15.05.2016 Tình yêu

Sai Lầm Là Một Món Quà Của Tuổi Trẻ

Ai cũng tâm niệm rằng nếu trải qua nhiều phép thử thì nhất định sẽ tìm được đáp án đúng. Nhưng đôi khi chúng ta cần phải thử chỉ để đơn giản biết rằng mình có thể sai mà không phải hối hận gì cả.

Làm gì có tình yêu nào bền bỉ sâu sắc và trường tồn với thời gian mà chưa từng trải qua rất nhiều thử thách. Chủ quan có, khách quan có, hoàn cảnh có, môi trường có. Tựu chung lại đều phải nhất định gặp không ít sóng gió để biết duyên phận này liệu có phải đã được định đúng.

Sống thử cũng là một trong những phép thử như vậy. Trong môi trường hoàn cảnh Á Đông, hiển nhiên không cưới chưa xin mà đã dọn về ở với nhau thì chẳng gia đình nào đồng lòng ủng hộ. Nhưng với các bạn học xa nhà, thì dọn về chung dưới một mái ấm dường như không còn mấy xa lạ nữa. Có người thì bất chấp sự can ngăn của bố mẹ, có người lại tìm cách che giấu. Lợi hại thiệt hơn, nhìn chung là mỗi tình huống một câu chuyện. Yên là người đã từng sống chung với bạn trai dù chưa cưới. Lúc đó đã 26 tuổi. Quyết định dọn về cùng chỉ đơn giản nhận ra có thể nương tựa vào nhau mà chưa cần phải ký vào tờ giấy nào hay tổ chức bữa tiệc nào. Bọn Yên sống như nhiều cặp đôi khác. Nghĩa là ban ngày thì đi làm công việc riêng. Tổi về thì nấu ăn tối, kể chuyện ở công ty, dọn dẹp. Cả hai thời điểm đó đều đã tự lập về kinh tế, không phụ thuộc bố mẹ, không phụ thuộc lẫn nhau. Sau này đổ vỡ, chỉ bởi vì nhận ra, ở chung rồi mới nhận ra không thích hợp để bên cạnh nhau đến cuối đời. Tất cả diễn ra trong bình thản, tự nhiên đến mức nhiều khi nghĩ lại cũng không tin rằng đã kết thúc nhẹ nhàng đến vậy.

Do đó mà với Yên sống thử chưa bao giờ là một lựa chọn sai lầm hay đáng chê trách khi bạn có đủ bản lĩnh, đủ hiểu biết và đủ trách nhiệm với chính bản thân mình. Bạn quyết định tiến gần hơn một bước nữa tới người mà bạn xem trọng và hi vọng dài lâu với sự chín chắn rõ ràng chứ không phải kiểu cảm giác bốc đồng "không gặp thì nhớ quá chịu không nổi". Sự va chạm trong đời sống chung đủ sức mạnh đập tan rất nhiều ảo tưởng màu hồng về đối phương. Thế nên, nếu yêu bằng trái tim si mê thì nhất định bạn đừng vội sống thử. Nó sẽ giết chết ngay lửa tình mới chớm. Nói cách khác, sống thử là một giai đoạn quá độ của tình cảm. Khi bạn muốn thử thách mối quan hệ của hai người, khi bạn tin rằng mình chọn người đó để bình yên thanh thản và khi bạn hi vọng cùng anh ấy xây dựng chung những ước mơ có thật trong tương lai.

Sống thử có thể chỉ ra rằng bạn đã chọn sai người. Hoàn toàn có thể chứ! Nhưng bởi bạn đã thử bằng sự trưởng thành và mạnh mẽ thì cho dù kết quả thế nào bạn cũng sẽ không phải hối hận hết cả. Bạn hãy tin Yên, càng trưởng thành chúng ta sẽ càng bớt đếm chiến công, bớt mơ mộng hão, mà thay vào đó chúng ta sẽ cảm thấy may mắn vì mình đã không bỏ lỡ những gì mà mình hằng muốn thử. Thật đấy!