24.10.2013 Tình yêu

Yêu đi giật lùi

Yêu đi giật lùi 2

Không còn lạ khi nhắc đến một mối tình tuổi teen. Người ta nói, tình yêu là động lực trong cuộc sống nhưng không ít học trò khi vướng vào yêu đương lại tụt dốc.

Yêu nhiều học yếu

Có nhiều bạn đinh ninh, thậm chí cam kết khi bị bố mẹ phản đối chuyện yêu đương: "Con yêu nhưng sẽ không để ảnh hưởng đến kết quả học tập". Có cô cậu còn tin, khi yêu mình sẽ đạt kết quả học tập tốt hơn.

Có những bạn làm được điều đó thật nhưng không ít người khi vướng vào tình yêu ở tuổi học trò kéo theo việc học hành tụt dốc không phanh. Trong các buổi họp phụ huynh, những trường hợp bị nhắc nhở về kết quả học tập giảm "do yêu đương" chiếm tỷ lệ không nhỏ.

Một giáo viên chủ nhiệm lớp 11 ở Hà Nội công nhận: "Những em học hành sa sút thường rơi vào hai nhóm: mê game và dính vào chuyện yêu đương. Tình yêu học trò cần có giới hạn nhưng nhiều em lại dành quá nhiều thời gian cho tình cảm".


Yêu rồi hư

Không quy kết tất cả, nhưng không phải không có những bạn hình như hư thêm khi yêu, ít nhất là đối với các vị phụ huynh.

Cô Khuê, ở Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội) đã từng "hết hồn hết vía" với cậu út đang học lớp 10 của mình. Thấy con trai có nhiều thay đổi như hay lén lút gọi điện, hay đi chơi đêm, rồi tiền trong ví cô cứ không cánh mà bay, cô Khuê đã ngờ ngợ.

Cô tìm hiểu thì biết con trai mình đang yêu. Chưa kịp trao đổi với con một lời, cô Khuê đã không tin nổi vào tai mình khi cậu con trai đã đùng đùng nổi giận: "Mẹ mà can thiệp vào chuyện tình cảm của con, con đi bụi ngay".

Chưa hết, cô Khuê còn phát hoảng khi biết cậu con trai được xem là nhút nhát của mình còn đánh nhau vì ghen tuông.

Cô bức xúc: "Bọn trẻ bây giờ cứ nói bố mẹ cấm đoán, nhưng chúng yêu đương kèm theo bao nhiêu vấn đề không hay, học hành sa sút, đánh nhau lại cứng đầu và luôn chồng đối thì bố mẹ nào đồng tình cho được".

Yêu buông xuôi, yêu hết mình, nhiều teen phải gánh chịu hậu quả nặng nề hơn như nạo phá thai, làm cha làm mẹ khi còn đi học… thì rõ ràng tình yêu đang kéo họ theo chiều đi xuống. Thế nên, teen nên hiểu vì sao người lớn luôn cấm con cái yêu khi đang còn đi học.

Các chuyên gia khuyến cáo, trẻ vị thành niên không nên yêu quá sớm. Vì sự rung động mà các em thường làm ảnh hưởng xấu tới các mối quan hệ khác, nhất là việc học tập. Những rung động này còn dễ kéo theo hậu quả xấu khác khi các em không thể kiếm soát cảm xúc của mình.