02.04.2013 Tình dục

Bạn trẻ và chuyện quan hệ an toàn

Bạn trẻ và "XXX" an toàn

Việc quan hệ tình dục trong độ tuổi vị thành niên không còn là điều hiếm gặp trong xã hội hiện nay nhưng điều đáng lo ngại là nhiều bạn trẻ không sử dụng các biện pháp quan hệ tình dục an toàn khi quan hệ vì thiếu kiến thức giới tính.

Thiếu kiến thức giới tính trầm trọng

"HIV là một bệnh lây nhiễm qua đường tình dục," đó là tất cả những gì Tuấn Anh (PTTH NC) biết về HIV. Trong tất cả những bệnh lây nhiễm qua đường tình dục, cậu học sinh lớp 11 này cũng chỉ biết mỗi HIV. "Những bệnh khác cũng có nhưng em không biết rõ lắm…"

Hồn nhiên hơn cậu bạn trên, Minh Hằng, hiện đã là SV năm thứ nhất phát biểu: "Bệnh lây nhiễm qua đường tình dục chỉ những người có quan hệ linh tinh với gái mại dâm mới sợ. Chứ bọn em với nhau thì làm sao mà mắc được". 

Chưa biết gì về biện pháp tránh thai an toàn

Một thực tế là các bạn trẻ bây giờ dù biết rõ có bao cao su, thuốc tránh thai để bảo vệ bản thân, nhưng với các biện pháp khác thì "không quan tâm lắm". Đây có thể được coi là hệ quả của việc giáo dục giới tính yếu kém về sức khỏe sinh sản cho lứa tuổi học sinh chốn học đường. Các chương trình học về giới tính, nếu có, cũng chỉ là cưỡi ngựa xem hoa, đề cập thiếu chi tiết do người lớn luôn nghĩ các em "chưa đủ tuổi".

Bọn em mới chỉ "ở bên ngoài"

Tại một phòng khám phụ khoa tư nhân trên đường Giải Phóng, hai cô bé áo trắng bước vào với mặt buồn nản: "Chị ơi, giúp em với, em và bạn trai đã trót vượt rào. Em chậm mấy ngày rồi, phải làm gì bây giờ ạ? Bọn em mới chỉ sơ sơ bên ngoài thôi. Liệu có thai không? Nếu "dính", bố em đánh em chết…".

Theo lời kể của bác sĩ tại phòng khám, rất nhiều bạn trẻ, khi ở cạnh nhau, có xảy ra quan hệ thân mật. Nhiều bạn cho rằng chỉ quan hệ ở bên ngoài hay mới lần đầu thì chưa thể có thai ngay được. Đến lúc thấy dấu hiệu mang thai, cả hai mới lén lút đi giải quyết. Một số bạn gái thậm chí không cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể, khi phát hiện ra mình có thai, đến phòng khám đã quá muộn".

Những hạn chế trong giáo dục giới tính

Kế hoạch đưa giáo dục giới tính vào học đường đã có từ lâu, và thực tế nhiều trường đã triển khai. Bên cạnh đó là những dự án, chương trình giáo dục giới tính cho thanh thiếu niên trong cộng đồng, phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng.
Tuy nhiên các chương trình này mới chủ yếu đề cập tới vấn đề giải phẫu và chức năng sinh lý của cơ thể người, trong khi các vấn đề "gốc rễ" lại không được nhắc tới. Rất nhiều nội dung quan trọng của giáo dục tình dục và sức khỏe sinh sản đã bị lược bỏ hoặc bị thầy cô giáo "cho qua" khi giảng dạy. Các sách, tờ rơi phát cho học sinh thông tin thường cũ hoặc không được cập nhật thường xuyên.
Hiểu biết về giới tính và sức khỏe sinh sản là nhu cầu thiết yếu của mỗi bạn trẻ. Làm thế nào để giáo dục giới tính mang lại hiệu quả, đáp ứng nhu cầu của đối tượng tuổi vị thành niên, đó vẫn là câu hỏi khó đặt ra cho xã hội.
Nhà trường và xã hội cần nhanh chóng đưa những kiến thức về giới tính và sức khỏe giới tính, sức khỏe sinh sản thực tế đến với các em để giúp các em biết cách tự bảo vệ, phòng tránh có thai và các bệnh tình dục ngoài ý muốn.