10.10.2012 Tình dục

Phá thai khi vẫn còn trinh

BS Nguyễn Thu Thảo, Trung tâm tư vấn SKSS Thanh Tâm kể: "Nhiều bạn trẻ hiểu lầm về Sứ khỏe sinh sản , đặc biệt là mang thai ngoài ý muốn và các bệnh phụ khoa. Một bạn gái 22 tuổi giấu tên gọi điện đến cho chúng tôi cho biết, chưa từng quan hệ với bạn trai, mới chỉ dùng tay thôi nhưng 2 tháng nay không thấy "đèn đỏ". Bạn lo lắng mình mang thai nhưng thắc mắc chưa quan hệ thì làm sao có thai được". Thực tế cho thấy, vẫn có thể mang thai mặc dù chưa quan hệ trực tiếp. 

Pha thai khi van con trinh

 

Bác sĩ Thu Thảo lý giải: Khi bạn trai có cảm hứng, sẽ xuất tinh hoặc ra dịch sinh dục trước khi xuất tinh, trong chất dịch này có tinh trùng với số lượng ít. Vì không để ý, tinh dịch (hoặc dịch sinh dục nam) sẽ dính vào tay bạn nam. Khi bạn nam dùng tay chạm vào cửa mình bạn nữ, các tinh trùng theo đó xâm nhập.

Thường thì các bạn nữ lúc đó cũng có cảm hứng, âm hộ mở rộng ra, màng trinh giãn rộng, lại tiết chất nhờn bôi trơn âm đạo. Chất nhờn này giúp tinh trùng di chuyển nhanh hơn vào trong. Lúc đó cổ tử cung hoạt động co bóp nhiều, sức hút mạnh, càng thu hút các tinh binh đi tìm "chiến lợi phẩm".
 
Với các điều kiện trên, tinh trùng dễ dàng vượt qua lỗ màng trinh để vào sâu trong âm đạo và chuyện mang thai khi vẫn còn trinh là điều không khó hiểu.  "Mới học cao đẳng năm thứ hai, chưa có công ăn việc làm, nên bạn gái 22 tuổi tôi vừa kể đã phải đi phá thai, mặc dù chưa thực sự quan hệ với bạn trai", bác sĩ Thu Thảo cho biết thêm.
 
Nguy hiểm hơn, mặc dù kiến thức về Sức khỏe sinh sản của nhiều vị thành niên bị hạn chế, nhưng họ lại cho rằng mình hiểu biết nên đã đi "khai sáng văn minh" cho bạn bè cùng lứa, khiến tình trạng hiểu sai về Sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục, sức khỏe giới tính trở thành phổ biến, lan truyền mạnh trong giới trẻ và gây ra những hậu quả khôn lường.
 
Một hiểu lầm phổ biến nữa là quan niệm lần đầu tiên quan hệ phải có dấu máu. Vì những lý do khác nhau nên phụ nữ bị rách màng trinh như khi trèo cây, ngã xe đạp, màng trinh bị giãn, không bị rách nên khi quan hệ lần đầu không gây chảy máu, hoặc chảy máu rất ít... Bác sĩ Thu Thảo cho biết, chỉ có 60% các cặp nam nữ quan hệ lần đầu ra máu, còn lại 40% không thấy máu.