26.10.2012 Tình yêu

Có không tình yêu học đường?

Co ko ty hoc duongBàn về tình yêu hẳn chưa bao giờ đủ, không bao giờ hết. Một vấn đề đặt ra là "Tình yêu học đường có hay không?". Câu trả lời ở đây là có "xuất hiện" tình yêu ở đối tượng học sinh, các bạn trẻ sẽ không phủ nhận rằng đã có ít nhất một lần đã từng thích, từng quan tâm và để ý tới "ấy" chỉ vì ấy đẹp quá, hay chỉ là nói chuyện có duyên, học giỏi hoặc nhìn ấy "gợi cảm" khi khoác bộ đồ mới… Chúng ta để ý vẫn thường thấy các bạn trẻ tuổi mười sáu đôi mươi vẫn thường đèo nhau trên những nẻo đường từ nhà đến trường, từ trung tâm ngoại ngữ đến trung tâm tin học hay đó là những buổi tối dạo quanh phố phường chiều thứ bảy…đây chính là những biểu hiện ở tuổi học sinh vẫn thường bắt gặp rất nhiều hiện nay.
 
Thực tế cho thấy rằng, giới trẻ mà cụ thể là các bạn học sinh ngày càng có xu hướng kết thân với bạn khác giới khác ngày một phổ biến hơn. Đây là nhu cầu hoàn toàn chính đáng và đáp ứng được một phần quan trọng trong sự phát triễn đời sống tâm lý của thanh thiếu niên hiện nay. Cũng trên cơ sở này mà giữa các mối quan hệ lại này sinh thêm một số nhu cầu, biểu hiện mới. Đó là những mối quan hệ mới thân thiết hơn hoặc đó là những rung động giới tính đầu đời. Tất cả có thể sẽ trở thành ám thị để các bạn trẻ cho rằng đó là tình yêu học trò. Minh Ng - học sinh lớp 10 cho biết: 'Em cũng không hiểu yêu là sao nhưng thực sự ở gần người đó em rất thích, khi có ai nói chuyện với người đó là em thấy tức giận đến sôi máu... Em cũng mới chỉ học chung hai tuần nhưng sao mà em yêu sớm vậy???"
 
Phần lớn cái được các bạn học sinh cho rằng "tình yêu" về bản chất đó chỉ là những tình cảm thân thiết kèm theo những "rung động" của tuổi mới lớn trong khi đó thực tế bằng khả năng và kinh nghiệm của mình giới trẻ chưa thể ý thức đúng, đủ và có những kỹ năng cần thiết đưa ra quyết định xử lý phù hợp nhất cho từng tình huống cụ thể. Rõ ràng là ở đâu đó trong giới học sinh chúng ta cũng có những sự trưởng thành nhất định trong cách nghĩ, trong những hành vi, và tinh thần trách nhiệm với việc học tập và cuộc sống tương lai của bản thân. Đồng thời với những suy nghĩ ấy, những rung động có thực cũng bắt đầu xuất hiện nhưng nếu nói đủ cao và đủ sâu để chuyển thành tình cảm thì còn phải chạy matathon... dài dài lắm!
 
Bản thân tình cảm, nhu cầu của bạn trẻ là hoàn toàn hợp lý, tình cảm khác giới ở tuổi học trò có thể trở thành động lực, là phương châm, sức mạnh để các bạn trẻ ước mơ vươn lên và phấn đấu trong học tập và cuộc sống, các em có thể thoải mái chia sẻ từ việc học, về chuyện tế nhị của tuổi mới lớn…cũng qua đó các bạn có thể trút bầu tâm sự, cởi mở tâm tình, chia sẻ buồn vui. Tuy vậy, nếu chỉ cần một chút ngộ nhận thì quan hệ có thể phá vỡ. Không ít thói quen cảm 'vội" hay tận hưởng quá sớm trong rung cảm để rồi những ngộ nhận hay những thất bại trong quan hệ trở thành bạn đồng hành là như thế!
 
"Tình yêu" tuổi học trò không có lỗi, tuy vậy việc làm thế nào để cho tình cảm ở lứa tuổi học trò trong sáng theo đúng nghĩa viết hoa của nó là một vấn đề không đơn giản đòi hỏi sự nhận thức nghiêm túc từ phía chính các bạn trẻ và sự định hướng, giúp đỡ và can thiệp kịp thời của phụ huynh, nhà trường và toàn xã hội. Hãy nhìn thẳng vào thực tế của sự phát triển lứa tuổi, nhìn thẳng vào mối quan hệ đang có và tương lai đang được định hướng để rung thật với tình yêu nhưng tỉnh táo với những đòi hỏi... Đó là điều thực sự cần có trong hành trang cuộc sống của cá nhân.