03.03.2020 Tránh thai

Nhận Biết Dấu Hiệu Lệch Vòng Tránh Thai

Đặt vòng tránh thai là một trong những cách tránh thai an toàn nếu được thực hiện đúng kỹ thuật và vòng được đặt đúng vị trí. Tuy nhiên, nếu bạn gái nào đặt vòng bị lệch sẽ dẫn đến mang thai ngoài ý muốn, nghiêm trọng hơn là mang thai ngoài tử cung cùng nhiều ảnh hưởng khác đến cơ thể. Vậy làm thế nào để nhận biết các dấu hiệu lệch vòng tránh thai? Liệu dây vòng tránh thai thò ra ngoài có phải là một dấu hiệu?

Tham khảo: Chuyện ấy bên ngoài, liệu có sao không?

Dấu hiệu lệch vòng tránh thai

Lệch vòng tránh thai là hiện tượng không hiếm gặp. Nguyên nhân khiến vòng tránh thai bị lệch có thể do tiến hành đặt vòng tại cơ sở không uy tín, chất lượng vòng tránh thai không đảm bảo, tay nghề bác sĩ không cao hoặc không tuân thủ chỉ định của bác sĩ sau khi đặt,... Vậy đâu là dấu hiệu lệch vòng tránh thai?

Tham khảo: Hiểu lầm ngốc xít khiến XX tin chắc mình có thai

Đau bụng

Dấu hiệu lệch vòng tránh thai dễ nhận biết nhất là tình trạng đau bụng âm ỉ khó chịu.
Sau khi đặt vòng tránh thai, các bạn gái thường có cảm giác đau trằn ở bụng do cơ thể chưa kịp thích nghi với vật thể lạ mới được đưa vào tử cung. Tuy nhiên, hiện tượng này sẽ nhanh chóng qua đi sau ít ngày khi tử cung bắt đầu quen dần với cảm giác có vòng tránh thai.
Tuy nhiên, với những bạn gái đặt vòng tránh thai bị lệch thì hiện tượng đau bụng âm ỉ này sẽ kéo dài hơn 1 tuần, tăng dần chứ không hề có dấu hiệu thuyên giảm. Đặc biệt, sau mỗi lần quan hệ tình dục, những cơn đau này càng khiến cho các bạn gái khó chịu hơn rất nhiều.

Tham khảo: Làm gì khi có thai ngoài ý muốn?

Ra máu tại âm đạo

Bình thường, sau khi đặt vòng tránh thai, bạn gái sẽ thấy ra máu tại âm đạo trong vòng 5-7 ngày. Tuy nhiên, nếu hiện tượng ra máu này xảy ra trong thời gian dài, kèm theo đau bụng thì rất có thể vòng tránh thai của các bạn gái đã bị lệch.
Nghiêm trọng hơn, trong một số trường hợp, người đặt vòng bị ra máu rất nhiều và dữ dội. Điều này rất nguy hiểm nếu như không được bác sĩ can thiệp kịp thời.

Tham khảo: Loại Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Nào Tốt?

Các dấu hiệu khác

Ngoài 2 dấu hiệu lệch vòng tránh thai kể trên, các bạn gái có thể nhận biết lệch vòng thông qua một số dấu hiệu khác sau khi đặt vòng như sốt nhẹ, mệt mỏi,... Khi vòng được đặt không đúng kỹ thuật hay sai thời điểm, có thể xuất hiện hiện tượng dây vòng tránh thai thò ra ngoài gây bất tiện trong quá trình sinh hoạt hàng ngày cũng như khiến các bạn gái lo lắng không yên.

Tham khảo: Lợi Và Hại Của Thuốc Tiêm Tránh Thai

Nguyên nhân dẫn đến đặt vòng tránh thai bị lệch

Sau khi nhận biết các dấu hiệu lệch vòng tránh thai, bạn cần tìm hiểu nguyên nhân để tránh việc vòng bị lệch. Một số nguyên nhân thường gặp như sau:
  • Có quan hệ tình dục hoặc làm việc nặng, đi lại nhiều, vận động mạnh ngay sau khi đặt vòng tránh thai.
  • Chuyên viên đặt vòng chưa đúng kỹ thuật, thao tác chưa thành thạo hoặc xác định nhầm vị trí, đặt quá mạnh tay,...
  • Lựa chọn vòng tránh thai không phù hợp với kích thước của tử cung.
  • Phản ứng của cơ thể với vòng tránh thai. Cơ địa không hợp, cơ thể sẽ rất dễ phản ứng co thắt dẫn đến tuột vòng tránh thai ra khỏi tử cung
  • Địa chỉ thực hiện không uy tín, vòng tránh thai không đảm bảo chất lượng.
  • Vòng tránh thai được đặt quá lâu. Với mỗi loại sẽ có thời hạn sử dụng tương thích, vì vậy nếu quá hạn mà các bạn gái không chủ động đi tháo sẽ khiến vòng tránh thai bị mòn tụt, lệch, rơi vào ổ bụng rất nguy hiểm.

Tham khảo: Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 120h Và Những Điều Cần Biết

Cách xử lý vòng tránh thai bị lệch

Các dấu hiệu lệch vòng tránh thai kể trên rất dễ nhận biết và ảnh hưởng không nhỏ đến sức khoẻ cũng như tâm lý của các bạn gái. Để biết vòng tránh thai có bị lệch hay không, mọi người có thể tự kiểm tra tại nhà. Để thực hiện kiểm tra, bạn cần rửa tay sạch sẽ, lau khô, sau đó đưa tay vào âm đạo kiểm tra xem có thấy dây vòng hoặc vòng không. Nếu không thấy khả năng vòng tránh thai bị lệch là rất cao. Khi đó, các bạn gái nên đến ngay các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra.
Khi kiểm tra, bác sĩ sẽ lấy vòng ra xem nguyên nhân tụt vòng hay lệch vòng là gì. Có thể do cơ thể bạn không tiếp nhận vòng hoặc cũng có thể do quá trình đặt vòng diễn ra bị sai sót. Khi đó bạn có thể lựa chọn tiếp tục đặt vòng hoặc không.
Trong trường hợp nặng hơn, vòng di chuyển làm thủng tử cung, đi vào ổ bụng thì cần tiến hành phẫu thuật để lấy vòng ra, tránh những biến chứng nguy hiểm. Vì thế, bạn cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện lớn và uy tín để được kiểm tra, xử lý sớm nhất.

Trên đây là thông tin khái quát về vòng tránh thai cũng như dấu hiệu lệch vòng tránh thai mà các bạn gái cần biết. Ngoài ra, đừng quên tham khảo thêm một số thông tin khác tại Kotex GirlSpace hoặc gửi câu hỏi về Góc chuyên gia. để nhận tư vấn thêm về chủ đề mình quan tâm bạn gái nhé!