27.06.2012 Tránh thai

Các Biện Pháp Tránh Thai An Toàn & Phổ Biến

Có bao nhiêu biện pháp bảo vệ bản thân tránh mang thai ngoài ý muốn sau khi xảy ra quan hệ tình dục? Mỗi biện pháp tránh thai đều có những ưu nhược điểm, những "lợi - hại" riêng khác nhau. Chúnh ta cùng tìm hiểu các biện pháp tránh tránh thai an toàn tốt nhất để đưa ra sự lựa chọn phù hợp cho bản thân nhé!

Tránh thai với Bao cao su   

Các biện pháp tránh thai an toàn

Bao cao su là một trong các biện pháp tránh thai an toàn phổ biến và thuận tiện cho các cặp bạn trẻ, các cặp vợ chồng hay đi công tác ít khi gần gũi. Người nam đeo bao cao su khi quan hệ tình dục sẽ giúp cả hai bạn không tiếp xúc với các chất dịch tiết ra từ "vùng kín" của nhau.

Bao cao su có tác dụng rất hiệu quả trong việc chủ động phòng tránh thai cho các cặp đôi nhất là với các cặp vợ chồng chưa muốn có con hay những bạn trẻ đang yêu nhau và không muốn mang thai ngoài ý muốn. Nam giới sử dụng bao cao su khi quan hệ là thể hiện trách nhiệm của bản thân với cuộc sống tương lai của các bạn gái và điều này sẽ giúp tình cảm hai bên nam nữ "đoàn kết" và gắn bó với nhau hơn vì một người đàn ông có trách nhiệm luôn là điều mà các chị em yêu thích.

So với các biện pháp "tránh thai" an toàn khác, bao cao su là phương pháp phòng vệ "tự nhiên" nhất, không can thiệp vào các hoạt động của cơ thể, và nhất là không gây ra các tác dụng phụ. Nó giúp nhiều bạn nam "dai sức" hơn và thoả mãn người nữ nhiều hơn do tác dụng kéo dài thời gian sinh hoạt. Tuyệt vời hơn hết chính là bao cao su có một ưu điểm vô cùng to lớn: Là công cụ đắc lực ngăn ngừa và phòng tránh các bệnh lây lan qua đường tình dục, trong đó có cả HIV.

Vòng tránh thai

Vòng tránh thai có tác ngăn ngừa không cho trứng làm tổ trong niêm mạc tử cung, và có tác dụng cản trở trứng và tinh trùng gặp gỡ nhau. Sử dụng biện pháp tránh thai này khá an toàn và có hiệu quả ngừa thai lên đến khoảng 98%.

 

 Cách tránh thai an toàn

Vòng tránh thai ngăn không cho trứng làm tổ ở niêm mạc tử cung.

 

Tuy nhiên vòng tránh thai có một nhược điểm là không phải ai cũng sử dụng được. Nếu không phù hợp với cơ thể, sử dụng vòng tránh thai sẽ khiến bạn đau bụng, đau lưng hoặc ra máu kinh nhiều, thậm chí gây thiếu máu. Một nhược điểm nữa là khi mang vòng tránh thai, nếu bạn mắc phải các bệnh viêm nhiễm ở vùng sinh dục thì nó có thể theo vòng lan lên các bộ phận khác, gây viêm phần phụ và có thể khiến người nữ bị mang thai ngoài tử cung.

Vì vậy, trước khi đặt vòng tránh thai, các bạn cần khám phụ khoa thật kỹ để nếu phát hiện sớm tình trạng viêm nhiễm và chữa trị khỏi trước khi đặt vòng. Nếu trong thời gian mang vòng mà các bạn thấy có triệu trứng viêm nhiễm như dịch âm đạo vàng, xanh, ra nhiều, mùi hôi khó chịu, âm hộ ngứa ngáy thì bạn hãy đi khám ngay để được bác sĩ chữa trị kịp thời. Khi điều trị, cán bộ y tế có thể tạm tháo vòng tránh thai, trong thời gian đó, bạn hãy sử dụng một biện pháp tránh thai khác.

Thuốc uống tránh thai

Thuốc tránh thai có 3 loại: Thuốc uống tránh thai thông thường (loại có 2 hoóc môn), thuốc uống tránh thai chỉ có một hoóc môn và thuốc tránh thai khẩn cấp. 

 

 Biện pháp tránh thai phổ biến

Thuốc có thể giúp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn.

 

Thuốc uống tránh thai thông thường

Loại thuốc này có hiệu quả tránh thai rất cao khoảng 99%. Ngoài ra, loại thuốc này còn có thể giúp bạn có chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm lượng máu kinh, giảm bớt nguy cơ thiếu máu, giảm đau bụng, đau lưng trước và trong gia đoạn hành kinh. Một số nghiên cứu còn cho thấy thuốc tránh thai thông thường có tác dụng làm giảm nguy cơ ung thư buồng trứng trong trường hợp chưa có u xuất hiện. Thuốc này thích hợp sử dụng cho đa số các chị em phụ nữ.

Khi mới sử dụng, cơ thể phải làm quen với tác dụng của thuốc tránh thai nên một số ít chị em sẽ gặp phải các tác dụng phụ như rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, nổi mụn trứng cá. Trong vòng ba tháng, cơ thể sẽ dần quen thuốc, các tác dụng phụ biến mất và tình trạnh cơ thể sẽ trở lại bình thường.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có vai trò rất quan trọng giúp ngừa thai ở những thời điểm cần "cấp cứu" nhưng không nên dùng quá 4 lần trong một tháng. Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thường xuyên sẽ khiến hiệu quả của thuốc bị suy giảm.

Ngoài ra, thuốc này thường gây tác dụng phụ mạnh như buồn nôn, nôn, rong huyết, kinh nguyệt bất thường, cương vú, đau đầu, chóng mặt... nhưng thực ra không hại vì thuốc ra khỏi cơ thể rất nhanh.

Một số biện pháp tránh thai khác như: kiêng giao hợp âm đạo, xuất tinh ngoài âm đạo, tính chu kỳ rụng trứng; cho con bú,... cũng có thể áp dụng được vì tiện lợi nhưng tỉ lệ tránh thai là rất thấp.

Tóm lại, mỗi biện pháp phòng tránh thai nêu trên đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau, có biện pháp phù hợp với tất cả mọi người nhưng có biện pháp chỉ phù hợp với một số người nhất định. Nếu không chắc chắn về các biện pháp tránh thai an toàn mà bạn có thể sử dụng thì bạn nên tham khảo ý kiến từ bác sĩ chuyên môn để được tư vấn một cách tốt nhất.