09.10.2012 Tránh thai

Uống thuốc tránh thai bị ra máu thì làm thế nào?

Uong thuoc tranh thai bi ra mau thi lam the nao

Thuốc tránh thai vẫn luôn được xem là một trong các biện pháp tránh thai an toàn và hữu hiệu. Hơn nữa, nó còn giúp cho chu kỳ kinh nguyệt đều và đúng quy luật hơn, thời gian ra máu rút ngắn, lượng máu xuất ra cũng ít hơn. Tuy nhiên, về cơ bản, thuốc tránh thai vẫn có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và một trong số đó là bị chảy máu âm đạo bất thường.

Nguyên nhân:

- Uống thuốc không theo đúng hướng dẫn sử dụng; viên thuốc bị ẩm, mốc, hở... dẫn đến lượng thuốc tác dụng trong cơ thể không đủ, nội mạc tử cung bị bong ra và gây chảy máu.

- Tùy thuộc vào thể chất mỗi người, một số người sau khi dùng thuốc tránh thai thì bị mất cân bằng hàm lượng nội tiết tố trong cơ thể, từ đó xuất hiện tình trạng chảy máu.

Biện pháp kiểm soát:

- Trường hợp ra máu ít, mỗi tối nên uống một viên ethinyl estradiol, sử dụng cùng với thuốc tránh thai đến ngày thứ 22 thì dừng lại.

- Trường hợp bị ra máu nhiều, thì mỗi tối uống thêm 2 viên ethinyl estradiol, sử dụng cùng với thuốc tránh thai đến ngày thứ 22 thì dừng lại.

- Trường bị ra máu tương đương với lượng máu trong chu kỳ kinh nguyệt, hoặc thời gian ra máu gần với một chu kỳ kinh nguyệt, nên dừng uống đợt uống thuốc này lại, đợi đến ngày thứ 5 của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo thì bắt đầu uống và tính ngày uống thuốc tránh thai lại từ đầu.

- Tuân thủ đúng hướng dẫn sử dụng của thuốc; tập thói quen uống thuốc đúng giờ.

- Bảo quản thuốc ở nơi tốt nhất. Nếu nhận thấy viên thuốc bị ẩm ướt, mòn, nứt, hở… thì không nên sử dụng.

Các bạn nữ nên chú ý uống thuốc tránh thai đều đặn và thực hiện đúng theo hướng dẫn sử dụng của thuốc để tránh gặp phải các tác dụng phụ như bị chảy máu âm đạo khi sử dụng biện pháp tránh thai an toàn này nhé!