13.01.2016 Hẹn hò

Ai Là “Chủ Chi” Khi Chúng Mình Hẹn Hò?

Tiền bạc là chuyện tế nhị trong tình bạn lẫn tình yêu. Chính vì không thể rạch ròi và cũng chẳng thể quá ki bo trong quan hệ tình cảm, nên câu hỏi "ai sẽ là chủ chi?" mỗi lần hẹn hò luôn làm khó cả các chàng trai lẫn cánh teengirl chúng mình.

Giờ ra chơi, một nhóm áo dài ở trường trung học Nguyễn Du, Q. 10, TP. HCM túm tụm ở góc sân trường bàn tán sôi nổi. Ngọc Hân, nhóm trưởng bức xúc kể: "Chẳng sung sướng gì lúc quen Hải tụi bây ơi. Quen nhau hai tháng mà mười lần thì hết bảy lần chơi trò "share" (chia sẻ) tiền ăn tiền uống. Ai nói nhà hắn giàu? Trời ơi, con trai gì mà kẹo thế không biết...".

Nhỏ Xuân lên tiếng ngay: "Đàn ông là phải chủ chi chứ. Thỉnh thoảng tui cũng giành trả mấy món nho nhỏ, nhưng bạn trai tui phải trả là chủ yếu. Cũng đâu có ăn uống gì sang chảnh mỗi khi hẹn hò đâu, toàn ăn kem, cá viên chiên này nọ thôi hà".

Đúng là vấn đề "đầu tiên - tiền đâu" luôn xảy ra cho mọi cặp đôi, dù trẻ hay đã già. Đối với lứa tuổi teen bọn mình, chính vì đa phần các bạn chưa đi làm để có tiền riêng nên chuyện "anh bao" hay "em trả" lại càng rắc rối. Nhiều cặp cũng vì chuyện này mà lạnh nhạt, so đo, rồi dẫn đến chia tay. Vì vậy, bày lên bàn cân nhé, khi teen yêu thì ai nên chủ trì và ai phải chủ chi trong các cuộc hẹn?

Chàng làm chủ chi

Chắc chắn 90% ở các cuộc hẹn hò các chàng trai móc hầu bao để chứng tỏ "sức mạnh của Adam" sẵn sàng che chở, chiều chuộng bạn gái. Hơn nữa, gần như 100% các Eva đều hết sức tự hào khi kết thúc một chầu ăn uống với nhiều cô bạn, chàng trai của mình đứng lên giành quyền chi trả tất tần tật. Còn gì nở mày nở mặt hơn?

Tuy nhiên, đối với một cô bạn gái hiểu rõ chàng trai của mình cũng đang được ba mẹ "phát lương" cho mỗi sáng, thì việc chia sẻ đôi lần với chàng cũng là việc họ lựa chọn. Ngọc Anh, lớp 11 trường Lê Quý Đôn, Q. 3 bật mí chuyện tiền nong giữa nàng và người yêu: "Đây, bọn tớ thỏa thuận rõ ràng. Ăn uống nhỏ thì chia đều hàng tuần. Quà cáp cho bạn người nào thì người đó tự chi. Khi tớ rủ bạn bè theo, anh í sẽ chi nhưng tớ rất hạn chế việc này vì như vậy thì tội anh í lắm. Tớ "lời" hơn ở việc thường xuyên được tặng quà các dịp sinh nhật, 20/10, 8/3, 14/2, Trung thu, Tết... Nói chung lễ lộc dành cho con gái tụi mình nhiều hơn hẳn mày râu cho nên chẳng bao giờ bị lỗ cả".


ai là chủ chi khi chúng mình hẹn hò

Một chút tinh tế, các cô nàng sẽ không khiến chàng trai của mình có áp lực về tài chính

Một số chàng trai có bố mẹ khá giả, "phát lương" hậu hĩnh mỗi tuần thì chuyện chủ chi chỉ là chuyện nhỏ. Tuy nhiên, đối với một số bạn có gia cảnh bình thường, đôi lúc việc bao bạn gái có thể làm chàng nhức đầu đấy.

