02.02.2015 Tình yêu

Tìm lại bình yên sau chia tay

Tim Lai Binh Yeu Sau Chia Tay

Đúng như câu "Cuộc tình dù đúng dù sai, tổn thương nhất vẫn là người con gái", ngày càng có nhiều tâm sự bạn gái về việc làm sao để vượt qua cú sốc sau khi chia tay tình yêu. Hãy cùng Girlspace tham khảo một số lời khuyên cực hữu ích từ chuyên gia tâm lý tâm lý.


Theo dữ liệu do Google cung cấp, từ năm 2011 đến năm 2013, số lượt tìm kiếm "liệu pháp phục hồi sau chia tay" đã tăng đến 41%. Vì sao lại có sự tăng vọt như thế? Các chuyên gia cho rằng nguyên nhân chính nằm ở sự kết nối trên mạng xã hội.

"Mạng xã hội càng trở nên phổ biến, chúng ta càng dễ dàng biết tình cũ đang làm gì," nhà trị liệu tâm lý tình cảm Rachel Sussman, tác giả cuốn The Breakup Bible (Cẩm Nang Chia Tay), khẳng định.

Bởi hầu hết mọi người chỉ toàn chia sẻ những điều tốt đẹp nhất trên mạng xã hội, bạn dễ lầm tưởng rằng "người ta" đã hoàn toàn rũ bỏ mọi thứ, trong khi bạn vẫn đang mắc kẹt trong mớ bòng bong cảm xúc của mình. Ngoài ra, đặc tính ẩn danh trên Google càng khuyến khích các nàng tìm kiếm các lời khuyên từ các trang mạng.

Tuy nhiên, hãy cẩn thận đấy! Không phải toàn bộ thông tin trên mạng đều chính xác, và có thể bạn đang mắc sai lầm khi quá lệ thuộc vào chúng trong việc tư vấn tình cảm. Đó là lý do Girlspace đã tìm đến chuyên gia Sussman và nhờ cô ấy chia sẻ 4 lời khuyên hữu ích sau đây, nhằm giúp bạn tránh khỏi những "cạm bẫy" sau ngày chia tay!


Lời khuyên 1: Ngắt kết nối hẳn với người xưa

" Sau chia tay, một lỗi lớn mà các nàng dễ mắc phải là tiếp cận người xưa để đối chất cho ra ngô ra khoai và đòi hỏi lời giải thích cặn kẽ", Sussman bật mí. Trước nhất, bạn không biết chàng sẽ phản ứng thế nào khi nhìn thấy hay nghe thấy điều gì từ bạn.

Nếu tình cũ không còn muốn dính dáng chút nào đến bạn hoặc đã thực sự rũ bỏ mọi chuyện, có thể bạn sẽ thấy tồi tệ hơn mình nghĩ đấy. Ngay cả khi mọi chuyện diễn ra trót lọt, bạn vẫn sẽ cảm thấy không hài lòng do trái tim vẫn bị ám ảnh bởi tình xưa.

Một lý do khác để ngắt kết nối hẳn là, trái tim bạn cần một thời gian để hàn gắn vết thương. Càng nói chuyện hay nhìn thấy anh ta, bạn sẽ lại càng liên tưởng đến tình xưa. Bí quyết của Sussman cho các bạn gái đây: Hãy quyết tâm xoá sạch chàng khỏi điện thoại, Facebook, Instagram… một lần và mãi mãi!


Lời khuyên 2: Đừng cố xử lý mọi chuyện một mình

Hiện tại thì bạn đang "single và available", nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải tự mình xoay xở với sự đổ vỡ trong tình cảm. Hãy chia sẻ cảm xúc của bạn với bạn bè, gia đình và một vài đồng nghiệp thân thiết - biết đâu họ có thể giúp ích thì sao?

Chỉ cần đảm bảo bạn không trút giận lên đầu người khác là được. Bí quyết là: Hãy chọn đúng người để họ có thể cảnh báo bạn mỗi khi bạn ám ảnh quá mức, hay dự định làm điều gì đó tiêu cực.


Lời khuyên 3: Không đổ lỗi cho tình cũ về mọi thứ

Hẳn sẽ rất tuyệt khi gọi người yêu cũ bằng những từ ngữ khó nghe, hay liệt kê mọi tính xấu của chàng mà bạn hiển nhiên chưa quên. Nhưng ngay cả khi bạn có được sự đồng thuận và phụ hoạ của bạn bè, bạn vẫn cần phải nhận định đúng phần lỗi của mình.

"Để hồi phục tinh thần một cách lành mạnh sau khi tan vỡ, bạn phải hiểu rõ trách nhiệm của mình, dù ít hay nhiều", Sussman gợi ý. Vì thế, ngay cả nếu tình cũ là một gã sở khanh, hãy thử nhìn lại xem vì sao bạn lại cặp với anh ta, hay bạn đã bỏ lỡ những dấu hiệu gì để rút kinh nghiệm lần sau.


Lời khuyên 4: Đừng cố ép bản thân rũ bỏ mọi chuyện

Hãy cứ tự nhiên đi, thoải mái đi - điều đó sẽ có lợi cho bạn trong quá trình phục hồi sau khi bye-bye tình cũ đấy. "Dĩ nhiên là tôi muốn bạn vượt qua cú sốc sau tan vỡ càng nhanh càng tốt, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải dành toàn tâm toàn ý vào việc đó," chuyên gia tâm lý Sussman cho biết.

Những lúc trái tim yếu đuối thôi thúc bạn gọi điện cho người xưa hay ghé thăm Facebook của anh ta, hãy làm gì đó tiêu hao thật nhiều năng lượng, như tập yoga hoặc tham gia hoạt động tình nguyện. Chúng sẽ lôi kéo bạn khỏi cám dỗ ấy. Ngoài ra, cả hai hoạt động này đều có khả năng giúp tâm trạng bạn phấn chấn hơn đấy!