18.10.2013 Tránh thai

Thuốc tránh thai, con dao hai lưỡi

Thuốc tránh thai, con dao hai lưỡi 2

Bạn nghi ngờ rằng mình đang mang thai do chu kỳ kinh nguyệt đã đến trễ 5 - 7 ngày hoặc lâu hơn nữa, tận 15 - 20 ngày. Trong trường hợp này, bạn nên đi xét nghiệm để xác định chắc chắn liệu mình có đang mang thai hay không. Một khi kết quả là âm tính, lúc đó bạn mới quyết định chọn biện pháp tránh thai an toàn là uống thuốc tránh thai.

Không nên dùng thuốc tránh thai khi bạn có một trong những dấu hiệu:

• Có bệnh gan: Khi bị mắc bệnh gan thì bạn thấy những biểu hiện sau: ăn, uống khó tiêu, mệt nhiều, đau vùng gan, vàng mắt, vàng da, đỏ da gan bàn tay, phát ban trên da, sau đó đau khớp xương.

• Đau đầu do migren, viêm xoang nặng, stress.

• Có khối u ở vú.

• Xuất hiện cơn đau thắt ngực mà nguyên nhân phần lớn đo xơ vữa mạch vành. Cơn đau xuất hiện bất kỳ lúc nào không liên quan đến ráng sức.

• Sưng và đau chân do huyết khối, viêm tắc tĩnh mạch sâu.

• Ra máu bất thường khi chưa đến kỳ kinh có thể do chửa ngoài tử cung, sẩy thai, viêm tiểu khung.

• Huyết áp cao.

• Nếu bạn trên 35 tuổi nhưng lại nghiện thuốc lá, hút trên 10 điếu/ngày đó là nguy cơ quan trọng nhất làm gia tăng các bệnh về tim mạch.

Nếu sức khỏe bạn đủ điều kiện để dùng thuốc tránh thai uống, bạn cần chú ý tới một số loại thuốc chữa bệnh sẽ kiềm chế và làm giảm tác dụng của biện pháp tránh thai an toàn này: Các loại thuốc hạ huyết áp, các thuốc chống đông máu Phenindin, Warfarin và các Coumarin khác, các loại thuốc chống trầm cảm 3 vòng. Các loại thuốc chống tiểu đường (thuốc uống Insulin) đối kháng với thuốc tránh thai uống.

Những bạn gái sử dụng thuốc tránh thai phải chú ý ngừng uống thuốc ngay nếu chú ý thấy một trong những triệu chứng sau đây: đau đầu dữ dội, chóng mặt, người yếu mệt, đau ngực dữ dội, ho, khó thở, đau bụng dữ dội, đau chân dữ dội, có những rối loạn ở mắt, nói không tròn tiếng…

Hàm lượng hormone chứa trong viên thuốc tránh thai rất thấp, nên ít xảy ra những trường hợp trên. Tuy nhiên, một số chị em do mẫn cảm với Oestrogen có trong viên thuốc nên có thể gặp 1 trong những dấu hiệu nguy hiểm trên.

Nếu bạn thấy xuất hiện dấu hiệu này ngay lập tức phải đến khám bác sĩ và điều trị kịp thời để tránh điều đáng tiếc xảy ra với bạn.

Những vấn đề dùng thuốc tránh thai cũng vô cùng nguy hiểm, có nhiều trường hợp dùng thuốc tránh thai đã dẫn đến tình trạng vô sinh. Chính vì thế, dùng thuốc tránh thai không phải là một phương pháp tốt để các bạn có thể thường xuyên sử dụng nó.

Thuốc tránh thai rất có ích trong việc phòng ngừa các trường hợp mang thai ngoài ý muốn, nhưng nó cũng có thể có những tác động xấu đến cơ thể. Vì vậy bạn hãy thận trọng hơn khi quyết định sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này nhé!

Tham khảo thêm: Cách dùng thuốc tránh thai an toàn