09.05.2013 Tránh thai

Tránh thai đúng cách

tranh thai dung cach 1

Có rất nhiều cách để giúp các bạn nữ bảo vệ và phòng tránh khỏi việc mang thai ngoài ý muốn, nhưng không phải biện pháp nào cũng thật sự phù hợp với tất cả mọi người đâu bạn nhé. Tùy vào đặc điểm sinh lý của cơ thể mà sẽ có các biện pháp tránh thai an toàn và phù hợp theo từng trường hợp cụ thể.

1. Nguyệt san không đều

Nếu lượng kinh nguyệt hàng tháng của bạn ra quá nhiều thì tuyệt đối không nên đặt vòng tránh thai vì sự kích thích của vòng sẽ khiến cho lượng kinh nguyệt ngày càng ra nhiều hơn. Nếu bạn thường xuyên bị hiện tượng tắc kinh thì không nên sử dụng thuốc tránh thai vì thuốc tránh thai có chứa các nội tiết tố gây ra tác dụng phụ là rối loạn kinh nguyệt.

Như vậy, nếu chu kì kinh nguyệt của bạn không ổn định thì tốt nhất các bạn nên chọn các cách tránh thai khác chứ không nên đặt vòng thai hay uống thuốc tránh thai.

2. "Quan hệ" không liên tục

Hãy cẩn thận với phương pháp tránh thai bằng cách tính ngày an toàn để quan hệ. Vì khi đang hưng phấn trong lúc quan hệ rất có thể bạn sẽ rụng trứng một cách ngẫu nhiên hay rụng trứng sớm. Sử dụng bao cao su là biện pháp phù hợp nhất trong thời kì này. Nếu trót quên không dùng bao cao su khi quan hệ bạn cần dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngay để ngăn ngừa việc mang thai ngoài ý muốn. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng loại thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ được uống không quá 2 lần/tháng.

3. Mới làm mẹ

Khi vừa sinh con tốt nhất là bạn không nên uống thuốc tránh thai, bởi vì khi mới làm mẹ chắc chắn bạn sẽ rất bận rộn trong việc chăm sóc con cái và rất dễ quên mất việc uống thuốc tránh thai theo thời gian đã định sẵn khiến việc tránh thai thất bại.

Sử dụng bao cao su sẽ thuận tiện hơn cho bạn rất nhiều. Nếu bạn sinh thường thì bạn có thể xem xét tới phương án đặt vòng để tránh thai.
 

4. Bạn hoặc anh ấy mắc bệnh viêm gan B

Nếu như bạn đang mắc bệnh viêm gan B thì bạn tuyệt đối không nên dùng các loại thuốc tránh thai vì thuốc sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho hoạt động của gan và khiến bệnh tình trở nên nặng hơn. Bạn cũng không nên đặt vòng tránh thai vì các chất có trong vòng tránh thai sẽ khiến chức năng gan kém đi, dẫn đến suy giảm Prothrombin trong cơ thể và ảnh hưởng đến chức năng làm đông máu, rất dễ bị chảy máu.

Lựa chọn tốt cho bạn trong tình huống này là sử dụng bao cao su vì nó có thể tránh được việc lây nhiễm viêm gan B qua đường tình dục nhất là khi anh ấy đang mắc bệnh viêm gan B. Các phương pháp tránh thai khác hoàn toàn không có tác dụng ngăn chặn các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

5. Bị viêm âm đạo

Nếu bạn đang bị viêm âm đạo thì hãy thận trọng khi dùng bao cao su, bởi vì cao su có thể khiến các bệnh viêm âm đạo tăng nặng thêm hoặc có thể gây dị ứng âm đạo.

Nếu bạn bị viêm âm đạo tốt nhất là nên thăm khám và điều trị bệnh khỏi hoàn toàn trước khi quan hệ tình dục trở lại. Bạn có thể dùng thuốc tránh thai nếu như chỉ bị viêm âm đạo nhẹ.

6. Có khối u ở ngực

Nếu như chẩn đoán khối u không rõ ràng, hoặc có khả năng chuyển thành ác tính, thì bạn nhất định không được dùng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào, để không làm cho bệnh tình trở nên nặng hơn. Bạn nên dùng các biện pháp tránh thai khác như: Bao cao su hoặc, vòng tránh thai, hay màng ngăn âm đạo.

Trong số các biện pháp tránh thai an toàn nêu trên, tùy vào trường hợp cá nhân mà bạn nên lựa chọn cho mình một biện pháp phù hợp. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào thì đừng ngại ngần xin ý kiến chuyên môn từ các bác sĩ bạn nhé.