09.10.2012 Tránh thai

Giải pháp cho những 'bà bầu nhí' bất đắc dĩ

Giai phap cho cac ba bau bat dac di

1. Thú nhận với cha mẹ

Thẳng thắn thú nhận với cha mẹ rằng bạn đang trở thành một "bà bầu" bất đắc dĩ do đã không thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn khi quan hệ tình dục là một điều không hề dễ dàng, nhất là khi nỗi lo sợ và hoang mang trong bạn đang ngày càng lớn dần.

Có thể lúc mới nhận được tin tức không mấy tốt lành này, cha mẹ bạn sẽ rất sốc và tức giận nhưng xét cho cùng họ vẫn luôn là chỗ dựa tinh thần tuyệt vời và đáng tin cậy nhất. Hơn nữa, tình yêu thương của cha mẹ dành cho con cái là vô bờ bến và họ vẫn sẽ luôn tìm cách bảo vệ bạn dẫu cho bạn đã phạm phải sai lầm nghiêm trọng gì đi chăng nữa.

Trong chuyện này, cha mẹ chính là người có thể đưa ra những lời khuyên hữu ích và giúp bạn giải quyết vấn đề theo cách tối ưu nhất cho bạn. Vì vậy, bạn đừng chần chừ mà hãy thú nhận ngay với cha mẹ để được nhận được trợ giúp từ họ nhé.
 

2. Làm theo chỉ dẫn của bác sỹ

Tất cả XX khi ngoài ý muốn do không áp dụng các biện pháp tránh thai an toàn, nhất là đang trong lứa tuổi vị thành niên, đều cần đến sự tư vấn của bác sỹ. Bạn nên đến bác sỹ khi thấy những biểu hiện bất thường (nếu bạn vẫn không dám nói với cha mẹ).

Nhiều bạn gái cho rằng nói với bác sỹ không phải là một biện pháp tốt, vì bác sỹ là những người lạ, nói với họ càng thêm xấu hổ. Nhưng thực tế, nếu được bác sỹ chăm sóc, tư vấn tâm lý, bạn sẽ giảm bớt căng thẳng khi đưa ra những quyết định cho bản thân.

3. Cân nhắc việc bỏ thai 

Việc phá thai vô cùng tổn hại cho sức khoẻ và tinh thần, tiềm ẩn những nguy cơ gây khó khăn cho việc sinh nở của bạn sau này, thậm chí là vô sinh. Nhưng bạn còn quá ít tuổi, chưa sẵn sàng để làm mẹ thì đây có thể là giải pháp tốt hơn việc giữ lại thai. Việc bỏ thai khi thai kỳ chưa quá 3 tháng sẽ nhẹ nhàng hơn khi thai đã quá lớn. Tuy nhiên, nếu bào thai đã hơn 3 tháng, tình hình sẽ phức tạp hơn rất nhiều, việc phẫu thuật cũng khó khăn hơn, và tất nhiên, sự tổn hại cho cơ thể cũng sẽ tăng lên rất nhiều.

4. "Dưỡng sức" sau khi bỏ thai

Sau khi phá thai, bạn đừng làm những công việc quá sức. Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng như: chảy máu, buồn nôn và nôn mửa, sốt cao, âm đạo bất thường, đau dạ dày… nên đi khám càng sớm càng tốt.

Ngày thứ ba sau phá thai, nếu có biểu hiện co giật cơ bắp và chảy máu nghiêm trọng thì nên lập tức tới bệnh viện kiểm tra lại.

Lưu ý: Trong hai đến ba tuần đầu tuyệt đối không được sử dụng băng vệ sinh.

Trở thành "bà bầu" bất đắc dĩ gần như là một cú sốc tinh thần rất lớn, đặc biệt là đối với các bạn trẻ vị thành niên, và sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập cũng như cuộc sống của các bạn. Do đó, các bạn cần phải hiểu rõ tầm quan trọng của các biện pháp tránh thai an toàn cũng như quan hệ tình dục an toàn để tránh mang thai ngoài ý muốn. Trong trường hợp xấu nhất, các bạn nên thực hiện theo các gợi ý trên để có hướng giải quyết tốt nhất cho mình.

Phương Thúy

(Ione.net)