02.08.2013 Tình dục

Báo động quan hệ tình dục tuổi teen!

Báo động quan hệ tình dục tuổi teen! 2

Các teen ngày nay yêu rất sớm. Thế nhưng các em không chỉ dừng lại ở việc thổ lộ tình cảm với nhau mà còn nghĩ đến chuyện "vượt rào" vì "như thế mới gọi là yêu". Các em dấn thân vào chuyện này mà không hề chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức về quan hệ tình dục an toàn cũng như sức khỏe sinh sản. Hậu quả là những cái thai vô tội. Rồi tương lai của những em bé ra đời khi cha mẹ chúng vẫn còn là những đứa trẻ ăn chưa no lo chưa tới sẽ như thế nào?

Những cặp tình nhân nhí

Cô bé Nguyễn Phương Th., hiện đang là học sinh lớp 10 trường Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội, kể giọng tỉnh rụi: "chuyện học hành, nhà cửa, tính cách, lai lịch, tiểu sử và các thông tin cá nhân khác của "đối tượng" không quan tâm! Muốn hãnh diện với bạn, phải có bạn trai thật giàu, thật bảnh, thật chịu chơi mới được".
Trong khi các bậc phụ huynh mải mê làm ăn, gầy dựng sự nghiệp, chẳng thể hình dung nổi đứa con "bé bỏng" của mình đã tác oai tác quái những gì ngoài giờ học. Hồ Gươm Xanh, New Century và nhiều điểm ăn chơi đắt tiền khác ở Hà Nội đều phục vụ khách hàng chủ yếu là các cô cậu học trò cấp III.
Trần Thiện N. (16 tuổi), đang "cặp bồ" với một bé học lớp 9, hiên ngang tuyên bố: "Bản lĩnh đàn ông thời nay là phải chơi bạo! Mỗi tuần ít nhất phải tập thể dục (đi sàn) 2 lần. Còn ngày kỷ niệm tình yêu, sinh nhật, tụ tập đám bạn - tất nhiên là phải đặt bàn trước mới "oách".
Bọn em thì bắt đầu yêu từ năm lớp mấy? Một nhóm các cô bé học lớp 11 trường PTTH Thăng Long trả lời: "Từ lớp 7. Nhưng để xác định nghiêm túc, coi người ta có thực sự là người đàn ông đích thực của mình thì phải là tình yêu từ năm lớp 10 (!?)".
Thế còn quan niệm về quan hệ tình dục thì sao? "Chuyện ấy rất bình thường. Đã yêu nhau thật lòng thì không ngại gì. Bây giờ mà còn nói đến chuyện giữ gìn trinh tiết cho đến khi lấy chồng thì... buồn cười lắm!".


Những lầm tưởng của phụ huynh

Nhiều bậc bố mẹ sẽ ngạc nhiên rằng, con mình bận bịu học hành suốt ngày, gia đình quản lý cũng chặt, còn hở ra chỗ nào nữa? Thì đây, như lời Lê Thu Ng. (lớp 10 trường PTTH Đinh Tiên Hoàng): "Bọn em thường yêu nhau ở nhà một đứa khi bố mẹ đi vắng. Còn con bạn em chiều nào cũng ở nhà nghỉ với người yêu, bố mẹ cứ tưởng nó bận học thêm".
Vấn đề quan hệ tình dục an toàn với những đôi tình nhân tuổi ô mai cũng... chỉ là chuyện nhỏ, hoặc không có kiến thức về sức khỏe sinh sản, hoặc bất cần. Một em kể: "Bạn trai em không thích sử dụng  bao cao su vì thấy phiền. Uống thuốc viên ngừa thai hàng ngày thì sợ bố mẹ phát hiện, nên phần lớn con gái lựa chọn uống thuốc ngừa thai khẩn cấp".
Một bác sĩ ở phòng khám sản khoa tại Giảng Võ cho biết: "Bọn trẻ ngày nay rất liều, phòng khám của tôi đã từng thực hiện thủ thuật phá thai đến 5 lần cho một em nữ sinh 17 tuổi".
Những em học sinh chúng tôi hỏi chuyện đều cho biết, ở nhà bố mẹ hầu như không đả động đến chuyện tình yêu, tình dục ở tuổi các em. Bản thân các em cũng rất mong được nói chuyện với bố mẹ, nhưng không có cơ hội hoặc bị phớt lờ ngay.
Quan điểm của bố mẹ là "đề cập đến những chuyện tế nhị ấy, khác nào vẽ đường cho hươu chạy". Thực sự, không vẽ đường thì "hươu" cũng đã tự chạy rồi. Có lẽ ứng xử văn minh nhất của bố mẹ là nên thẳng thắn nói chuyện với con mình, để ít ra chúng không gây ra hậu quả do thiếu hiểu biết.
Các bậc phụ huynh cần phải gạt bỏ những ngượng ngùng không đáng có để giáo dục con em mình về vấn đề quan hệ tình dục an toàn và sức khỏe giới tính. Như thế quan điểm của các em về tình dục sẽ thay đổi và các em sẽ nhận thức rõ hơn về hậu quả của việc quan hệ tình dục không an toàn, nhất là quan hệ khi còn quá nhỏ.