16.07.2012 Hẹn hò

6 "từ khóa" trước khi quyết định vượt rào

6 tu khoa truoc khi quyet dinh vuot rao

1. Thảo luận

Hãy thảo luận thẳng thắn với người yêu của mình khi một trong hai hoặc cả hai đang có suy nghĩ về "chuyện ấy". Hãy hiểu nhau và thật sự biết được cả hai đã sẵn sàng hay chưa, trước khi quyết định đi "vượt rào".

"Chuyện ấy" không phải là khía cạnh duy nhất hay quan trọng nhất trong tình yêu. Có nhiều cách để 2 người gắn bó bên nhau: đi mua sắm, xem phim, chơi thể thao hay đơn giản chỉ là lòng vòng ngoài phố…

2. Quan hệ an toàn

Khi quyết định quan hệ tình dục, bạn cũng phải nghĩ đến những hậu quả như mang thai hay lây lan các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs).

Bạn cần trang bị cho mình đủ thông tin về tình dục an toàn như các biện pháp tránh thai, bao cao su…Cả hai đều có trách nhiệm tìm hiểu về vấn đề này.

3. Bao cao su

Bạn cần phải biết sử dụng bao cao su là cách thức hữu hiệu nhất của tình dục an toàn. Bao cao su tránh cho bạn các nguy cơ lây lan STDs và mang thai ngoài ý muốn.

Nếu bạn đã chắc chắn muốn chữ X thứ 3 thì bạn phải dẹp bỏ ngay e ngại khi mua bao cao su nhé. Nếu chưa đủ can đảm mua nó, hãy nghĩ lại về quyết định "chuyện ấy".

4. Đồng tính và lưỡng tính?

Bạn đang quyết định tiến hành chữ X thứ ba với ai? Một người khác giới hay cùng giới? Và bạn là ai? Bạn có chắc sẽ không bị tổn thương về tinh thần không khi chấp nhận quan hệ đồng giới.

Dù bạn không có khả năng mang thai nhưng bạn vẫn có thể bị lây nhiễm STDs như thường. Dù bạn là ai cũng cần trang bị đủ kiến thức và biện pháp bảo vệ cho chính mình nhé.

5. Kiểm soát chính mình

Nhiều người đi đến chuyện ấy lần đầu tiên mà chưa hề dự định gì trước. Đừng để người khác quyết định về "chuyện ấy" cho bạn. Hãy kiểm soát chính mình. Cảnh giác những nơi vắng vẻ và tránh xa các chất kích thích. Chỉ có bạn mới có quyền kiểm soát bản thân. Hãy luôn như thế nhé!

6. Hỏi chính mình

Nếu bạn nghĩ mình có thể đến với chứ X thứ 3. Hãy tự hỏi mình những câu này nhé:
 
- Quan hệ tình dục vào lúc này là đúng chứ?
- Bạn và người ấy có yêu nhau không?
- Liệu người ấy có yêu bạn nhiều như bạn đối với họ không?
- Các bạn đã nói với nhau về cách sử dụng bao cao su rồi?
- Cả hai đã tìm hiểu về tránh thai và STDs?
- Bạn có thể nói "không" khi chưa muốn và người ấy sẵn sàng tôn trọng quyết định đó?
 
Nếu bạn trả lời có cho tất cả các câu hỏi trên, có thể bạn đã sẵn sàng. Nhưng nếu bạn trả lời có cho bất cứ câu hỏi nào đưới đây, hãy "stop" ngay quyết định về chuyện ấy lúc này nhé.
 
- Bạn cảm thấy mình có chút áp lực, từ người ấy, bạn bè hay ai đó..
- Bạn sợ mình sẽ hối tiếc sau chuyện ấy.
- Bạn nghĩ rằng có được kinh nghiệm để bằng bạn bằng bè, tránh lạc hậu và khỏi bị chọc quê.
- Bạn nghĩ "chuyện ấy" là một cách để giữ người ấy bên bạn.