09.10.2012 Tình dục

Giải cứu teen khỏi ám ảnh vì lệch lạc giới tính tuổi dậy thì

Lech lac gioi tinh tuoi day thi


Lệch lạc giới tính tuổi dậy thì - đó là gì?

Trước tiên, các ấy cần phân biệt rõ người đồng tính bẩm sinh và khả năng lệch lạc giới tính vào độ tuổi dậy thì. Thông thường, trẻ dưới 3 tuổi được xem như chưa định hình về giới tính, chúng thường bắt chước theo người mà các bé tiếp xúc nhiều nhất. Như bé nào có chị gái thì dù là con trai cũng có thói quen chơi búp bê hoặc các bé gái có anh trai thì cũng thích bắn bi, đá cầu như bình thường. Theo thời gian, sự định hình giới tính sẽ ngày càng rõ rệt khi chúng mình bước vào tuổi dậy thì. Ở thời điểm này, cá tính sẽ bộc lộ và chi phối hành động của mỗi người. Các bạn trai sẽ tự nhiên thấy chán ghét đồ chơi con gái và XX thì có xu hướng quan tâm đến vẻ ngoài, làm đẹp nhiều hơn.

Tuy nhiên, ở tuổi teen, do sự định hình nhân cách còn đang trên đà phát triển nên chúng mình rất dễ chịu ảnh hưởng từ người khác, dễ bắt chước và bị lôi kéo... từ đó dần trở nên hoài nghi về giới tính thật của mình. Từ những biểu hiện đơn thuần nhưng do thiếu hiểu biết lại không được chia sẻ, tâm sự cùng ai, sự sợ hãi, bất an sẽ đẩy teen rơi vào chứng rối loạn giới tính, tình trạng lệch lạc này phát triển nhanh và đến lúc qua tuổi dậy thì thì các bạn này sẽ hoàn toàn trở thành người đồng tính.

Những "kẻ gian" nào có thể gây ra lệch lạc giới tính?

Nguyên nhân quan trọng gây nên hiện tượng này là do yếu tố tâm lý xã hội tác động làm biến đổi giới tính ở cá nhân. Các nhà chuyên môn gọi đây là hiện tượng đồng tính luyến ái giả. Nhiều bạn lệch lạc giới tính chỉ đơn giản là do thói quen gây nên. Ví dụ như một số bạn trai từ nhỏ thường thích mặc váy, thích chơi búp bê, thích cài hoa...;bé gái thích mặc đồ con trai, thích chơi trò chơi con trai... nên khi lớn, các bạn ấy bị ảnh hưởng từ hành vi lúc nhỏ gây rối loạn suy nghĩ và tự quy kết giới tính cho mình. Lâu dần, suy nghĩ "mình là thế giới thứ 3" sẽ trở thành chứng tự kỉ ám thị và biến các bạn này từ bình thường trở thành đồng tính.
 
Một yếu tố khác là do nhiều bạn sống trong một môi trường thiếu thốn tình cảm, có hoàn cảnh luôn phải chứng kiến bạo lực gia đình, bị quấy rối, lạm dụng hay mất lòng tin vào người khác giới... nên khi nhận được sự chia sẻ thì thường rơi vào tâm lý thông cảm và đồng cảm. Có nhiều XX thấy quý mến một người bạn đồng giới vì cảm thấy bạn ấy có thể chia sẻ với mình, hiểu mình và là chỗ dựa tình cảm mà bạn khác giới không thể có được. Tâm lý hụt hẫng, thiếu thốn tình cảm cộng với với một tính cách không ổn định khiến teen rơi vào trạng thái thích và yêu người cùng giới. 

Cuối cùng, một lý do khiến bệnh lệch lạc giới tính tuổi dậy thì được lan rộng là do ở lứa tuổi này, nhiều ấy quen được nuông chiều nên có sự ích kỉ, quá yêu bản thân và muốn thử nghiệm những cảm xúc mạnh, khác người nên xảy ra hiện tượng "giả đồng tính", lâu dần trở thành đồng tính thật.

