10.10.2012 Tránh thai

Bi hài chuyện 'bí kíp' tránh thai của teen

Bi hai bi kip tranh thai cua teen

Tránh thai bằng cách rửa sạch vùng kín, ngồi ngâm trong chậu nước cả tiếng đồng hồ


Tại phòng tư vấn SKSS - Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản Hà Nội, sự lo lắng, sợ hãi và hoang mang là những điều ai cũng cảm nhận được khi Thanh (17 tuổi, Hà Nội) đứng ngồi không yên, mắt luôn hướng về bàn làm việc của bác sĩ chờ đến lượt mình.

Thanh kể: "Em và bạn trai yêu nhau cũng được hơn 1 năm rồi. Anh ấy hơn em 6 tuổi, đang làm ở một công trường xây dựng. Lúc đó em mới chân ướt chân ráo ra Hà Nội tìm việc. Thấy anh ấy thương và quan tâm nên em nhận lời yêu và đã đồng ý dọn về sống chung với anh ấy".

"Một thời gian sau, em có ý định đi tìm việc nhưng anh ấy nói ở nhà lo việc cơm nước và chăm sóc anh ấy là được rồi. Anh nói vậy thì em cũng bằng lòng nghe theo nhưng khi em trót dính bầu thì anh ấy mắng em xối xả như tát nước vào mặt. Vì anh ấy có dặn em sau mỗi lần hai đứa làm  "chuyện ấy" thì phải lau chùi sạch sẽ, đi tiểu ngay thì sẽ không có thai được".

Nghe đến đây, bác sĩ khám cho Thanh lắc đầu ngao ngán vì sự thiếu hiểu biết tai hại của cặp đôi này. Và đây cũng không phải là lần đầu Thanh đi giải quyết hậu quả. Khi bác sĩ hỏi vì sao Thanh không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn, Thanh cho biết: "Em đã thử và áp dụng một vài cách, có lần thì đi tiểu ngay, có lần thì sau khi quan hệ xong thì em đi tắm và ngồi ngâm trong chậu nước cả tiếng đồng hồ cho tinh trùng loãng ra. Em nghe nói làm như vậy thì sẽ tránh được việc mang thai ngoài ý muốn. Nhưng cũng chỉ hiệu quả được vài ba lần...".

Bí kíp tránh thai gia truyền

Với khuôn mặt đẫm nước mắt, Hà Vi, 18 tuổi (Bắc Giang) cũng phải đi phá thai một mình vì bí kíp mà... bố bạn trai dặn con mình.

Vi kể: "Đó là lần đầu tiên em và bạn trai làm chuyện ấy. Cả hai đều sợ có thai nhưng anh ấy trấn an em vì bảo có "bí kíp" gia truyền từ bố nên không thể có thai được. Bố anh ấy dặn: Mỗi khi quan hệ với bạn gái thì tốt nhất là dùng hai bao cao su (BCS), vừa không mắc phải AIDS vừa không có thai được. Thế nhưng, lần đó bọn em phần vì lóng ngóng và ngượng, phần vì chưa bao giờ dùng BCS nên cái thì bị rách, cái thì tuột. Hậu quả là em vẫn có thai như thường".

Vi than thở: "Những ngày đầu, hai đứa bọn em đều ăn không ngon, ngủ không yên, chỉ mong đến ngày có thể dùng que thử thai. Đến khi có kết quả, que chỉ 2 vạch, chúng em chỉ thiếu nước ôm nhau ngồi khóc. Và anh ấy chả đủ can đảm để đưa em đến bệnh viện phá thai mà chỉ biết xin lỗi vì "sự cố".

Hậu quả của việc nếm trái cấm phần lớn đổ lên đầu bạn nữ. Do đó, sẽ chẳng thừa nếu các bạn nữ chịu khó đọc về kiến thức giáo dục giới tính cũng như cách tự bảo vệ bản thân, tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Đa phần các trường hợp mang thai ngoài ý muốn đều là do hoặc không có nhận thức đúng hoặc không sử dụng các biện pháp tránh thai an toàn. Vì vậy, các bạn cần phải lưu ý 2 nguyên nhân trên để từ đó trang bị cho bản thân tốt nhất nhằm tránh nguy cơ "đeo ba lô ngược".

Tham khảo thêm: Kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản