20.10.2014 Tình yêu

Khi chàng quá yêu bản thân

Khi Chang Qua Yeu Ban Than

Hẳn bạn đã từng hẹn hò với một vài anh chàng ngốc nghếch nào đó, nhưng có lẽ quá yêu bản thân chính là tuýp bạn trai tồi tệ nhất trong chuyện tình cảm lứa đôi. Tiến sĩ Albert Bernstein, nhà tâm lý học lâm sàng kiêm tác giả của cuốn Emotional Vampires, sẽ giúp các bạn gái tự tin nhận diện một anh chàng luôn yêu bản thân quá mức qua 7 dấu hiệu sau.

 

Họ là nhất

 

Có hai dạng yêu bản thân khác nhau, nhưng cả hai đều bị thúc đẩy bởi nhu cầu đề cao chính mình. Thứ nhất là anh chàng sống dựa dẫm vào cha mẹ, nhưng lại đổ thừa người khác không nhìn ra năng lực của mình, tự nghĩ mình đặc biệt đến mức không cần theo quy tắc. Dạng còn lại là anh chàng có vẻ biết giữ quy tắc, nhưng thực chất luôn tận dụng mọi khả năng để đưa mình lên đỉnh.

 

 

Cần được vuốt ve cái tôi mọi lúc

 

Chắc chắn mọi chàng trai đều thích nghe lời khen, nhưng những anh chàng nhóm này muốn gây chú ý mọi nơi mọi lúc. Trong tình yêu, họ thích ý tưởng được bạn tâng bốc, bạn phải ngoan ngoãn phục tùng và luôn nhắc nhở rằng họ là số một. "Những kẻ yêu bản thân rất giỏi đòi hỏi người khác đáp ứng nhu cầu, và không bao nhiêu là đủ", Bernstein giải thích.

 

 

Liên tục quan tâm bạn

 

Giống như một chàng trai tử tế hay khen bạn gái hoặc tặng quà cáp để lấy lòng nàng, một gã yêu bản thân quá mức cũng làm tương tự, nhưng không phải với cùng lý do ấy.Trong tình yêu, họ sẽ đối xử với bạn rất tuyệt khi mới bắt đầu hẹn hò, nhưng họ luôn nghĩ xem mình được lợi gì.

 

"Người ái kỷ có xu hướng hành động thái quá bằng lời khen và làm điều này đầy thuyết phục", Bernstein cho biết. Chẳng hạn, nếu hắn tặng cả một con ngựa chỉ vì bạn từng nói mình sẽ làm mọi thứ để được cưỡi ngựa, đó hẳn là một báo động đỏ.

 

Các chàng trai tử tế sẽ biết chừng mực với tần suất khen ngợi bạn gái và thậm chí còn khen rất tế nhị. "Nếu bạn nghi ngờ động cơ của nửa kia, hãy tự hỏi mình xem vì sao anh ấy lại nói với bạn điều này? Chàng có ý gì khi thốt ra lời như vậy?", Bernstein gợi ý.

 

Tiếp theo, nhớ tận dụng óc phán đoán tốt nhất dựa trên thành tích trước kia của anh chàng. Điều này sẽ giúp bạn nhận ra chàng có phải là người thành thật trong tình yêu không hay đang che giấu động cơ xấu nào đó.

 

 

Không chấp nhận sự từ chối

 

Có vẻ ban đầu chàng thật đáng yêu khi cứ nài nỉ bạn đi chơi cùng anh ta, hoặc cố chờ gặp bạn sau giờ làm. Anh ấy quá say mê bạn, phải không nào? Có thể là không. Bernstein cho rằng những kẻ yêu bản thân sẽ thấy rất khó chịu khi bị từ chối và thường nghĩ mình bị xúc phạm nặng nề nếu bạn lắc đầu với họ.

 

 

Họ luôn đúng

 

Kẻ ái kỷ thường rất lôi cuốn, dí dỏm, có vẻ thấu hiểu tâm lý tình yêu và giỏi quyến rũ người khác nhưng lại không thể yêu ai khác ngoài mình. Đừng trông mong anh chàng này quay lại xin lỗi sau một cuộc cãi vã lớn.

 

Kẻ yêu bản thân điên cuồng hoàn toàn mù mịt về những người xung quanh và cho rằng mình lúc nào cũng đúng - ngay cả khi thực tế không phải vậy. "Họ không nghĩ tới cảm xúc của bạn đâu và sẽ chờ đợi bạn tuôn ra quà cáp cùng những lời xin lỗi".

 

 

Không có bạn bè thật sự

 

"Phương thức tốt nhất để nhận biết một kẻ quá yêu bản thân là xem cách chàng đối xử với những người anh ta không muốn kiếm lợi gì ở họ", Bernstein đề xuất với các cô gái. Chuyên gia nhấn mạnh điều quan trọng là nhìn vào sự tương tác giữa chàng trai với bạn bè và quan sát những kiểu bạn bè của chàng.

 

"Nếu anh ấy có bạn chơi lâu dài và những mối quan hệ bền chắc nhiều năm, đây là một tín hiệu tốt". Nhưng kẻ ái kỷ thường không giữ được bạn lâu và có xu hướng khoe khoang mình quen biết người nổi tiếng, kết bạn theo thời hoặc chỉ có bạn xã giao qua loa. Chú ý khi hẹn hò với anh ta, bạn nhé!

 

 

Ích kỷ cực đoan trong tình yêu

 

Nếu bạn luôn là người đưa ra lời khen, hy sinh mọi thứ và anh ta không hề làm điều tương tự cho bạn, chắc chắn mối quan hệ này không ổn đâu. Thỉnh thoảng ích kỷ hoặc quên lãng trong tình yêu là chuyện thường tình, vì ai cũng có thể mắc phải.

 

Người yêu bản thân thái quá cũng sở hữu những điều này, nhưng trong trường hợp của họ, đó lại là nét tính cách đặc trưng. Không giống như chúng ta, kẻ ái kỷ luôn đặt nhu cầu của mình lên trên hết và hành động mà không thèm đếm xỉa đến những người xung quanh.

 

 

Phải làm sao đây?

 

 

Nếu bạn đã đọc kỹ từng dấu hiệu và ồ lên "Đúng là biểu hiện của anh ta!", có lẽ đã đến lúc chia tay. Mặc dù tâm lý bạn gái sẽ dễ mủi lòng trước cảnh quỵ lụy kịch tính và thề thốt thay đổi của người yêu, bạn hãy cứng rắn lên nhé "Tốt nhất là ngoảnh mặt đi và đừng hồi đáp bất kỳ lời biện minh từ anh ta. Chỉ đơn giản tuyên bố 'chúng ta chấm dứt' mà không cần giải thích lời nào". 

 

Vì nếu bạn chú ý thêm dù chỉ một chút đến anh chàng này, hắn sẽ không chấp nhận câu trả lời không và cố giành lại bạn bằng cách hứa hẹn viễn vông. Điều này có thể khiến bạn lung lay, nhưng hãy nhớ anh ta sẽ làm bất kỳ chuyện gì ngay lúc đó với động cơ giành chiến thắng.

 

Nhiều kẻ ái kỷ thậm chí còn phớt lờ thực tế cả hai đã tan vỡ và vẫn xuất hiện trước cửa nhà bạn như thể chưa có gì xảy ra. Cứ làm ngơ tất cả cuộc gọi lẫn tin nhắn và ngăn chặn mọi cách tiếp cận. Nên báo với người nào bạn tin tưởng nếu cảm thấy không an toàn. Cuối cùng anh ta sẽ hiểu ra và ngừng theo đuổi bạn.