10.10.2012 Tránh thai

Tránh thai theo chu kỳ kinh nguyệt

Tranh thai theo den do

Theo các nghiên cứu khoa học cho thấy, mỗi tháng người phụ nữ sẽ rụng trứng một lần trong khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt. Đây là thời gian dễ thụ thai nhất và được gọi là thời gian không an toàn.

Ngược lại, quan hệ vào khoảng thời gian an toàn sẽ có xác suất thụ thai thấp hơn và được tính ít nhất khoảng 3 ngày trước và 1 ngày sau ngày rụng trứng. Chính vì vậy, rất nhiều chị em bạn gái đã căn cứ vào chu kỳ kinh nguyệt của mình để xác định ngày ít có khả năng thụ thai và xem đó là một biện pháp tránh thai an toàn. Tuy nhiên, mọi thứ đều có ngoại lệ và bạn vẫn hoàn toàn có thể mang thai ngoài ý muốn.

Những cơ sở khoa học về sức khỏe sinh sản cho thấy, nếu có rụng trứng mà không được kết hợp cùng tinh trùng thì 14 ngày sau sẽ xuất hiện kinh nguyệt và một chu kỳ kinh nguyệt được tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt hiện tại đến ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo. Điều này sẽ dễ dàng được chi tiết hóa theo định hướng sau:             
                      
- Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt là 27 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 13.

- Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14.

- Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt là 30 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 16.

- Nếu bạn có chu kỳ kinh nguyệt là 35 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 21 v.v...

Bên cạnh đó, để có thể xác định ngày rụng trứng bạn có thể áp dụng những cách thức sau:

Lượng dịch nhầy tiết ra ở vùng kín, thân nhiệt cơ thể tăng nhẹ, v.v... Tuy nhiên, đây cũng chỉ là những dấu hiệu tương đối chứ không hẳn chính xác. Ngoài ra, ở mỗi cá nhân cũng như ở những độ tuổi khác nhau thì những biểu hiện này hoàn toàn có thể có "độ chênh" nhất định và không chắc chắn diễn ra như một quy luật bất di, bất dịch.

Như đã phân tích, tỷ lệ thành công của phương pháp tránh thai này khá thấp, chỉ dao động từ 38 đến 42% mà thôi. Điều này có thể được lý giải vì trong sự phát triển đời sống tính dục ở người phụ nữ, có tháng có thể có tới hai trứng trưởng thành và lần lượt rụng do đó rất khó xác định hết tất cả ngày rụng trứng mà tránh thai. Mặt khác, khi trứng đạt độ trưởng thành có kích thước từ 15 - 25mm thì có thể sẽ rụng đột ngột nếu như người nữ có khoái cảm cao trong khi quan hệ cho nên tỉ lệ thành công của biện pháp tránh thai theo đèn đỏ là khá thấp.

Mặc dù quan hệ vào những ngày an toàn sẽ mang lại tỷ lệ thụ thai thấp hơn nhưng bạn cũng đừng quá chủ quan mà nên tìm đến sự hỗ trợ từ các biện pháp tránh thai an toàn khác để bảo vệ cơ thể mình tốt nhất nhé!

Tham khảo thêm: Cách tính chu kỳ kinh nguyệt để tránh thai an toàn