05.11.2015 Tránh thai

Cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn

Nếu bạn và chàng đã yêu nhau cực đậm sâu nhưng chưa sẵn sàng để đón chào thành viên mới, thì sử dụng thuốc sẽ là là một trong các biện pháp tránh thai an toàn và thích hợp nhất. Tuy phổ biến là thế, nhưng không phải cô gái nào cũng biết cách sử dụng loại thuốc này. Hãy "bỏ túi" những tư vấn cực kỳ hữu ích khi dùng thuốc tránh thai từ chuyên gia Girlspace để "vui chơi không sợ mưa rơi" nha!

Có bao nhiêu loại thuốc tránh thai hàng ngày?


Nhìn chung, chúng được chia thành 2 loại chính: loại 21 viên và loại 28 viên. Cách sử dụng 2 loại thuốc này hoàn toàn khác nhau:
  • Với loại 21 viên, bạn cần uống theo hình mũi tên in trên vỉ thuốc, uống đều đặn mỗi ngày cho đến khi hết một vỉ sau đó ngưng uống 7 ngày. Rồi lại tiếp tục uống vỉ khác. Và cứ lặp lại như thế.
  • Với loại 28 viên, bạn sẽ được chỉ định uống liên tục mỗi ngày hết vỉ này sang vỉ khác, cho đến khi hai bạn muốn có con thì dừng lại.

Cách sừ dụng thuốc tránh thai an toàn

Cách sử dụng thuốc tránh thai an toàn


Bắt đầu uống vào ngày đầu tiên của chu kỳ

Bạn nên nhớ uống đều đặn mỗi mỗi ngày một viên vào khung giờ cố định để thuốc có thể phát huy tối đa tác dụng. Quên uống thuốc tránh thai một ngày thôi thì rắc rối sẽ phát sinh ngay.

Làm gì khi quên uống thuốc tránh thai?

Vì thế, ngay khi phát hiện ra hôm trước mình quên uống thuốc, bạn phải uống ngay một viên bổ sung trong ngày hôm đó và đến giờ uống viên tiếp theo thì vẫn tiếp tục uống bình thường. Nếu quên uống 2 viên thì bổ sung ngày 2 viên. Nhưng nếu vì đãng trí mà các nàng quên uống những 3 viên, thì vấn đề sẽ không đơn giản. Lúc ấy, bạn vui lòng vứt vỉ thuốc đó, mua vỉ mới và uống lại từ đầu nhé. Lưu ý nè: suốt thời gian này, các bạn cần kiêng gần gũi chàng hoặc sử dụng thêm những biện pháp tránh thai khác cho đến khi uống hết vỉ thuốc đó.

Chuẩn bị tâm lý cho một số tác dụng phụ

Sự thật thuốc tránh thai có chứa hai loại hormon sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Chính vì vậy trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai ở những lần đầu tiên, các bạn gái sẽ có thể gặp phải những tác dụng phụ như: trầm cảm, nhức đầu, giảm khẩu vị, viêm đường tiết niệu, đau ngực, viêm lợi, mất kinh, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn... Thường là sau khoảng 3 tháng, khi cơ thể bạn đã thích nghi được với thuốc, thì những triệu chứng trên sẽ dần biến mất.

Thuốc tránh thai có phòng tránh bệnh tình dục không?

Các nàng cũng cần lưu ý, tuy thuốc tránh thai là một trong các biện pháp tránh thai an toàn và hiệu quả nhưng nó không có khả năng phòng tránh được những căn bệnh lây lan qua đường tình dục đâu đấy.

Kinh nghiệm của mình là tìm đến bác sĩ để có những tư vấn hợp lý nhằm bảo vệ sức khỏe trong thời gian sử dụng thuốc tránh thai.