09.10.2014 Hẹn hò

Hôn có lây bệnh? - Phần 2

hon co lay benh 2

Hôn có phải là hành vi mất vệ sinh không', 'hôn nhau có truyền bệnh cho nhau không?' đó là những vấn đề mà các bạn chúng ta quan tâm.

Hôn nhau sẽ để lại bệnh

Trong y học không có chứng bệnh nào gọi là chứng bệnh do hôn nhau. Nhưng cứ sau ngày lễ Tình Yêu thì có một số người bị các triệu chứng như hạch lim - pa phình to, toàn thân phát ngứa, họng bị đau...

Khi hôn nhau, nếu như hôn với thời gian quá lâu, cường độ mạnh sẽ làm cho cơ quai hàm bị mỏi. Do áp lực đè lên khoang miệng lớn nên tai bị ù, nghe kém, nghiêm trọng hơn sẽ làm hại màng nhĩ.

Phần lớn vi trùng bệnh cúm lây truyền qua nước bọt mà hôn nhau là chiếc cầu lí tưởng nhất. Cho dù chỉ là một chiếc hôn nhẹ bằng môi, bạn cũng sẽ nhận một ít lượng nước bọt của đối phương và đó chính là cơ hội cho bệnh truyền sang cơ thể.


Sự giao lưu của vi trùng

Nếu như hôn nhau quá nồng nhiệt, không cẩn thận thì có thể làm trầy xước niêm mạc miệng, dẫn đến chảy máu. Nếu như hai người đều bị trầy xước hoặc một trong hai người đã có một người bị bệnh răng miệng (bệnh nha chu) thì khi hôn nhau, họ đã truyền cho nhau không chỉ nước bọt mà còn có máu.

Lúc đó, mầm bệnh tiềm ẩn trong máu sẽ được truyền vào cơ thể nhau. Cho nên, khi hôn nhau, những bệnh lây nhiễm không chỉ là cảm cúm mà còn có viêm gan, kết hạch, AIDS, giang mai, mụn giộp khoang miệng. Đáng tiếc, những cặp trai gái yêu nhau lại không ý thức được chuyện này, khi đã nhiễm bệnh rồi mới biết thì coi như đã muộn.


Những điều cần biết trước khi hôn

Chúng ta không nói đến vấn đề quan niệm đạo đức ở đây; điều mà chúng ta quan tâm là: trong tình hình sức khoẻ như thế nào thì không được hôn nhau. Khi bị cảm, có bệnh về răng miệng (bệnh mụn giộp, viêm nướu...) là những lúc không nên hôn.

Những người mắc bệnh giang mai, AIDS, viêm gan, viêm kết hạch lại càng không được hôn. Chưa có chứng cớ nào cho thấy việc hôn vào má của người nhiễm bệnh AIDS sẽ gây nhiễm bệnh.

Bố mẹ hôn vào má của con là biểu hiện tình cảm. Ở một số nước phương Tây, hôn là một cách thể hiện sự lễ phép đối với khách. Ở Trung Quốc, trong dân gian còn có quan niệm như 'nếm' nước bọt của người nào thì sẽ nghe lời người đó suốt đời.

Tóm lại, hôn là hành vi không thể tùy tiện được, trước khi hôn cần phải suy nghĩ: Bạn có thật sự yêu mến đối tượng đó không? Nếu như không, khi hôn như vậy có bị đối tượng đó hiểu lầm không?

Còn nữa, bạn có muốn 'trao đổi' vi khuẩn bệnh với đối tượng đó không? Đương nhiên, trừ khi bạn tự nguyện; nếu không, không ai có thể ép bạn phải trao cho cô ấy (anh ấy) một nụ hôn.