Quân, học sinh lớp 12 cho biết từ ngày có người yêu, chàng phải dè sẻn chi tiêu cá nhân, có lúc còn phải bán đồ trên mạng hay ra cửa tiệm phụ dì giao hàng vào dịp cuối tuần để có thêm chút "tình phí". Cũng may người yêu của Quân cũng thấu hiểu gia cảnh nên hầu như không bao giờ đòi hỏi đi ăn ở quán sang hoặc tặng quà đắt tiền khi hẹn hò. Tuy nhiên, đặt trường hợp Quân quen một cô gái nhõng nhẽo, đòi nuông chiều thì có lẽ mối quan hệ chẳng thể giữ lâu.

Tiền ai nấy trả

Nhiều teengirl bây giờ rất mạnh mẽ, tự lập. Một trong những cách để khẳng định cá tính của một cô nàng chính là chia sẻ hóa đơn với bạn trai mỗi khi đi ăn uống hoặc mua đồ. "Nếu tiện lúc đó mình có tiền trong túi thì mình sẽ trả", Hồng Xuân học trường Nguyễn Thị Minh Khai nhún vai bắt đầu câu chuyện. "Đâu phải các anh chi hết mọi thứ là sẽ trở nên đẹp nhất trong mắt phụ nữ tụi mình đâu. Mình chọn cách "share" đều vì người ta cũng đi học như mình, tiền phần lớn là của bố mẹ cho mỗi ngày hoặc mỗi tháng. Vậy mình nên chia ra cho công bằng, người ta cũng đỡ phải dành dụm, thấy còn tội nghiệp hơn".

Hôm nay chàng trả, ngày mai nàng trả, xem ra những cặp đôi "độc lập" thế này khá thoải mái, không ai phụ thuộc ai, không ai làm đối phương phải rơi vào thế khó xử vì vấn đề tiền bạc. Mối quan hệ trên tinh thần thấu hiểu và sẻ chia ắt lâu bền hơn.

Khi con gái rút ví

Hầu như rất ít cô gái chi trả 100% tất tần tật các buổi ăn uống, hẹn hò, xem phim với chàng trai. Lý do các bạn hạn chế chủ động rút ví là để giữ thể diện cho bạn mình.

Khánh An, tiểu thư con nhà giàu của một trường quốc tế bày tỏ: "Nhà mình kinh doanh khá giả, trong khi gia đình anh ấy ở mức trung lưu thôi. Tuy vậy, mình không trả 100% các buổi hẹn vì như vậy sẽ đụng chạm đến tự ái đàn ông. Mình chủ động sắp đặt các cuộc gặp mà không tốn nhiều tiền, ví dụ canh vé đi xem phim miễn phí hoặc giá rất rẻ ở các đại sứ quán, hay chỉ đi ăn ở quán nhỏ gần trường thôi. Như vậy, anh chỉ phải trả nhưng khoản tiền không lớn, điều đó giúp anh thấy tự tin mà mình cũng không ái ngại. Cả hai đều vui vẻ".

Quả thật, ngày nay có rất nhiều teengirl có suy nghĩ rất tích cực, thông minh và tinh tế. Vì vậy, ngay khi gặp được cô gái như thế, các chàng hãy càng thêm trân trọng nàng nhé.

Tất nhiên, để tỏ rõ bản lĩnh đàn ông và thể hiện sự lịch sự cần thiết, phe tóc dài vẫn dễ bị chinh phục bởi đấng mày râu biết chủ động rút ví khi hẹn hò hơn. Thế nhưng, trong tình yêu nam nữ hiện nay, chuyện ai chủ chi khi hẹn hò không còn quá cứng nhắc nữa, tùy hoàn cảnh khác nhau mà các đôi nên có cách ứng xử phù hợp.

Mách nhỏ: Trường hợp để ý thấy anh chàng nào ki bo quá mức hay có biểu hiện lợi dụng ví tiền của mình thì các nàng bái bai sớm đi nha.