07.03.2014 Tình yêu

Yêu như ngây như dại

Yêu như ngây như dại 2

Phái nam cũng yêu ngây dại, nói theo kiểu Nam Bộ, họ còn yêu "dữ dằn" nữa là khác, nhưng họ thường thoát ra rất nhanh vì mới cuồng si đó, họ cũng có thể quên ngay. Có câu: "Với phái nữ, tình yêu là một thiên tình sử, còn với phái nam chỉ là một đoạn tình sử".


Nữ giới hầu hết khi yêu là họ yêu ngây, yêu dại. Không loại trừ cả những phụ nữ thông mình, tri thức đầy mình hay tài sắc vẹn toàn…


Vì sao?

Phái nữ vốn sống thiên về tình cảm, yêu và được yêu là hạnh phúc lớn lao không gì so sánh được, ngay cả ngai vàng cũng không khiến họ thèm muốn bằng được sống trong vòng tay người đàn ông mình yêu.

Khi yêu, người phụ nữ thường "đặt cược" tất cả vào tình yêu, có một nơi để trái tim nương náu, và những đứa con ra đời, tổ ấm sẽ thêm hạnh phúc. Vì thế, không thể trách khi họ hướng đến tình yêu rất mãnh liệt và điều đó khiến cho họ mê cuồng, ngây dại và đưa họ đến bao nhiêu hệ lụy, bi kịch.

Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng "ngây dại" vì yêu? Cả tin Phái nữ có một đặc điểm mà ai cũng biết: Họ rất dễ tin và khi đã yêu rồi, họ còn tin dữ dội, dù người đàn ông có tán hươu tán vượn, có nói dối ngất trời, họ vẫn tin.

Không hiếm anh chàng "tận dụng" sự cả tin này để rồi lừa tình, lừa tiền của những phụ nữ giỏi giang, thành đạt, thậm chí là đã có chồng con đề huề. Mới đây, báo Công an TPHCM đưa tin cơ quan chức năng đã bắt và đưa ta tòa một gã đàn ông khá điển trai chuyên đi lừa phụ nữ bằng cách xưng làm Giám đốc công ty, sau đó "mượn tạm" số tiền hàng trăm triệu đồng để "làm ăn"!

Mà nhân tình của hắn nào phải những cô thôn nữ ngây thơ, toàn là các nữ chủ doanh nghiệp từng lăn lóc trong thương trường, dày dạn với những thủ đoạn kinh doanh.

Nhưng nhiều trường hợp không bị ai lừa, lắm cô cũng tự tạo ra niềm tin mù quáng cho bản thân. Phương Anh là phiên dịch của một công ty nước ngoài. Cách đây vài năm, cô quen một người đàn ông Singapore.

Anh ta chẳng giấu chuyện đã có vợ và một cô con gái đang sống ở quê nhà, còn khoe ảnh gia đình luôn cất trong ví và tuyên bố "Trên đời nhất là con gái, nhì là vợ". Thế nhưng sức hấp dẫn của người đàn ông hào hoa, lắm tiền và điệu nghệ trong chuyện mơn trớn phái nữ khiến Phương Anh mê mẩn, chấp nhận làm "phòng nhì" cho anh ta trong lúc xa vợ.

Ai cũng bảo chắc cô bị bỏ "bùa mê", vì cô có nghề nghiệp, thu nhập tốt và không hiếm chàng trai tử tế muốn cưới làm vợ. Phương Anh bỏ ngoài tai mọi lời khuyên và còn hy vọng một ngày nào đó, anh ta sẽ cưới mình, ngay cả lúc người đàn ông về nước và không gọi điện hay viết một vài dòng email cho cô!


Mù quáng

Sự si dại còn biểu hiện ở sự "yêu hết mình" theo nhiều nghĩa. Nhiều cô khi yêu là sẵn sàng cung phụng tiền bạc cho chàng tiêu xài. Như T.Quý, còn đang đi học, là con nhà khá giả, vì thế gia đình luôn cho cô một khoản tiền lớn mỗi tháng để tiêu xài, chưa kể là cô muốn gì được nấy.

Cha mẹ đâu biết rằng cô con gái dại dột đã cống nạp gần hết số tiền cho người yêu là một gã sa đọa, chỉ muốn hưởng thụ mọi thú vui trên đời, nhiều khi Quý còn bị bạn trai hành hung đánh đập để đòi đưa tiền mà cô vẫn không tỉnh mộng…


Hội chứng "Trăng nơi đáy giếng"

Không ít người đọc truyện ngắn "Trăng nơi đáy giếng" hay xem bộ phim cùng tên thắc mắc: Sao thời đại này mà một người phụ nữ có học, lại là một cô giáo tinh tế, sâu sắc, khéo léo như Hạnh nhưng yêu chồng một cách… ngây dại đến như vậy.

Cô tôn thờ chồng như một "ông Thánh", ngoan ngoãn, cúc cung phục vụ, tận tụy quên mình và đánh mất mình. Khi không thể có con, cô kiếm người đàn bà sinh con cho chồng không chỉ chấp nhận cảnh "chồng chung" Hạnh còn sẵn sàng ly hôn để bảo vệ địa vị cho chồng. Cũng vì tình yêu mù quáng ấy mà khi thất vọng vì những hành động "phàm tục", giả dối của chồng, Hạnh chỉ có cách sống với tình yêu trong cõi tâm linh mà thôi.

Cách triết lý của câu chuyện chính là ở chỗ đó. Nhưng chính cách yêu đương kém thông minh ấy khiến cho tình yêu thiếu bền vững và đã dẫn đến cho người trong cuộc biết bao bi kịch. Tình yêu dù đẹp đến đâu cũng không phải là tất cả cuộc sống. Chỉ có sự vững mạnh, sáng suốt mới mang lại hạnh phúc trong tình yêu.