13.02.2014 Tình yêu

Xâu chuỗi bằng hạt mưa

Xâu chuỗi bằng hạt mưa 2

Chuyện kể rằng: Có một nàng công chúa rất được nuông chiều, trong một buổi ngắm mưa đã ước có một dây chuỗi kết bằng những hạt mưa lung linh. Cả vương quốc không ai có thể đáp ứng được yêu cầu của cô cả. 


Có một ông cụ đã đến xin làm xâu chuỗi ấy, với yêu cầu công chúa phải chọn cho cụ những hạt mưa đẹp nhất...

Hãy giả sử một cách nhẹ nhàng, chúng ta là những cô công chúa kiêu căng luôn đặt ra những đòi hỏi hết sức vô lí như vậy. Mọi chuyện sẽ diễn tiến như thế nào?


Vì bạn thích cảm giác được chiều chuộng

Từ nhỏ, chẳng bao giờ bạn muốn gì mà hổng được? Muốn có điện thoại di động, ba mẹ liền sắm cho một cái, muốn có xe đạp điện đi học cũng có ngay.

Thế mà, tại sao ấy chẳng chiều bạn, tại sao ấy không mặc cái áo màu xanh nhìn như Bi Rian mà lại mặc cái áo màu vàng... chán chết! Ấy cũng chẳng chịu banh bóng... như Beckham mà tối ngày chỉ chúi mũi vào cái máy vi tính?!

Không phải tại ấy đâu! Tại bạn thích ấy giống ai đó, chứ không thích ấy là chính ấy. Tại vì bạn vốn xem những lời nói của mình như "mệnh lệnh" để buộc ấy phải nghe theo, cả ba mẹ còn chiều bạn, sao việc nhỏ thế mà ấy cũng không chiều? Mà không chiều tức là... không thương?

Khi không được thỏa mãn yêu cầu, bạn thường viện đủ lí do, nguyên cớ để mổ xẻ mối quan hệ của hai người. Điều này chỉ làm cho ấy thấy ngán ngẩm, dẫn đến suy nghĩ: Mệt bạn quá, bạn chẳng thương ấy chút nào!


Vì tính tình của bạn không được nhu mì

Từ nhỏ, bạn hơi "dữ" một xíu, thậm chí còn chết danh "đanh đá cá cầy", hic hic. Ban đầu ấy cũng biết, nhưng vì tin rằng bên ấy, dần dần bạn sẽ dịu dàng hơn. (Mà cái hồi "cưa văn cẩm" nhau, bạn hiền như nai vậy á!).

Nhưng con nai ấy đã nhanh chóng biến mất. Bạn vẫn sẵn sàng... xăn tay áo lên cãi nhau với nhỏ bạn, sẵn sàng cầm dép chọi thằng bạn dám chọc ghẹo bạn... Eo ôi!

Dĩ nhiên ấy thích bạn mạnh mẽ, nhưng mạnh mẽ khác xa với dữ dằn ! Ấy vẫn muốn bạn nhỏ bé, dịu dàng, đôi khi bị thiệt thòi một xíu trong các mối quan hệ để tìm về bên cạnh ấy khóc lóc, kể lể...


Vì bạn quá háo thắng

Thực tế, bạn ít khi nào chịu thua ai trong bất cứ việc gì. Cuộc sống với bạn cứ như một đường đua và bạn lúc nào cũng trong tư thế sẵn sàng lao về đích.

Bạn lúc nào cũng bắt bản thân mình phải "căng" lên như dây đàn, đến nỗi, bạn tạo một áp lực khó chịu này nên những người xung quanh. Bạn dần trở thành một kẻ thắng kênh kiệu, thua cay cú...

Bạn ơi, trong cuộc sống, chúng ta không thể có tất cả mọi thứ. Nếu chưa từng nếm trải thất bại, làm sao chúng ta hưởng được trọn vẹn niềm vui của thành công?

Ngay cả với ấy, bạn cũng thấy khó chịu khi mình thua kém ấy một chút về... điểm số, về sự ngưỡng mộ của mọi người... Bạn thấy hài lòng với cảm giác được "tung hô": Người yêu của bạn "sợ" bạn một phép!

Đó không phải là sự bảo chứng cho một mối quan hệ lâu dài, vì khi bị trấn áp, thái độ "chịu lép vế" của người ấy sẽ tiềm ẩn một sự phản kháng ngấm ngầm mạnh mẽ. Nó sẽ như một đợt sóng ngầm có thể cuốn phăng lâu đài cát mà bạn xây lên bằng sự háo thắng của mình đấy!


Vì bạn không biết làm thế nào?

Đừng đổ lỗi "tính trời sinh" khi ai đó bảo bạn quá gia trưởng, quá cứng ngắc; đừng bảo "tui vậy đó" khi ai đó khuyên bạn không nên thế này thế kia; nhất là đừng bao giờ nói "năm ăn năm thua" với ấy rằng: "tui vậy đó, chịu không được thì... thôi."

Vì không chỉ có ấy, mà bạn bè, người xung quanh cũng ngay lập tức "dị ứng" và tránh xa bạn ngay. Hãy học cách kiềm chế, học cách mỉm cười, học cách quan tâm và học cách bớt đòi hỏi đi một chút là xong...

Cô công chúa bất lực không thể tự tay lựa chọn những hạt mưa đẹp nhất, đã thấy... chán và chợt nhận ra đòi hỏi của mình thật vô lí. Bài học chẳng nhỏ đâu, phải không? Cũng như bạn vậy, nếu áp đặt cái tôi của mình lên ai đó và bắt người đó phải chiều theo bạn, khác nào bạn đang đòi một xâu chuỗi bằng hạt mưa.