10.10.2012 Tránh thai

Tránh thai khẩn cấp

1. Thuốc tránh thai khẩn cấp có phải là một biện pháp tránh thai an toàn hữu hiệu?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được khuyến cáo rằng chị nên sử dụng trong những trường hợp thực sự khẩn cấp khi mà các biện pháp tránh thai an toàn khác không phát huy tác dụng, hay việc sử dụng các biện pháp tránh thai không đúng cách hoặc gặp phải các sự cố khi phòng tránh thai như: Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su khi sử dụng bị rách...

tranh thai khan cap

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ phát huy hiệu quả cao nhất nếu như các bạn uống thuốc sớm nhất có thể, và thời gian phát huy công dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa là trước 72 giờ sau khi quan hệ.

2. Uống thuốc rồi vẫn có thai?

Các bạn nên biết rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn và một trong những tác dụng phụ đó chính là làm bạn bị chậm kinh. Trong trường hợp bạn bị chậm kinh quá 5 ngày, bạn nên sử dụng que thử thai để kiểm tra hay đến khám bác sỹ để kiểm tra mình có mang thai hay không. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn vẫn chưa xuất hiện trong vòng 3 tuần thì bạn nên thường xuyên thử thai để kiểm tra khả năng có thai. Nếu kỳ kinh vẫn tiếp tục chậm trễ, bạn cần đi khám bác sỹ ngay lập tức.

3. Bạn nên dùng lại thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Trường hợp bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp do quên uống thuốc tránh thai hằng ngày, bạn có thể uống viên thuốc mà bạn quên ngay khi bạn nhớ ra và tiếp tục dùng thuốc như bình thường, vào thời điểm mà bạn đã ấn định.

4. Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp ngày "đèn đỏ"?

Bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai an toàn vào bất cứ thời điểm nào trong tháng, kể cả những ngày xuất hiện nguyệt san. Vì trong những ngày này khả năng mang thai vẫn có thề xày ra. Vì thế, bất cứ khi nào bạn thấy mình có thể mang thai ngoài ý muốn (khi không dùng các biện pháp tranh thai), bạn đều có thể sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Trong vòng 1 tháng, bạn chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp tối đa là 4 lần. Nếu thường xuyên "gần gũi nhau", tốt nhất là 2 bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn khác như thuốc tránh thai hàng ngày, sử dụng bao cao su, hay đặt vòng tránh thai...

5. Ra máu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp?

Có nhiều bạn gái bị ra máu sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (Lượng máu ra ít hơn những ngày hành kinh) một vài ngày dù chưa đến chu kỳ kinh nguyệt - điều này là hoàn toàn bình thường do tác dụng của thuốc, bạn không cần phải lo lắng quá nhiều.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một trong các biện pháp tránh thai an toàn nhưng các bạn tuyệt đối không nên lạm dụng nó quá nhiều. Thay vào đó, bạn nên sử dụng các biện pháp an toàn phổ biến khác và chỉ uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết.