14.09.2019 Tình dục

Giải đáp về quan hệ sau khi hết kinh nguyệt

Quan hệ sau khi hết kinh và khả năng mang thai ở thời điểm ấy là điều mà đa số hội chị em đều rất quan tâm, đặc biệt là ở các bạn gái trẻ. Liệu hết kinh 1 ngày quan hệ có thai không? Rất nhiều người lầm tưởng rằng quan hệ sau khi hết kinh sẽ không có khả năng mang thai cao, tuy vậy đây hoàn toàn không chính xác vì vẫn có rất nhiều khả năng ngoại lệ. Nếu lựa chọn quan hệ sau khi hết kinh và muốn không ảnh hưởng đến cuộc sống cũng như các dự định trong tương lai, hội chị em phi thường hãy cùng tìm hiểu với Kotex. Kotex GirlSpace sẽ giúp bạn giải đáp sau khi hết kinh quan hệ có thai không trong bài viết sau nhé!

Tham khảo: Quan hệ khi có kinh nguyệt có ảnh hưởng gì không, có thai không?

Sau khi hết kinh quan hệ có thai không?

Thực tế thì quan hệ sau khi hết kinh sẽ có khả năng mang thai là rất thấp, bởi lúc này trứng chưa rụng và không thể gặp được tinh trùng - chính xác là từ 1 đến 5 ngày sau khi kết thúc chu kỳ kinh nguyệt.

Tuy vậy, nếu con gái thuộc về một số trường hợp đặc biệt, khi cơ thể chị em có những sự xáo trộn về thời điểm rụng trứng dẫn đến khả năng rụng trứng sớm, nên khả năng mang thai với quan hệ sau khi hết kinh vẫn có thể xảy ra nhé.

Nếu không đảm bảo chu kỳ của bản thân ổn định và không muốn mang thai ngoài ý muốn, con gái hãy nhớ luôn quan hệ sau khi hết kinh một cách an toàn và sử dụng những biện pháp phòng hộ nhé.

Tham khảo: Tới tháng nên làm gì và không nên làm gì để ngày đèn đỏ dễ chịu?

Khả năng thụ thai theo các giai đoạn trong chu kỳ

Giai đoạn dễ thụ thai

Giai đoạn dễ thụ thai nhất trong chu kỳ là giai đoạn rụng trứng. Quan hệ vào ngày rụng trứng sẽ giúp tình trùng gặp trứng dễ dàng, tạo thành hợp tử và phát triển thành bào thai. Nếu bạn quan hệ trước và sau ngày rụng trứng một vài ngày thì khả năng mang thai vẫn cao vì tinh trùng có thể sống được trong tử cung từ 3 - 5 ngày và trứng có thể đợi được 24h sau khi rụng. Với chu kỳ kinh nguyệt trung bình là 28 ngày thì ngày rụng trứng của bạn là ngày thứ 14, giai đoạn nguy hiểm nằm trong ngày 11 đến ngày 18.

Giai đoạn tương đối an toàn

Giai đoạn này kéo dài từ ngày có kinh đầu tiên đến giai đoạn dễ thụ thai. Vì đây là thời điểm trứng sắp rụng nên tinh trùng vẫn có thể gặp trứng sau khi vào đến tử cung và ở đây trong 3 - 5 ngày. Ngày tương đối an toàn đối với chu kỳ kinh 28 ngày là ngày 1 đến ngày 10.

Giai đoạn an toàn 

Từ ngày cuối cùng của giai đoạn dễ thụ thai đến ngày có kinh lần sau là giai đoạn an toàn. Vì trứng đã rụng trong giai đoạn này nên chị em không thể có thai. Với chu kỳ kinh nguyệt 28 ngày thì giai đoạn an toàn nằm trong khoảng ngày 19 đến ngày 28.

Những điều cần lưu ý về quan hệ sau khi hết kinh

Mặc dù quan hệ sau khi hết kinh được xem là khó dẫn đến khả năng mang thai, chị em vẫn rất nên dùng bao cao su, bởi lẽ đây là thời điểm mà "cô bé" rất dễ bị viêm nhiễm đấy.

Đặc biệt, các cặp đôi phải hết sức lưu ý không nên quan hệ sau khi hết kinh quá mạnh bạo, vì việc này ngoài gây tổn thương cho "cô bé" ra còn có thể tác động không tốt đến chu kỳ kinh nguyệt - khiến chu kỳ trở nên không đều, có thể dẫn đến rong kinh. 

Ngoài việc quan hệ sau khi hết kinh có mang thai không, con gái cùng đừng quên chú ý đến sức khoẻ của mình nữa đấy nhé!

Tham khảo: Tới tháng không nên ăn gì - Ngày đèn đỏ nên kiêng ăn gì để khoẻ mạnh?

Sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn

Nếu chưa có ý định mang thai thì dẫu có quan hệ sau khi hết kinh chỉ vài ngày, chị em vẫn hãy tham khảo những biện pháp bảo vệ an toàn sau nhé:

  • Sử dụng bao cao su để tránh viêm nhiễm và giảm tối đa khả năng mang thai.
  • Đặt vòng tránh thai: phù hợp cho hội chị em đã có kế hoạch cho việc kế hoạch hóa gia đình, theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc tránh thai: chỉ nên dùng cho các trường hợp khẩn cấp, con gái hãy nhớ tránh lạm dụng vì có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Một số tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp có thể kể đến như ung thư tử cung, ung thư gan…
  • Tránh ngày bằng cách tính chu kỳ kinh nguyệt: nếu quan hệ sau khi hết kinh từ 8 đến 20 ngày, khả năng mang thai sẽ ở mức từ khá cao đến rất cao.

Giai Dap Ve Quan He Sau Khi Het Kinh Nguyet
Tham khảo: Ăn gì để điều hoà kinh nguyệt - Ăn gì để kinh nguyệt đều?

Tóm lại, quan hệ sau khi hết kinh sẽ có khả năng mang thai khác nhau tuỳ vào thời điểm của chu kỳ kinh nguyệt và đặc điểm cơ thể riêng của hội chị em. Vì vậy, điều tốt nhất là con gái vẫn nên có biện pháp tránh thai và quan hệ an toàn để tránh gặp những tình huống ngoài ý muốn nhé!

Hội chị em phi thường có thể tìm thêm nhiều thông tin về các vấn đề sức khoẻ khác từ các chuyên gia trên chuyên mục Góc Chuyên Gia. Đừng quên chia sẻ những bài viết mà chị em cảm thấy hữu ích!