21.06.2014 Tình yêu

Giữ gìn hạnh phúc

Giữ gìn hạnh phúc 1

Nhưng bước vào cuộc sống hôn nhân, để giữ được hạnh phúc êm ấm thì là cả một nghệ thuật.

Nhiều anh chồng thường phàn nàn rằng, càng sống với nhau lâu thì cô ấy càng khác so với hồi mới yêu. Nếu như thuở ban đầu, cô ấy là "mèo con" dễ thương, bé nhỏ thì sau khi kết hôn được vài năm, cô ấy bỗng dưng trở thành "sư tử" từ lúc nào không biết.

Sau những lần cãi vã to tiếng, chàng thường "ngớ người ra", không hiểu sao vợ mình lại có thể nói năng và hành động giống như một "bà chằn" vậy. Chàng nhận thấy càng ngày, nàng càng "dữ" hơn.


Eva dường như ngày càng "dữ" hơn

Gần đây, giới nghiên cứu xã hội học cũng cho rằng: Phụ nữ trong đời sống hiện đại dữ dằn hơn, những phẩm chất mang tính cổ điển mẫu mực của phụ nữ phương Đông (nhu mì, an phận, cam chịu, hiền lành…) dường như bị rơi vãi, mai một gần hết.

Điều này cũng có lí do của nó: Phụ nữ hiện đại bận rộn hơn, khái niệm bình đẳng giới như phủ lên vai họ hai thứ song song: quyền và nghĩa vụ. Thực tế họ có quyền được bầu cử, ứng cử, phát triển sự nghiệp… như nam giới nhưng nghĩa vụ của họ trong gia đình vẫn là làm tất cả việc nhà, chăm sóc con cái…

Trong khi đó, những tư tưởng về nam quyền từ thời phong kiến vẫn khắc sâu và "ngấm vào máu" cánh mày râu. Vợ đi cũng làm 8 tiếng một ngày, về nhà lại tất bật bếp núc, con cái, còn chồng ngồi "vểnh râu" xem ti vi, đọc báo, hoặc tệ hơn là vẫn còn la cà nơi quán xá, nhậu nhẹt.

Thế là xảy ra to tiếng, thậm chí "chiến tranh nóng", lâu dần người vợ thay đổi tính nết mà không ý thức được. Cãi vã thường xuyên khiến cuộc sống hôn nhân nặng nề, nhàm chán. Tiến hành phỏng vấn một bộ phận phụ nữ ở thành thị độ tuổi từ 25 đến 45, chúng tôi nhận được muôn vàn lí do cho những cuộc cãi lộn đó, đa phần nói rằng do chồng họ không chịu chia sẻ việc nhà hoặc gái mú, bồ bịch…

Quỳnh Nga (30 tuổi, TP Đà Nẵng) làm kế toán ở một công ty tư nhân, bi quan cho biết: "Cứ tình trạng này có lẽ vợ chồng tôi phải sống li thân mất. Sau giờ làm, chồng tôi hiếm khi về nhà ngay, mà hầu như ngày nào cũng ngồi uống bia đến tận 10 giờ đêm. Rồi đi hát Karaoke là chuyện cũng thường xuyên như cơm bữa"…

Trường hợp chị Trần Thị Thủy (27 tuổi, TP Nam Định) cũng không lạc quan hơn: "Sau khi sinh con tôi gần như bị trầm cảm lại không hề được chồng động viên, chia sẻ, chưa kể đến các vấn đề khác như tiền nong, công việc, họ hàng hai bên nội ngoại… Chúng tôi rất hay cãi nhau. Sau mỗi lần như thế, anh ấy thường không về nhà…"

Các chị bây giờ suy nghĩ cũng rất thoáng, rất Tây: "Nếu như không tìm thấy sự hòa hợp trong hôn nhân thì cuộc sống độc thân vẫn là lựa chọn của tôi, chứ tôi nhất định không cam chịu hay thỏa hiệp…". Chị Kim Loan (24 tuổi, giảng viên, Cầu Giấy, Hà Nội) khẳng định.


Nhường nhịn là thượng sách

Mặt khác, các anh lại có ý kiến rằng, vợ phải tôn trọng tự do của chồng, phải biết nhún nhường và mềm mỏng, dịu dàng, khéo léo thì mới giữ được chồng. Nói chung, bên nào cũng có cái lí của mình, không ai chịu ai và tranh luận, cãi vã thậm chí ẩu đả … là một điều tất yếu. Những đổ vỡ hôn nhân phần lớn đều bắt nguồn từ đó.

"Chồng giận thì vợ bớt lời, cơm sôi bớt lửa có đời nào khê" - câu thành ngữ người xưa để lại xem ra vẫn là một phương châm ứng xử đầy giá trị trong cuộc sống hiện đại bây giờ. Vợ chồng biết nhường nhịn, chia sẻ và cảm thông thì việc duy trì hạnh phúc gia đình cũng không phải là điều quá khó.