“Nhỏ to” chia sẻ cùng chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe, giới tính Kotex Girlspace

Là con gái, ai trong chúng mình cũng có những thắc mắc rất riêng chưa biết “tỏ tường” cùng ai. Đừng ngần ngại, hãy an tâm sẻ chia cùng các chuyên gia Kotex Girlspace để được “tháo gút” ngay những điều “khó nói”, từ sức khỏe giới tính bạn gái, dinh dưỡng, cho đến tư vấn tâm lý tuổi chúng mình và ngay cả những vấn đề phụ khoa nữa.

Hãy gửi cho các chuyên gia Kotex Girlspace câu hỏi của bạn ngay nhé!
191
Thành viên
26
Câu hỏi
25
Câu trả lời
Hãy trở thành thành viên của cộng đồng Girlspace để tham gia đặt câu hỏi nhé.
Đăng ký bằng Facebook
Hoặc
Nếu bạn chưa là thành viên, vui lòng đăng ký:
Mật khẩu cần phải đủ 8 ký tự cả chữ lẫn số
Mai

Chu kỳ

Chào Anh Mai
Vì em đang ở tuổi dậy thì, mới có kinh lần đầu tiên nên những thay đổi về kinh nguyệt như em mô tả không phải là những thay đổi bất thường đáng lo ngại.
Ở lứa tuổi dậy thì, cơ thể bé gái đang ở giai đoạn phát triển mạnh mẽ nhất cả về thể chất và tâm sinh lý, cũng là khoảng thời gian nội tiết và hoạt động của buồng trứng chưa ổn định và điều này có thể tác động đến kinh nguyệt của các em gái lứa tuổi này. Các bất thường về kinh nguyệt tuổi dậy thì có thể là:

  • Kinh nguyệt không đều: Từ giai đoạn bắt đầu dậy thì cho đến 18, 20 tuổi chu kỳ kinh nguyệt thường chưa ổn định, không đều, có khi 2- 3 tháng mới có một lần, hoặc có tháng có đến 2, 3 lần và mỗi lần có kinh có thể rất nhiều và kéo dài. Nguyên nhân do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có rụng trứng và những vòng kinh không rụng trứng.
  • Kinh thưa: Là khi vòng kinh kéo dài trên 35 ngày thậm chí vài ba tháng mới có kinh một lần.
  • Kinh mau: Là khi chu kì kinh từ 22 ngày trở xuống. Nguyên nhân của kinh mau là do không phóng noãn hay hoàng thể phát triển kém, nên giai đoạn hoàng thể ngắn.
  • Rong kinh: Kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh có thể nhiều hoặc ít. Bình thường trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt các bé gái bị mất 40 – 60ml máu nhưng khi bị rong kinh thì lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml.
Hiện tượng kinh nguyệt thất thường của em, cũng nhưng phần lớn các bạn gái bước vào tuổi dậy thì là không đáng lo ngại, thường sẽ tự hết sau 2 – 3 năm. Để cải thiện tình trạng này, em nên thực hiện một chế độ dinh dưỡng đủ chất và tăng cường bổ sung rau củ quả nhằm cung cấp các vitamin A, vitamin C và vitamin E cho cơ thể. Tránh các thức ăn cay nóng, đồ uống kích thích như rượu, bia, thuốc lá... Xây dựng nếp sống khoa sắp xếp thời gian học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress, thức khuya. Bên cạnh đó nên luyện tập thể dục thể thao tăng cường trao đổi chất trong cơ thể.
Tuy nhiên, nếu những vấn đề liên quan đến kinh nguyệt của em kéo dài hơn 3 năm thì hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể kê thuốc điều chỉnh hormone, hoặc phương thuốc trị liệu khác, hoặc đưa ra lời khuyên về cách sinh hoạt để giúp em có kinh nguyệt đều đặn.
Chúc em sống vui, khỏe!

Chu kỳ