 

Lech lac gioi tinh tuoi day thi

 

Làm thế nào để biết tớ đã bắt đầu rơi vào hiện tượng lệch lạc giới tính

Các ấy nhớ nhé, nếu đồng tính là một hiện tượng tâm lý tự nhiên không cách gì chữa được thì lệch lạc giới tính tuổi dậy thì chỉ là một biến đổi tâm lý bất thường và nó hoàn toàn có thể biến mất nếu chúng mình có cái nhìn đúng đắn và quyết tâm sống thật với chính mình.

Đối với các XY, khi bắt đầu "lấn" vào sự lệch lạc giới tính, các ấy thường có biểu hiện đơn giản nhất là "tần số" soi gương tăng lên đáng kể, thích chải chuốt, bóng bẩy và cực kỳ quan tâm đến cái nhìn của người khác (đặc biệt là nam giới) đối với mình. Dù bề ngoài của các chàng vẫn rất manly nhưng đôi lúc họ lại nói nhiều, đanh đá đến mức chua ngoa. Thay vì những tính cách phóng túng của con trai, các anh chàng sẽ có thói quen để ý những vấn đề chi ly như cách cầm cốc, cách uống nước sao cho thật đẹp... Một số bạn dù không dám nói ra nhưng trong lòng sẽ xuất hiện những mối quan tâm đặc biệt đối với các bạn cùng giới và thích chia sẻ, tâm sự với các nữ nhiều hơn nam.

Biểu hiện lệch lạc giới tính với XX cũng khá đa dạng. Có các nàng sẽ bộc lộ ngay qua những biểu hiện như thích mặc đồ con trai, ăn nói, đi đứng mạnh mẽ quá mức. Bên cạnh đó, một số ấy có vẻ ngoài rất bình thường nhưng bên trong lại có cảm tình với người cùng phái. Họ không tỏ thái độ ghét bỏ hay ghen tị với người đẹp hơn mình, thay vào đó, các bạn này lại càng thích được tiến gần đến những cô gái khác xinh đẹp và gợi cảm hơn.

 

Lech lac gioi tinh tuoi day thi

 

Vậy chúng tớ phải làm sao?

Việc quan trọng nhất cần làm khi teen cảm thấy bối rối trước giới tính của mình chính là chia sẻ. Hãy tìm đến một người anh trai hoặc chị gái cùng giới để có được sự trợ giúp cần thiết. Khi sự lệch lạc giới tính ở teen còn chưa ăn sâu hay định hình thành tính cách thì những lời khuyên và chỉ dẫn của người lớn là điều cực kỳ quan trọng với chúng mình đó các ấy ạ! Khi đã trải qua tuổi dậy thì, anh và chị của bạn có thể hiểu được đâu là biểu hiện bình thường do lứa tuổi và đâu là những hành động sai lệch cần được uốn nắn và tìm cách khắc phục ngay thôi.

Bên cạnh đó, teen cũng cần quan tâm đến chế độ sinh hoạt của bản thân, không để cơ thể mệt mỏi, kiệt sức khiến đầu óc mơ hồ. Kết quả, teen sẽ dễ thả mình để người khác lợi dụng, rủ rê và đi lệch hướng.

Còn nếu như ấy cảm thấy người bạn của mình đang vướng phải vấn đề về lệch lạc giới tính thì teen hãy là người tỉnh táo và trợ giúp bạn mình thoát khỏi giai đoạn này nhé! Đặc biệt, các ấy nhất quyết không được thể hiện sự kì thị, xa lánh đối với bạn của mình cho dù người đó là đồng tính hay chỉ trong giai đoạn lệch lạc giới tính. Teen biết không, sự quan tâm, chia sẻ và đồng cảm của chúng mình chính là nguồn sức mạnh giúp cho những người bạn này có được sự tỉnh táo, quyết tâm tìm hiểu rõ về bản thân cũng như đối diện với những vấn đề trước mắt đấy! Các ấy cần nhớ rằng, "giới tính thứ 3" không phải là tội lỗi và càng hoàn toàn không có gì đáng để lên án hay xấu hổ cả. Đó là hiện tượng bình thường xảy ra trong xã hội và chỉ cần chúng mình sống hết mình, nỗ lực cho tương lai thì dù ở giới tính nào, teen cũng hoàn toàn xứng đáng để được mọi người tôn trọng và yêu quý.
 
Lê Giang
(Kenh14.vn)