09.07.2014 Tình dục

Mạnh dạn nói không

Mạnh dạn nói không 1

Mặc cảm tội lỗi, ý thức trách nhiệm và ảnh hưởng từ nhận định đúng sai của nhiều người đôi khi làm lung lay lập trường của chính bạn, khiến bạn không thể nói "không" khi bạn thực sự muốn nói thế.lướt qua hai trường hợp gần gũi nhất trong cuộc sống của chính bạn, để xem bạn đúc kết được những gì nhé!


Trường hợp 1

Bạn đang phải giải quyết một mớ bài tập hỗn độn trên lớp thì đứa bạn hàng xóm lại đứng trước nhà và nài nỉ: "Tôi đang buồn lắm và cần một người bên cạnh ngay lúc này, bạn có thể đi với tôi được không?"(Thông điệp của người bạn này như sau: "Tôi cần bạn đi với tôi ngay lúc này, nếu thực sự coi nhau là bạn thì phải đi với tôi đấy!")

Vậy giữa một mớ bài tập và một người bạn đang cần mình, bạn sẽ chọn lựa như thế nào mới đúng? Câu trả lời là: Quyết định đúng sai nằm ở bạn, chứ không phải ở quan điểm của người bạn hàng xóm đó.

Theo quan điểm của bạn ấy, thì bạn (bắt buộc) phải đi cùng để "chứng minh" tình bạn gắn kết của hai người. Vậy là, trong lúc bối rối và mặc cảm tội lỗi nếu mình bỏ rơi người khác, bạn sẽ không thể từ chối và chấp nhận đi cùng, bỏ lại một đống bài vở phía sau mặc dù bạn không muốn thế.

Giải quyết tình huống:

- Tôi đang buồn lắm và cần một người bên cạnh ngay lúc này, bạn có thể đi với tôi được không?
- Rất tiếc! Tôi không thể đi được vì còn phải làm rất nhiều bài tập!
- Bạn không coi tôi là bạn sao?
- Tôi coi bạn là bạn và vì thế tôi vô cùng xin lỗi vì tôi không thể đi được...
- Nếu coi tôi là bạn thì phải đi cùng tôi ngay lúc này chứ?
- Không đi cùng với bạn ngay lúc này không có nghĩa là tôi không coi bạn là bạn, nhưng tôi không thể đi được vì thực sự rất bận..v.v...


Trường hợp 2

Một bức tranh được hoàn thành sau 3 giờ đồng hồ của một vị sếp của bạn. Và anh ta nhờ bạn bình phẩm tác phẩm đó, tác phẩm mà anh ta cho rằng có thể là một kiệt tác và bạn thì nghĩ đến điều ngược lại: hoàn toàn không đẹp!

- Cô thấy bức tranh thế nào?
- Cũng được ạ, nhưng...(Hãy lịch sự bằng cách khen trước khi bạn nói "nhưng...")
- Đừng nói với tôi là nó không đẹp nhé? (Thông điệp: Nó thực sự rất đẹp! )
- Thật sự là..(Nó không đẹp!)
- Tôi đã phải bỏ ra cả 3 giờ đồng hồ đấy! (Cho nên chắc chắn là nó phải đẹp!)
- Vâng ạ! Một bức tranh hoàn mỹ (Thật tiếc! Người khác đã bẻ được quan niệm của chính bạn rồi!)

Giải quyết tình huống:

- Cô thấy bức tranh thế nào?
- Cũng được ạ, nhưng...
- Đừng nói với tôi là nó không đẹp nhé?
- Vâng, thật sự là nó hơi tầm thường...
- Tôi đã phải bỏ ra cả 3 giờ đồng hồ đấy!
- Vâng! Tôi biết đó là một kỳ công của anh, nhưng có lẽ anh không thể làm hoạ sỹ được, bởi anh không có khiếu và anh không phải buồn đâu vì chẳng phải anh đã là một người sếp kinh doanh rất tài rồi sao?


Nghệ thuật nói "không"

Bạn học được điều gì từ 2 tình huống trên. Trong cuộc sống, đôi lúc bạn lưỡng lự và không thể nói "không" khi nhận được lời mời đến một bữa tiệc mà bạn chẳng thích, hoặc khi ai đó mượn tiền bạn, khi bạn bị "ép buộc" phải ngủ với bạn trai mình để thể hiện tình yêu...

Vậy thì, bí quyết dành cho bạn là: Hãy giữ vững lập trường của chính mình, quan niệm có thể đúng với người khác nhưng không đúng với bạn, thì bạn đừng thoả hiệp mà hãy giải thích cho họ rõ, và hãy kiên quyết hơn, đừng ngại nói thật, mặc dù sự thật có thể khiến người khác hơi thất vọng nhưng họ sẽ quý và nể bạn hơn!