20.10.2014 Tình yêu

Tranh cãi có lợi cho tình yêu

Tranh Cai Co Loi Cho Tinh Yeu

Theo tiến sĩ kiêm chuyên gia tình cảm Jane Greer - tác giả của cuốn sách What About Me? Stop Selfishness From Ruining Your Relationship thì khẩu chiến liên miên trong khi đang yêu hiển nhiên là một dấu hiệu xấu, nhưng tranh cãi nhỏ một cách lành mạnh và mang tính xây dựng lại giúp ích cho tình yêu. 

Dọn sạch cảm xúc tiêu cực

Không có gì tệ hơn là nén chặt trong lòng từng chuyện nhỏ nhặt (từ việc chàng trễ giờ hẹn đến lần anh ấy quên ngày kỷ niệm tình yêu) để rồi một ngày tất cả nổ tung. Nói thẳng sự không đồng tình khi nó xuất hiện hơn là cố gạt sang bên sẽ giúp hai bạn cởi mở nhìn nhận vấn đề để khắc phục. 

"Tranh cãi là tốt và có tính xây dựng vì nó dọn sạch những nguồn cảm xúc liên quan đến thất vọng, oán hờn và giận dữ - các yếu tố dễ dẫn đến những hành vi gây mâu thuẫn", tiến sĩ Greer giải thích. Đừng né tránh vấn đề vì bạn sợ cãi cọ; nếu không, bạn sẽ chỉ thấy bực bội, phẫn uất sau đó mà thôi. 

Lắng nghe nhau

Trong tình yêu, tranh cãi mang tinh thần xây dựng nghĩa là "không réo tên ra chửi rủa, không công kích hoặc chỉ trích", chuyên gia Jane Greer nhấn mạnh. Trong một cuộc cãi cọ "lành mạnh", mỗi bên đều bộc lộ cảm xúc và ý kiến của mình về sự bất đồng nhưng vẫn tích cực lắng nghe nửa kia. 

Bạn nhớ nhé, điều then chốt là lắng nghe chàng, không công kích chàng vì anh ấy nhìn nhận vấn đề khác bạn. Kết quả: Bạn sẽ học được nhiều thứ hơn về cách bạn và chàng tiếp cận vấn đề nào đó, như thế cả hai sẽ trao đổi thiện chí hơn ở những lần sau. 

Giúp bạn tập thỏa hiệp

Một cuộc đấu khẩu có ý nghĩa không nên nhất quyết phân định kẻ thắng người thua. "Kết quả cuối cùng là tìm ra giải pháp trung hòa bằng một thỏa hiệp, hoặc đồng ý với sự bất đồng ý kiến giữa hai bên", tiến sĩ Greer xác nhận. Điều này không dễ thực hiện nhưng dần dần bạn sẽ làm được. 

"Nếu cả hai không thể 'lắng nghe' nhau, hãy để yên mọi chuyện như thế và nghĩ nó kết thúc rồi", chuyên gia Greer gợi ý. Nghiên cứu cho thấy "đi ngủ trong lúc đang giận" thật ra không phải là chuyện tồi tệ nếu bạn có thể tạm đình chiến và cố gạt bỏ những xúc cảm tiêu cực. 

Học cách cãi cọ công bằng và thẳng thắn là điều bạn cần chú ý, vì thật ra cả hai đâu phải lúc nào cũng đồng tình với nhau về tất cả mọi thứ trong những năm tháng sau này. Chấp nhận thực tế là cách giúp chuyện tình cảm lứa đôi của bạn tốt đẹp hơn.