16.07.2012 Tình dục

Quan hệ tình dục an toàn và xu hướng ngược lại ở tuổi teen

Xu huong td ko an toan tuoi teen-thumb

Chơi tới cùng - Yêu tới bến

Một cuộc nghiên cứu không chính thức mới nhất về sức khỏe sinh sản ở các bạn trẻ trong độ tuổi 15 - 18 hiện nay cho thấy: Nguyên nhân chính khiến hành vi quan hệ tình dục sớm xảy ra là do tác động, ảnh hưởng của bạn bè và văn hóa phẩm đồi trụy đang ẩn sau những phương tiện truyền thông (blog, internet…). Nghiên cứu này cũng chỉ ra rằng, độ tuổi 15 - 18 cũng là độ tuổi các bạn thường có xu hướng tình dục không an toàn nhiều nhất do những lỗ hổng kiến thức trầm trọng về sức khỏe giới tính và quan hệ tình dục an toàn.
Cách đây không lâu, chuyện của H.Giang lớp 9 trường phổ thông L.T đã khiến cả gia đình và nhà trường phải bàng hoàng sửng sốt. Giang vốn là học sinh ngoan, gia đình có điều kiện khá giả, đến năm cuối cấp phổ thông Giang kết giao với một nhóm bạn "quậy" nổi tiếng ở trường.

Bạn bè giới thiệu gán ghép Giang với một anh chàng lớp 11 cực kỳ sành điệu và xúi Giang "cứ yêu hết mình" khiến cô tò mò và thấy thích thú. Quá quen với cảnh bạn bè xung quanh ngày ngày ôm ấp, hôn nhau mỗi khi đi chơi, Giang cũng quan niệm đó là chuyện bình thường và a dua theo các bạn đồng trang lứa cặp kè, quan hệ với bạn trai để chứng tỏ rằng mình cũng "yêu tới bến". 

Bi kịch đến sớm 

Mỗi lần quan hệ cả hai đều ngại đi mua bao cao su và anh chàng đòi hỏi cảm giác "chân thật" nên Giang nhắm mắt làm liều. Giang không biết rằng đã có rất nhiều cô gái khác "qua tay" bạn trai mình trước đó, bao gồm cả gái mại dâm. Mầm mống căn bệnh thế kỷ HIV từ cậu bạn trai đã lây nhiễm sang Giang khiến cô đau khổ, tuyệt vọng tìm tới cái chết khi mới tròn 16 tuổi. Đây chính là một ví dụ điển hình nhất của việc không quan hệ tình dục an toàn.  

Xu huong td ko an toan tuoi teen-thumb

Cũng do đua theo đám bạn thường quan hệ với nhiều bạn nữ khác nhau, Hoàng (18 tuổi - Tây Hồ, Hà Nội) cũng "lên kế hoạch" chinh phục những học sinh nữ ít tuổi để lập chiến tích cho bằng bạn bằng bè. Trước khi quan hệ Hoàng thường thuê băng đĩa sex để cùng bạn gái xem và thực hiện theo. Và những lần quan hệ ngẫu hứng, không chuẩn bị trước, không có biện pháp bảo vệ, buông thả dễ dãi của Hoàng đã khiến vài lần cậu phải đưa bạn gái đến bệnh viện để nạo thai, và bản thân cũng bị bệnh ở chỗ kín mà không dám tâm sự với ai.

Việc quan hệ với nhiều bạn tình nhưng không sử dụng bao cao su sẽ dẫn đến nguy cơ lây nhiễm HIV và các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tình dục khác. Ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các bạn thường bị ảnh hưởng bởi thái độ ủng hộ của nhóm bạn chơi cùng, và sự kích thích của văn hóa phẩm đồi trụy được các teen thường truyền tay nhau. Thiếu những hiểu biết về kiến thức giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản và quan hệ tình dục cũng là nguyên nhân dẫn đến các bệnh lây nhiễm và mang thai ngoài ý muốn. 

Làm gì khi trót quan hệ không an toàn?    

Đó là câu hỏi thường gặp đối với những bạn trẻ sa vào những hành vi tình dục không lành mạnh. Và lời khuyên dành cho các bạn chính là: Hãy bình tĩnh, đừng quá cực đoan nghĩ tới những chuyện xấu và cùng xem xét lại bản thân để tìm ra hướng giải quyết.  

Xu huong td ko an toan tuoi teen-thumb

Vậy bạn đã có quan hệ tình dục cách đây bao lâu rồi? Và bạn tình của bạn có lối sống nghiêm túc hay buông thả? Để chắc chắn, tốt nhất bạn nên đến thử máu tại các bệnh viện hay các trung tâm xét nghiệm HIV. Nếu bạn ngại, hãy tìm đến các phòng xét nghiệm tự nguyện giấu tên như Trung tâm xét nghiệm HIV tự nguyện - bệnh viện Bạch Mai, Trung Tâm Y tế Dự Phòng 50C Hàng Bài… Tại đây các thông tin cá nhân của bạn sẽ được đảm bảo bí mật, bạn sẽ được tư vấn, xét nghiệm miễn phí.

Bất cứ ai cũng có thể mắc phải các bệnh lây lan qua đường tình dục nếu như thường xuyên thay đổi bạn tình hoặc quan hệ với người có nhiều bạn tình khác, không sử dụng thường xuyên bao cao su trong quan hệ tình dục, và trong nhiều trường hợp phụ nữ dễ bị lây nhiễm HIV hơn nam giới.
Tác hại của việc không quan hệ tình dục an toàn, đặc biệt ở các bạn còn đang ngồi trên ghế nhà trường, là vô cùng to lớn và nghiêm trọng. Vì vậy các bạn không được nghe theo những lời xúi giục của bạn bè mà phải có quan điểm và lập trường riêng về quan hệ tình dục để tự bảo vệ bản thân nhé!