09.10.2012 Tránh thai

Khởi đầu sự sống

Khoi dau su song1. Trứng rụng

Vào khoảng ngày thứ 14 của chu kỳ kinh nguyệt, trứng chín sẽ rụng từ một trong hai buồng trứng của bạn. Hiện tượng này được gọi là sự rụng trứng và đây là thời điểm mà một phụ nữ có khả năng thụ thai cao nhất nếu họ quan hệ vào những ngày này mà không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Trứng rụng sẽ đi qua ống dẫn trứng rồi tiến vào tử cung. Tại đây trứng sẽ gặp tinh trùng và được thụ tinh. Tuy nhiên, do trứng chỉ tồn tại được trong vòng 24 giờ đồng hồ, nên nếu không gặp được tinh trùng, trứng sẽ chết đi và bị đẩy ra ngoài qua đường âm đạo cùng với máu và dịch nhầy. Người ta gọi đó là hiện tượng kinh nguyệt hằng tháng ở phụ nữ.

2. Sự thụ tinh

Tinh trùng có một chất men có khả năng phá vỡ lớp vỏ bên ngòai của trứng, và  tinh trùng nào nhanh chân nhất sẽ có thể tiến vào bên trong trứng. Ngay sau khi một tinh trùng lọt vào được trong trứng thành công, sẽ không có tinh trùng nào khác có thể chui vào được nữa. Tinh trùng lọt vào được trứng ấy mất đuôi, và đầu của nó bắt đầu phình ra. Nó sẽ hợp nhất với trứng để tạo thành một tế bào duy nhất (hợp tử).

Sự di chuyển của tinh trùng: khi quan hệ, người đàn ông có thể xuất tinh và đưa khoảng 200 đến 400 triệu tinh trùng vào trong âm đạo. Nhiều tinh trùng sẽ rơi vãi ra ngòai hay bị lạc đường trong quá trình đi tìm trứng, một số tinh trùng khác bơi lội trong dịch nhầy do cổ tử cung tiết ra. Số tinh trùng này phải vượt qua tử cung vào ống dẫn trứng. Nếu trứng chưa rụng, tinh trùng có thể tồn tại trong ống dẫn trứng trong khoảng 48 tiếng.

3. Sự phân bào

Ngay lập tức sau khi thụ tinh, hiện tượng phân bào bắt đầu. Trong khi di chuyển xuống ống dẫn trứng, số lượng tế bào trong trứng tiếp tục tăng lên không ngừng.

4. Đến tử cung

Vào ngày thứ tư sau khi thụ tinh, trứng đến được buồng tử cung. Nó đã phát triển thành một vật thể hình cầu có khoảng 100 tế bào và một nang chứa đầy dịch lỏng. Tuy nhiên, kích cỡ của nó còn quá nhỏ và mắt thường chưa thể trông thấy được. Vài ngày sau nó sẽ nổi bồng bềnh trong buồng khoang tử cung.

5. Sự làm tổ (bám và thành tử cung)

Trứng được thụ tinh bắt đầu làm tổ ở lớp niêm mạc mềm và dày của tử cung vào tuần thứ ba. Hiện tượng này gọi là sự gắn bám của trứng vào thành tử cung. Khi trứng đã bám chắc vào thành tử cung, việc thụ thai coi như đã hoàn tất. Những cái lông giống như bọt biển của lớp tế bào bên ngòai phôi thai bắt đầu bám dính vào lớp niêm mạc tử cung, ăn thông với các mạch máu của người mẹ. Màng lông này sau đó sẽ trở thành nhau thai.

Một số tế bào phát triển thành dây rốn và các lớp màng bảo vệ thai nhi. Các tế bào bên trong phân chia thành ba lớp, phát triển thành các thành phần khác nhau trong thân thể em bé của bạn.

Tôi có thể làm điều gì để tác động vào giới tính của em bé?

Giới tính của đứa bé được quyết định bởi tinh trùng của người đàn ông. Nó có thể là nhiễm sắc thể X hoặc Y. Các cuộc nghiên cứu cho rằng tình trùng đực (Y) bơi nhanh hơn tinh trùng cái (X), nhưng khả năng tồn tại lại không cao bằng. Do đó bạn có thể gia tăng cơ may có một bé trai nếu quan hệ vào thời điểm trứng chín (khoảng 14 ngày trước khi kỳ kinh xuất hiên) và có một vé gái nếu bạn giao hợp 3 ngày trước khi trứng rụng.

Quá trình hình thành nên một bào thai là một trong những điều kỳ diệu nhất mà tạo hóa ban tặng cho con người. Vì vậy, bạn hãy trân trọng thiên chức được làm mẹ của mình và đừng nạo phá thai tùy tiện mẹ nhé.