quan hệ bao lâu? Các bạn gái nên kiêng quan hệ tình dục ít nhất là từ 7 - 10 ngày. Đây là khoảng thời gian cần thiết để cơ thể bạn làm quen với mọi thứ.

Lưu ý, tuyệt đối không nên có quan hệ tình dục ngay sau khi đặt vòng hoặc quan hệ quá sớm so với ngày cho phép. Bởi vì khi vòng tránh thai chưa ổn định vị trí, việc quan hệ sẽ làm cho vòng lệch khỏi vị trí ban đầu, dẫn đến hiệu quả tránh thai kém. Ngoài ra, việc quan hệ tình dục sớm sẽ khiến cho tử cung dễ bị tổn thương, làm tăng nguy cơ viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm này, nếu không được xử lý sớm có thể ảnh hưởng đến các cơ quan khác của hệ thống sinh sản, từ đó dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn.

Để hạn chế xảy ra những biến chứng không mong muốn, tốt nhất các bạn gái nên kiêng quan hệ theo hướng dẫn của bác sĩ. Chỉ sinh hoạt tình dục lại khi tử cung đã lành và vòng tránh thai đã ổn định vị trí.

Bên cạnh việc kiêng quan hệ tình dục, các bạn gái cũng cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  • Tránh làm việc nặng nhọc, hạn chế lên xuống cầu thang, vận động mạnh như chơi thể thao.
  • Dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, tránh thức quá khuya.
  • Tuyệt đối không thụt rửa sâu vào âm đạo, nên vệ sinh nhẹ nhàng để tránh gây tổn thương, viêm nhiễm.
  • Theo dõi các biểu hiện bất thường như ra nhiều khí hư, chảy máu âm đạo kéo dài, ngứa ngáy vùng kín,…(nếu có) để kịp thời đi khám, kiểm tra và tìm ra biện pháp xử lý.
  • Tái khám phụ khoa 6 tháng/lần để kiểm tra được tình trạng và vị trí vòng tránh thai. Trường hợp có điều bất thường thì có thể xử lý kịp thời.
  • Ngoài ra nên sử dụng biện pháp tránh thai khác khi nghi ngờ vòng tránh thai có vấn đề.
Tham khảo: Màng phim tránh thai VCF

Tại sao lại phải kiêng quan hệ tình dục sau đặt vòng tránh thai?

Sau khi đặt vòng tránh thai, chiếc vòng cần một thời gian ngắn để bám và ổn định vị trí. Vì thế, trong thời gian này, nếu làm việc nặng, thụt rửa sâu vào âm đạo, có quan hệ vợ chồng thì khả năng cao sẽ bị tổn thương tử cung dẫn đến viêm nhiễm. Hơn nữa, vòng tránh thai cũng có nguy cơ lệch ra khỏi vị trí ban đầu gây mất hiệu quả tránh thai.

Ngoài ra, trong một số trường hợp có thể xảy ra một số tổn thương nhẹ tại âm đạo trong quá trình đặt vòng, nên tử cung cần thời gian để lành lại.

Tham khảo: Dấu hiệu lệch vòng tránh thai

Đặt vòng tránh thai có ảnh hưởng đến quan hệ tình dục hay không?

Như các bạn gái đã biết, hiện nay trên thị trường có 2 loại vòng tránh thai là: vòng tránh không có nội tiết tố và vòng tránh thai nội tiết tố. Cả 2 loại này đều không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến ham muốn tình dục hoặc cảm giác của các bạn gái khi quan hệ. Đặt vòng tránh thai trong khoang tử cung, các bạn gái không thể nhìn thấy hoặc cảm nhận nó, vì vậy nó không có tác động tiêu cực đến đời sống tình dục của chúng mình.

Vì thế, có thể nói rằng đặt vòng tránh thai không hề ảnh hưởng tới chuyện quan hệ vợ chồng, cũng không làm mất cảm giác lên đỉnh khi quan hệ. Các cặp đôi có thể quan hệ thoải mái với bất kỳ tư thế yêu thích nào, thâm nhập mạnh hay nhẹ tùy ý. Tuy nhiên, sau đặt vòng tránh thai, nếu có quan hệ thì hãy bắt đầu một cách từ từ để kiểm tra sự hồi phục tổn thương tại vùng âm đạo và vị trí của vòng tránh thai được đặt đúng chưa. Trong các tuần đầu sau khi đặt vòng, bạn nên tránh chọn những tư thế quan hệ mà dương vật có thể thâm nhập vào sâu trong âm đạo.

Có nhiều trường hợp sau khi đặt vòng, thực hiện quan hệ tình dục cảm thấy bị đau, thậm chí là chảy máu âm đạo. Nguyên nhân có thể là do sợi đuôi vòng quá cứng và dài nên xuyên vào lớp niêm mạc tử cung hoặc chiếc vòng đã bị lệch khỏi vị trí chính xác ban đầu. Trong trường hợp này, các bạn gái nên đi khám ngay lập tức để được bác sĩ phát hiện nguyên nhân chính xác và có các điều chỉnh cần thiết.

Các bạn gái có thể yên tâm rằng bạn tình của mình không thể cảm nhận được sự tồn tại của vòng tránh thai, miễn là vòng tránh thai của bạn được đảm bảo đặt đúng vị trí. Vòng tránh thai có thiết kế siêu mỏng và hầu như không đáng chú ý, thậm chí còn mềm dần theo thời gian.

Tham khảo: Thuốc tiêm tránh thai

Cách quan hệ sau khi đặt vòng tránh thai

Hãy yên tâm rằng, đặt vòng tránh thai không gây ảnh hưởng đến chất lượng tình dục hay những khoái cảm khi quan hệ. Sau thời gian kiêng cữ, bạn và bạn tình có thể sinh hoạt tình dục bình thường. Tuy nhiên trong những lần quan hệ đầu tiên sau khi đặt vòng các bạn gái vẫn cần lưu ý:

  • Thực hiện quan hệ tình dục nhẹ nhàng, bắt đầu một cách từ từ để kiểm tra được sự hồi phục tổn thương tại âm đạo, tử cung. Nếu thấy đau thì nên dừng lại và nên đến cơ sở y tế để kiểm tra.
  • Sau khi đặt vòng tại âm đạo, các bác sĩ sẽ chừa một sợi cước ở đuôi vòng dài khoảng 5cm bên ngoài cổ tử cung. Nếu trong quá trình quan hệ, các bạn gái cảm thấy bị đau do sợi dây này quá dài thì nên đi khám để nhờ bác sĩ gập hoặc cắt bớt nó.
  • Hạn chế áp dụng những tư thế quá khó hoặc những tư thế mà dương vật xâm nhập vào sâu trong âm đạo.
  • Ngoài ra, các bạn gái nên sử dụng thêm biện pháp tránh thai khác như dùng bao cao su trong vài lần quan hệ đầu tiên. Nhằm đảm bảo chắc chắn không để xảy ra tình trạng mang thai ngoài ý muốn.
Tham khảo:  Chảy máu khi quan hệ

Vậy là hội bạn gái chúng mình đã được giải đáp vấn đề đặt vòng bao lâu thì quan hệ lại bình thường rồi. Với những vấn đề khác, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia nhé!.

Các bài liên quan