13.06.2013 Tránh thai

Mang thai sớm ở lứa tuổi học đường

Mang thai hoc duong 2

Thiếu đi những kiến thức cơ bản về sức khỏe sinh sản, nhiều bạn gái còn trong lứa tuổi đi học đã phải sắm luôn vai... bà mẹ nhí!

Với những cặp đôi còn tuổi teen, bên cạnh nhu cầu về tình cảm, các bạn còn có những đòi hỏi về thể xác. Đây là điều hoàn toàn tự nhiên, thế nhưng nếu thiếu đi những kiến thức cần thiết về sức khỏe sinh sản, các bạn có thể gây ra những hậu quả đáng tiếc, như việc mang thai sớm chẳng hạn.

Nguyên nhân tình trạng mang thai sớm

Ở tuổi vị thành niên, cơ thể bạn đang trong giai đoạn phát triển và hoàn thiện về bộ máy và chức năng sinh sản. Vì vậy, sự thụ thai rất dễ xảy ra nếu không có các biện pháp phòng tránh thai.

Sự thiếu quan tâm giáo dục của gia đình, nhà trường, cộng với sự phát tán tràn lan của các văn hóa phẩm không lành mạnh đã khiến nhiều bạn gái suy nghĩ sai lầm rằng: chỉ khi trao thân cho bạn trai thì mới thể hiện được tình yêu đích thực (?)

Bản thân các bạn ấy lại không biết những dấu hiệu có thai, hoặc không biết cách giải quyết thai, nên đành để cho thai phát triển to dần và bắt buộc phải làm mẹ khi còn quá trẻ.

Những dấu hiệu chỉ báo mang thai sớm

- Chậm hành kinh (tắt kinh).

- Ngực căng đau và to dần.

- Có cảm giác khó chịu và mệt mởi giống như bị cúm.

- Buồn nôn vào buổi sáng và muốn ngủ nhiều hơn.

- Ra huyết nhẹ hoặc ra huyết thấm giọt ở vùng kín.

Đây chỉ là những dấu hiệu mang tính tham khảo. Để khẳng định chắc chắn là có thai hay không, bạn cần tiến hành xét nghiệm nước tiểu tại các cơ sở khám thai tin cậy.