09.09.2013 Tình yêu

Cô dâu 19 tuổi

Cô dâu 19 tuổi 2

Không vi phạm luật hôn nhân vì họ đã đủ tuổi kết hôn, song nhìn vào những năm sinh 1993, 19992… mới thấy giật mình vì các em còn rất trẻ.

Sinh viên lấy chồng

Ở các trường ĐH, CĐ hiện nay, hiện tượng "giữa đường đứt gánh" không còn lạ lùng, hay gây tò mò, chú ý với các bạn học sinh, thầy cô giáo nữa, nguyên nhân chủ yếu vẫn là do "ăn cơm trước kẻng", sinh con rồi lại tiếp tục đi học.

Nhưng cũng có một số trường hợp do bói toán, hai bên gia đình nếu khăng khăng năm này mới hợp, nên cô dâu dù có đang là sinh viên năm thứ nhất, cũng lôi về quê cưới cho bằng được.

Bạn bè cùng phòng kí túc xá với L.H (Sinh viên ĐHQG) thi thoảng lại tủm tỉm cười, vì cô bạn cùng phòng yêu trúng anh đã đứng tuổi, cưới, vẫn ở kí túc xá, sống cuộc sống sinh viên, cuối tuần thì về quê cùng chồng.

Trường hợp khác, cả hai đều sinh 1987, hai gia đình đều giàu có, với ý định cho cả hai đứa đi du học, nên bảo chúng nó cưới đi cho đỡ rách việc, cho tiện đôi đường! Đang đi học, mà đã bước vào cuộc sống hôn nhân, không biết các em sẽ học hành, phấn đấu, nghe giảng kiểu gì?

Đám cưới quê

Về quê bây giờ thấy mình lạc hậu, già, và nguy cơ "ế ẩm" rõ ràng, vì độ tuổi 1991 đến 1995 lấy chồng loạn xạ, thi thoảng lại gặp những em mặt non choẹt, mới 19 tuổi, bế bụng bầu lùm lùm.

Nhưng ở quê không cưới thì cũng chẳng biết làm gì? Đằng nào cũng tất bật sớm tối với đồng ruộng, đôi nào yêu nhau được 1 năm, thậm chí vài tháng là cha mẹ bắt cưới, các cụ vẫn sợ đêm dài hoá mộng, yêu lâu sinh lắm chuyện, cưới về cho chúng nó chí thú làm ăn!

Và nữa, thanh niên ở quê vẫn hạn chế những kiến thức tối thiểu về sức khoẻ sinh sản, họ không biết, không để ý những biện pháp tránh được những hậu quả không đáng có.

Và vì thế nên không ngoa khi cô bạn tôi kết luận: Ở quê tôi có đến 8 trên 10 đám cưới là do bế bụng! Tôi hình dung không biết ở độ tuổi ấy, không biết các em sẽ làm vợ, làm mẹ, sẽ chăm sóc gia đình như thế nào?

Lời ru buồn

Những tưởng nông thôn quê mùa, lam lũ, ít học hành, không có việc gì ngoài đồng ruộng thì phải cưới cho xong, nhưng thành phố bây giờ cũng rất nhiều đám cưới của những "cô dâu nhỏ".

K.Oanh (1991) đi học nấu ăn, gặp anh trưởng bếp sinh 1978 chưa vợ, nhà cửa đàng hoàng, cô liền mau chóng cưới xin, để thuận lợi hơn trong nghề. Hay Hoàn thì cưới ngay một cô con ông giám đốc dù anh đang học (Hoàn sinh 1991), vì cơ hội ở lại Hà Nội, và việc làm ngay khi ra trường.

Còn gia đình nhà bà Linh thì hơn cả thực tế, đó là thực dụng, cưới cô gái quê (làm thuê cho nhà bà) cho cậu con mắc nghiện, suốt ngày bỏ đi lang thang, bà nghĩ thế này sẽ khiến con mình tu tỉnh?

Hay N.Hà, em chấp nhận cưới một anh chồng em không hề yêu chỉ vì "Nhà anh ấy đầy đủ, về đó em không phải lo gì nữa, với lại anh sắp đi nước ngoài làm ăn, em cũng được đi cùng, em muốn ra nước ngoài từ lâu rồi!".

Hôn nhân với những bạn trẻ này chỉ là sự đổi chác, chỉ là cơ hội thoả mãn những mục đích riêng. Những đám cưới này, xét về góc độ pháp luật thì không có gì sai phạm, nhưng dù sao vẫn còn non nớt, hãy còn "trái xanh", "ép chín" sớm vậy, chắc khó "cơm ngon canh ngọt" trong cuộc sống hôn nhân được.