29.01.2015 Tình yêu

Yêu và ghen - Phần 1

Yeu Va Ghen

Ghen có từ đâu?

 

Chúng ta sẽ không đi xa về hiện tượng tâm lý của ghen tuông. Bạn nên hiểu rằng ghen tuông là bẩm sinh, tự nhiên đã có khi chúng ta sinh ra. Tất cả chúng ta đều có những nỗi khổ về tinh thần và biết bao muộn phiền, và ghen tuông chính là cách để chúng ta giải quyết những cảm xúc đó. 

 

Vì thế, ghen tuông luôn tiềm ẩn trong con người chúng ta với nhiều nguyên nhân, có thể do đánh mất niềm tin, không chấp nhận "quá khứ" của người kia hoặc lo sợ mình sẽ bị phản bội.

 

Tôi xin mạnh dạn mà nói rằng trong tình yêu, ai cũng có một chút ghen tuông là điều tất nhiên. Đó có thể là một điều tốt bởi vì nó chứng tỏ tình cảm dành cho người kia rất sâu nặng và ghen tuông chính là cách để giữ chặt mối quan hệ ấy. 

 

Tuy nhiên, ghen tuông không phải là dấu hiệu để nhận biết tình yêu. Emma Goldman, một nhà văn đầu thế kỉ XX đã khẳng định rằng: "Ghen chỉ thể hiện một mong muốn là đi trừng phạt và trị tội người khác, và trị tội càng nhiều bao nhiêu thì càng cảm thấy hả giận bấy nhiêu".

 

 

Bạn có phải là người hay ghen?

 

Ghen tuông là một dấu hiệu chứng tỏ tình trạng bấp bênh, không vững chắc trong tình yêu của bạn. Nó cho thấy bạn đang thiếu sự tin tưởng vào người ấy. Thực chất là bạn đang muốn nói cho người ấy biết rằng tình cảm mà người ấy dành cho bạn không sâu đậm, và lo lắng người ấy sẽ bỏ mình để yêu những người khác tuyệt vời hơn bạn.

 

Đừng bao giờ quên rằng người ta không thích yêu những người không tin tưởng mình. Nếu họ thấy bạn đang thiếu niềm tin nơi họ, lòng tôn trọng của họ đối với bạn sẽ dần dần mất đi. 

 

Khi bạn không còn được tôn trọng nữa cũng là lúc người ta nói với bạn lời chào tạm biệt! Bạn càng ghen bao nhiêu càng đánh mất sự tôn trọng mà người ta dành cho bạn bấy nhiêu. Nếu bạn nói "tôi ghen không phải vì tôi không tự tin mà là tôi quá yêu và quan tâm đến người ta", chắc chắn người ta không thích nghe bạn nói điều đó.

 

Ghen tuông là do bạn và cảm giác lo sợ về tình yêu không được bền vững, do bạn không tự tin hoặc thấy mình lúc nào cũng ở vị trí thấp hơn người ta. Đó là lỗi của bạn, không phải lỗi của người ấy. 

 

Còn nếu bạn thật sự không thể tin cậy người ta thì đừng lãng phí thời gian của mình cho tình yêu vô vọng này nữa. Hãy tìm cho mình một người khác đáng để bạn tin cậy và yêu.