08.04.2013 Hẹn hò

"An toàn" trong tình dục

Thiết lập một đời sống tình dục an toàn và lành mạnh ngày hôm nay nghĩa là bạn đã bớt đi cho mình một mối lo vào ngày mai. Nhưng bạn đã hiểu rõ về khái niệm "an toàn" này chưa?
 
Bạn có quyền được an toàn như thế nào?
 
Ứng dụng việc thực thi quyền vào trong các mối quan hệ là một ứng dụng mang tính nhân bản và phát triển sự hài hoà trong cộng đồng. Nó giúp mỗi người được thể hiện mình nhiều hơn, nhưng nó không đề cao cá nhân, đề cao cái tôi như người ta vẫn tưởng. Kỳ thực, nó giúp cho các mối quan hệ có thêm cơ sở để tồn tại lâu dài hơn, vì ai cũng thấy ý kiến của mình được lắng nghe, quyết định của mình được tôn trọng.
 
Thực hiện quyền được an toàn của mình là điều cần thiết, nhưng bạn đang ở trong một mối quan hệ, vì thế, sẽ là tốt hơn nếu bạn giúp cho người bạn của mình cũng nhận ra tầm quan trọng của tình dục an toàn và cùng thực hiện nó với bạn. Khi đó, các bạn có thể cởi mở trao đổi với nhau về biện pháp, phương tiện bảo vệ và những vấn đề cần thống nhất khác.
 
Trong mối quan hệ tình dục, quyền còn thể hiện ở cả sự lành mạnh. Bạn có quyền đỏi hỏi được đáp ứng nhu cầu tình dục, nhưng người bạn của bạn cũng có quyền từ chối nếu bạn ấy không sẵn sàng cho việc đó. Đó là điểm mấu chốt của sự lành mạnh trong tình dục: không gượng ép.
 
Thuốc tránh thai khẩn cấp không phải là một giải pháp an toàn tuyệt đối
 
Đúng như tên gọi, thuốc chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp, khi "sự đã rồi" mà "đương sự" quên dùng các biện pháp tránh thai an toàn khác, hoặc có dùng nhưng không thành công (ví dụ như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, rách bao cao su). Thuốc cũng là giải pháp khả quan nhất khi các bạn nữ bị lạm dụng hoặc hãm hiếp.
 
Tuy nhiên, không vì thế mà nhà sản xuất và các bác sĩ quên đưa ra cảnh báo: thuốc có nhiều tác dụng phụ không tốt cho sức khoẻ, và càng dùng nhiều thì tác dụng phụ càng tăng. Có thể kể một số tác dụng phụ như rong huyết (do thuốc làm teo, bong niêm mạc tử cung), nhức đầu, chóng mặt, mệt mỏi, buồn nôn, nôn.
  
Tác dụng của thuốc tính theo thời gian:
 
- Trong 24 giờ đầu: khoảng 95%, do thuốc phát huy cả ba tác dụng: làm đặc dịch nhầy cổ tử cung để ngăn cản sự xâm nhập của tinh trùng; ngan cản sự rụng trứng và làm teo niêm mạc tử cung;
 
- Ngày thứ hai: khoảng 75%, vì lúc này tinh trùng đã chui được vào tử cung rồi nên tác dụng làm đặc dịch nhầy cổ tử cung để ngăn tinh trùng không còn ý nghĩa;
 
- Ngày thứ 3: khoảng 50%, vì có thể trứng đã rụng và gặp tinh trùng rồi nên thuốc chỉ còn tác dụng làm teo niêm mạc tử cung, ngăn cản hợp tử làm tổ ở tử cung;
 
- Ngày thứ 4: có lẽ lúc này thì "sự đã rồi", hợp tử đã về đến tử cung và bắt đầu "cắm rễ" vào niêm mạc để phát triển thành bào thai nên có uống thuốc cũng bằng thừa. Đó chính là lý do nhiều nhà sản xuất thuốc đưa ra chỉ định: uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ.

Tham khảo thêm:  Cách quan hệ tinh dục an toàn không có thai