27.03.2013 Tránh thai

"Dính hay không dính"

Bạn có thể tránh thai nếu sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn và hiểu rõ về chu kỳ kinh nguyệt của mình. Hãy làm theo những hướng dẫn dưới đây nếu hai bạn chưa sẵn sàng đón nhận đứa bé vào thời điểm hiện tại.


1. Thời điểm nào an toàn?


Nhìn chung, sự thụ thai chỉ có thể xảy ra trong vòng 12-24 giờ sau khi trứng rụng do trứng không thể sống quá khoảng thời gian này. Ngày rụng trứng chính là thời điểm dễ thụ thai nhất nếu bạn quan hệ mà không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, vì chu kỳ kinh nguyệt có thể không cố định qua từng tháng nên ngày rụng trứng cũng sẽ dao động theo và với biên độ cộng trừ 2 ngày.

Thông thường bạn rụng trứng trước thời điểm bắt đầu có kinh là 14 ngày. Để xác định rõ đây là ngày thứ mấy trong chu kỳ kinh nguyệt của mình (ngày đầu tiên khi bạn có kinh được xem như ngày thứ nhất của chu kỳ) bạn cần biết chu kỳ ấy trung bình là bao nhiêu ngày. Lấy ví dụ là khoảng 30 ngày, thì bạn sẽ lấy 30-14=16, như vậy ngày thứ 16 trong chu kỳ là ngày rụng trứng. Còn nếu chu kỳ của bạn là 31 ngày, lấy 31-14=17, thì ngày thứ 17 là ngày rụng trứng.

Nhưng không phải chỉ có năm ngày quanh thời điểm rụng trứng là nguy hiểm. Thực tế, bạn có thể thụ thai nếu quan hệ trước ngày trung tâm ba ngày, bởi vì tinh trùng có thể sống trong cơ thể bạn trong khoảng 72 tiếng. Tóm lại, bạn sẽ ít có khả năng thụ thai nhất trong khoảng 10 ngày trước khi bắt đầu hành kinh và trong suốt quá trình có kinh.

2. Bao giờ rụng trứng?


Khoảng 2-4 ngày trước khi trứng rụng, nước nhầy ở cổ tử cung sẽ tăng lên. Việc này thực chất là nhằm tạo ra một lối mòn để tinh trùng dễ dàng để đến với trứng. Tử cung cũng có vẻ hơi căng lên.

Bên cạnh đó, một trong các buồng trứng sẽ đau nhẹ do trứng đang chuẩn bị để "rơi tự do". Thời gian này nhiều phụ nữ còn cảm thấy ham muốn hơn hẳn, vì vậy đừng quên "phòng thủ" bằng các biện pháp tránh thai an toàn nếu đột nhiên bạn thấy mình có vẻ thèm "yêu".

3. Không có kinh, vẫn "dính bầu"?


Nếu bạn có vòng kinh không đều, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. "Sự rụng trứng có thể xảy ra vào bất kỳ thời điểm nào", Melissa Dear, một nhân viên của tổ chức Kế hoạch hóa gia đình Anh quốc cho biết. "Nếu như bạn quá ốm, có khi chỉ cần tăng cân một chút cũng có thể khiến bạn rụng trứng. Điều này khiến cho việc vạch mặt chỉ tên ngày an toàn là không thể".


4. Làm gì nếu "trót nhỡ"?


Nếu lỡ quan hệ vào một ngày không an toàn, hãy hành động ngay bằng cách uống liền một viên thuốc ngừa thai khẩn cấp. Hiệu quả của loại thuốc này phụ thuộc rất lớn vào việc sử dụng sớm hay muộn. Phản ứng phụ của thuốc có thể bao gồm một chút buồn nôn, đau đầu, ngực nhão ra hoặc đau ở bụng. Tuy nhiên các phản ứng phụ này không kéo dài quá 24 giờ và vì vậy bạn không cần nghỉ việc ở nhà tới một ngày.

Xác định được ngày rụng trứng và thời gian an toàn là rất quan trọng, cho dù bạn có đang cố gắng thụ thai hay không. Từ đó, bạn sẽ biết nên quan hệ vào ngày nào và có nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn không tùy thuộc vào mong muốn của mình.