10.10.2012 Tình dục

Phải chăng Teen quá dễ dãi với chuyện ấy

 

Phai chang teen qua de dai voi chuyen ayTeen phải lo lắng và hoang mang chỉ vì lỡ...

 

S có bạn trai được nửa năm, đã nhiều lần bạn trai đòi "chuyện ấy" với lý do: "Phải thế mới là thực sự yêu!". Ban đầu S còn kiên quyết từ chối, nhưng mưa dầm thấm đất, những lời đường mật vừa thuyết phục vừa dọa dẫm của người yêu đã khiến S mềm lòng. Và chuyện gì phải đến cũng đến.

 

Ở trường H.V.T thành phố Bắc Giang, người dân xung quanh vẫn không khỏi ái ngại khi em V - đã bất đắc dĩ phải làm mẹ ở tuổi 15. V lớn trước tuổi, thân hình hơi đẫy đà nên có nhiều bạn trai vây quanh. Bố mẹ V mải làm ăn buôn bán nên khi chuyện vỡ lở, cái thai đã ở tháng thứ 5 và không thể bỏ được nữa. Khi hỏi bố đứa bé là ai, V ngây ngô không tin rằng "làm như thế là có bầu", và thông tin duy nhất mà V biết về bạn trai mình là số điện thoại của anh ta. Cuối cùng, V giả vờ nhắn tin hẹn hò cho cậu bạn kia để cả gia đình tóm được chủ nhân của cái thai trong bụng mà bắt vạ.

 

Trở lại chuyện của S, thật may cho cô bé vì chu kỳ chậm do lo lắng suy nghĩ quá nhiều. Mặc dù hậu quả đằng sau chữ X thứ 3 lớn như vậy, thế nhưng hàng ngày hàng giờ, biết bao các cô gái trẻ vẫn hồn nhiên nếm trái cấm. Thậm chí các em còn phải chịu những biến động khá lớn về tâm lý như sự lo lắng, sợ hãi, sự phụ thuộc vào người yêu… Những điều đó có tác hại không nhỏ đến học hành. Có không ít những em gái đang ngồi trên ghế nhà trường phải nghỉ học giữa chừng để sinh con. Các em phải gác lại ước mơ và hoài bão để chuẩn bị cho kế hoạch làm mẹ.

 

Con đường tương lai giờ trở nên vô định

 

Nguyên nhân những tình huống dở khóc như trên trước hết phải nói đến sự thiếu hiểu biết của các cô gái nhẹ dạ. Cho dù lỗi là của cả hai bên nhưng các em gái cần giữ vững lập trường của mình trong chuyện tình cảm. Thậm chí, các em không ý thức được những hậu quả mình sẽ phải gánh chịu. Đó là chưa kể đến việc lạm dụng thuốc tránh thai quá nhiều, khiến các em có nguy cơ mất đi khả năng làm mẹ sau này.

 

Hiện nay, ở các vùng từ thôn quê đến thị trấn, thậm chí ở cả các thành phố lớn, các em gái mới lớn rất dễ bị dụ dỗ, hoặc bị lừa vào bẫy tình. Những vụ lừa tình qua mạng gây xôn xao dư luận còn chưa lắng xuống. N.T.A (Hoàng Mai - Hà Nội) khai, bằng việc chat trên internet, cậu ta đã làm quen với nhiều cô gái, trong đó có cả trẻ vị thành niên. Khi đã thân tình, "sát thủ" lừa tình này rủ các thiếu nữ lên biên giới chơi rồi bán sang Trung Quốc.

 

Phai chang teen qua de dai voi chuyen ay

 

Hiện nay, giáo dục giới tính và sức khỏe sinh sản vị thành niên còn chưa được quan tâm đúng mức. Trong khi đó hầu hết các bậc phụ huynh thường ngại và né tránh những câu hỏi của con cái về chuyện tế nhị ấy. Lứa tuổi mới lớn với nhiều thay đổi khiến các em có sự tò mò về cơ thể mình cũng như bạn khác giới. Vấn đề sức khỏe giới tính và sức khỏe sinh sản cần được giáo dục một cách bài bản và khoa học. Sự quan tâm chia sẻ từ cha mẹ và người thân để cung cấp cho các em những kiến thức cần thiết nhất sẽ giúp các em hiểu được hậu quả và tác hại của việc "vượt rào" trong tình yêu.