15.05.2016 Tình yêu

Say Nắng

Trái tim ai cũng dăm lần đi lạc. Ai nên duyên mà chẳng phải "bạc" đôi lần. Phải không?

Với các cô gái còn trẻ, mới bước vào đời, chập chững đón nhận những xúc cảm kỳ lạ đầu tiên, tình yêu nam nữ dường như là một điều gì đó thiêng liêng và bất biến, vĩ đại và không thể so sánh. Nhưng đồng thời tình yêu cũng vô cùng mơ hồ và trừu tượng. Bởi không phải cứ nhớ nhung thì là yêu, cứ cùng thinh thích thì là yêu, cứ nắm tay trao nụ hôn thì là yêu, cứ quan tâm thì là yêu. Trước khi đến cái tầng cảm xúc mà rất nhiều bạn tôn thờ đó, chúng ta đều phải không ít lần đi qua những thứ na ná tình yêu, mà chúng ta gọi là những cơn say nắng.
Yên đã nhận được không ít tâm sự đáng yêu kể về sự rung động trước một bạn trai nào đấy. Và rồi bạn thắc mắc không biết đó liệu có phải là yêu hay không? Một vài bạn khác thì đang "in relationship" rồi nhưng gặp một anh chàng mới ở trường đột nhiên cũng "lăn tăn" không hiểu chuyện gì xảy ra với chính bản thân mình, liệu như vậy có phải mình chưa thực sự yêu người đang có hay không? Liệu mình có tệ bạc lắm không? Yên gọi những phút giây đó là những cơn say nắng, những cơn choáng mùa hè khi trái tim bạn bị đột nhiên vuột khỏi tầm kiểm soát.
Bạn thân mến, con gái tụi mình sinh ra vốn dĩ mang trên mình đặc tính nhạy cảm và dễ xúc động. Một thoáng bâng khuâng thôi cũng ngỡ là đời đời kiếp kiếp; một cử chỉ ấm áp vô tình thôi cũng ngỡ là người ta thương mến mình theo kiểu nam nữ luyến ái; rồi một nụ cười, một mùi hương thôi cũng tự cho là duyên phận, là định mệnh cuộc đời. Sự mong manh và dễ "thẩm thấu" đó khiến con gái trở nên đặc biệt và đáng yêu nhưng đồng thời cũng khiến chúng ta tự làm khổ chính mình không ít lần. Chúng ta vội vàng kết luận rồi vội vàng lựa chọn. Và đôi lần chỉ vì một cơn say nắng thoáng qua thôi mà từ bỏ quá nhiều điều đáng trân trọng khác.
Tình yêu, Yên tin là ích kỷ. Bạn phải vì bản thân trước. Nhưng cái vì bản thân đó phải dựa trên sự bình tĩnh và suy nghĩ thiệt hơn rõ ràng. Tình yêu đích thực là cảm xúc được can qua nhiều thử thách, mà trong đó say nắng là một chướng ngại không chỉ đến duy nhất một lần. Có cơn choáng khiến bạn nhận ra điều mình thực sự cần. Cơ mà có cơn mê chỉ là để bạn biết đường quay về đáng quý biết bao. Ai cũng có lần không kiểm soát được lòng mình. Đừng vội trách cứ nó, cũng đừng vội đi theo nó. Càng trưởng thành sẽ giúp bạn càng nhận ra sự mạnh mẽ bên trong nội tâm và hiểu rõ hơn bao giờ hết đôi khi tình yêu phải là một lựa chọn ân tình chứ không thuần tuý nhớ nhung hay mê đắm.

Hãy trân trọng những cơn say nắng, vì nhờ có nó bạn mới biết mình vẫn đang sống, vẫn đang rung cảm và vẫn có những hân hoan để hi vọng ngày mai.