08.07.2014 Tình yêu

Ghen phải đúng chỗ

Ghen phải đúng chỗ 1

Thưa chú, không những người lớn mà các bạn trẻ cũng ghen rất dữ, thế ghen từ đâu mà ra ạ?

- GS Vũ Gia Hiền: Ghen là một cách để phản ứng lại sự không chung thủy của đối phương. Ghen có bản chất từ sự ích kỉ đấy.


Như vậy ghen là tiêu cực?

- GS Vũ Gia Hiền: Như tôi đã nói, ghen là phản ứng... tử tế của con người để chống lại điều giả dối là sự không chung thủy. Vậy thì bản chất của ghen là tích cực đó chứ! Tuy nhiên, khi sử dụng vũ khí ghen mà không làm chủ được nó, để nó lấn át lí trí của mình thì lúc ấy ghen lại hóa ra tiêu cực mất rồi.


Chú ơi, yêu mà không ghen thì có phải là mình có vấn đề không?

- GS Vũ Gia Hiền: Có 2... vấn đề các bạn cần lưu ý ở đây. Thứ nhất là người không ghen kia nhận thức được chân lí: yêu thì phải tin cậy, ghen tức là không tin cậy. Thứ hai, người không ghen ấy ý thức được sự thắng thế của mình, dần dần dẫn đến sự kiêu hãnh. Sự kiêu hãnh thái quá trong tình yêu thường dẫn đến sự bất hạnh.


Thực tế có những bạn không yêu lắm nhưng vẫn ghen loạn xạ cả lên, vì sao lại thế ạ?

- GS Vũ Gia Hiền: Do bạn ấy ích kỉ thôi. Ngoài ra, tính ích kỉ của bạn ấy mang hơi hướm của sự tham lam nữa, tức là không yêu nhưng vẫn muốn chi phối, áp đặt người ta theo quan điểm của mình.


Con trai và con gái ghen có khác nhau không, thưa chú?

- GS Vũ Gia Hiền: Con trai thường ghen bên trong, tức là thấy cái gì không hài lòng là nín thở, bậm môi, nắm tay... rất khó nhận biết. Còn con gái khi ghen là thể hiện hết ra nét mặt, lời nói... nhìn vào thấy liền. Đó là do tạo hóa qui định thế, chẳng can thiệp được.


Nhưng đôi khi các bạn trai cũng ghen dữ dội ra mặt...

- GS Vũ Gia Hiền: Do các bạn ấy hơi bị nhiễm tính... nữ nên mới ầm ầm lên thế. Ngược lại, đôi khi cũng có những bạn gái ghen ngầm giống như con trai. Nói chung không có gì là tuyệt đối, thỉnh thoảng cũng phải có đột biến chứ.


Đối với những người chẳng biết ghen là gì, mình có cần chọc tức để họ ghen không ạ?

- GS Vũ Gia Hiền: Họ không ghen thì cũng đâu có nghĩa là họ... không ghen? Nếu không đủ sức hiểu cái ghen ngầm của ai kia thì chớ vội bày trò để rồi bị mất điểm trong mắt người ta, nguy hiểm lắm.


Khi bị ghen, mình phải ứng xử như thế nào, theo chú?

- GS Vũ Gia Hiền: Thanh minh tức là bạn đã tiếp tay cho ghen bùng phát dữ dội hơn. Theo tôi, tốt nhất là đừng giải thích gì cả. Bạn chỉ được phép... buồn thôi. Sau đó hãy tìm cách lây lan nỗi buồn của mình cho ai kia. Nguyên tắc để chữa ghen là: Sử dụng cái buồn có hiệu quả.


Thế có hay không kiểu ghen dễ thương?

- GS Vũ Gia Hiền: Thì cứ tưởng tượng ghen là một chỗ ngứa sau lưng. Bạn rất muốn gãi nhưng với tay hoài không tới hoặc gãi được nhưng mà... gãi trật chỗ, đấy là ghen không... dễ thương. Còn ghen dễ thương là mình luôn gãi đúng chỗ ngứa. Dĩ nhiên để làm được điều này bạn phải biết được nguyên nhân của ghen, ghen chỗ nào, nằm ở đâu, lúc nào. Nên nhớ là đừng bao giờ làm cho hết ghen nhé, chỉ làm cho... đỡ ghen thôi. Bởi nếu hết ghen thì không còn gì để yêu nữa.