08.11.2014 Tình yêu

Tình cảm học trò

Tinh Cam Hoc Tro -2

Người ta vẫn nói, tình cảm ở lứa tuổi học trò là tình cảm đẹp nhất, ngây thơ, trong sáng và không toan tính. Đó chỉ đơn giản là những rung động đầu đời, khi con tim ta bước vào thời kỳ biết nhớ, biết tương tư một ai đó.     

 

Ngày xưa, nghe mẹ kể rằng ông bà ngoại rất khó tính, không cho mẹ đi chơi với bất cứ tên con trai nào trong lớp. Nhiều lần mẹ lén đi chơi với bố, bị ông ngoại phát hiện thế là cho nhừ đòn. Mẹ nói bây giờ nghĩ lại thấy thương ông ngoại nhiều hơn, vì ông chỉ muốn "giữ" cho mẹ còn con gái cho đến khi mẹ lấy bố.     

 

Mẹ kể những mối tình ngày xưa đẹp lắm, không phải là tình yêu, chỉ là có một cái gì đó hơn tình bạn một chút. Giờ tan trường ai đó đứng dưới gốc phượng, chờ một người đạp xe đến chở về. Giờ chơi ai đó hẹn ở sau cổng trường, dúi vào tay người kia một bức thư. Những buổi tối dã ngoại, người đàn, người hát bên nhóm lửa, những tình cảm ấy mãi là một kỉ niệm đẹp sau này.   

 

Mấy năm trước, khi còn là học sinh, tôi cũng biết tương tư một anh bạn trong trường, khi tình cờ xem anh ấy chơi đá cầu dưới sân. Một mối tình tôi giấu kín, chỉ nói cho nhỏ bạn thân nghe. Tôi thích ngồi trong lớp, nhìn ra cửa và dõi theo anh bạn ấy. Tất nhiên là chỉ có như thế, sau này chúng tôi chỉ biết nhau như là bạn bè, vì tôi và anh ấy chưa bao giờ là một cặp, nhưng những kỉ niệm ấy tôi vẫn không bao giờ quên, đó lần đầu tiên tôi biết xao xuyến.     

 

Và bây giờ nhìn lại, mới thấy tình cảm của giới trẻ bây giờ ngày càng "tân tiến" nhiều hơn. Con gái chỉ thích quen những anh chàng đi xe tay ga, để lên mặt với bạn bè. Con trai chỉ thích cưa cẩm những bạn gái đẹp, sành điệu để hội bạn nể mặt. Và hơn cả, là lối sống quá "thoáng" của 9X hiện nay.     

 

Lúc trước, báo chí thường đăng tải những tâm sự của các bạn gái bị xâm phạm tình dục lúc nhỏ, những bạn một lần lầm lỡ và đã biết ăn năn hối lỗi, thế là xã hội có cái nhìn thoáng hơn một chút về trinh tiết của người con gái, để thông cảm cho những lần "trót dại". Họ động viên các bạn ấy hãy tiếp tục sống, tiếp tục yêu để được yêu như những người khác, vì không hẳn người chồng tương lai sẽ đánh giá con người bạn qua "cái ngàn vàng"...     

 

Thế rồi giống như được nước làm tới, các bạn gái trẻ bây giờ có thái độ quá dễ dãi, tự nguyện "dâng hiến" không điều kiện cho bạn trai, ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường. Để cho tình cảm học trò bị vấy bẩn, không còn trong sáng như xưa.   

 

Một khảo sát trong một bộ phận giới trẻ VN hiện nay của nhóm SV nghiên cứu đề tài "Tình dục tuổi teen trước hôn nhân" (Khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn) đã cho con số giật mình: 80% các bạn trẻ yêu nhau quan hệ trước hôn nhân).     

 

Kỹ thuật công nghệ ngày càng nâng cao làm hành vi, thói quen của con người thay đổi. Và sau đó các chuẩn mực, giá trị đạo đức trong xã hội cũng thay đổi theo. Chỉ có đôi lời nhắn nhủ với các bạn hãy còn trong lứa tuổi học trò vui tươi này, hãy cứ hồn nhiên đi và đừng tập tành làm người lớn. Rồi sau này lớn lên, các bạn sẽ hối tiếc cho khoảng thời gian tươi đẹp của tuổi học trò bị đánh mất.