“Nhỏ to” chia sẻ cùng chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe, giới tính Kotex Girlspace

Là con gái, ai trong chúng mình cũng có những thắc mắc rất riêng chưa biết “tỏ tường” cùng ai. Đừng ngần ngại, hãy an tâm sẻ chia cùng các chuyên gia Kotex Girlspace để được “tháo gút” ngay những điều “khó nói”, từ sức khỏe giới tính bạn gái, dinh dưỡng, cho đến tư vấn tâm lý tuổi chúng mình và ngay cả những vấn đề phụ khoa nữa.

Hãy gửi cho các chuyên gia Kotex Girlspace câu hỏi của bạn ngay nhé!
191
Thành viên
26
Câu hỏi
25
Câu trả lời
Hãy trở thành thành viên của cộng đồng Girlspace để tham gia đặt câu hỏi nhé.
Đăng ký bằng Facebook
Hoặc
Nếu bạn chưa là thành viên, vui lòng đăng ký:
Mật khẩu cần phải đủ 8 ký tự cả chữ lẫn số
Nguyệt

Đời sống

Chào cháu,
Không biết cháu năm nay đã bao nhiêu tuổi, nam hay nữ, tuy nhiên nếu chuyên gia đoán thì chắc cháu đang ở trong độ tuổi dậy thì. 
Tuổi dậy thì là thời kỳ chuyển tiếp từ giai đoạn trẻ thơ sang giai đoạn trưởng thành, là thời kỳ cháu không còn là trẻ con nhưng vẫn chưa là người lớn. Đây là thời kỳ mà bất cứ một thiếu niên nào cũng phải trải qua những biến đổi quan trọng về cơ thể cũng như về tâm lý.
Tuổi dậy thì là lứa tuổi có rất nhiều thay đổi về tâm sinh lý,  cháu  thường có những hành động để chứng tỏ mình là một người lớn thực thụ như: chỉ làm những việc mình thích, muốn được tự làm những điều mình mong muốn mà không bị một ai ngăn cản, vì vậy cháu sẽ  cảm thấy rất ấm ức, thất vọng nếu  không được công nhận, thay vì phản đối, bất bình, cãi bướng, cháu có thể trở nên “gọi dạ, bảo vâng” nhưng vẫn làm theo ý mình, nói dối…
Mặc khác, ở lứa tuổi này, cháu sẽ  phát triển mạnh về tư duy trừu tượng, kỹ năng phân tích và nhận thức cao hơn về hành vi của mình. Do suy nghĩ còn non nớt nên cháu sẽ  chưa ý thức được những hậu quả từ hành vi của mình. Ở lứa tuổi này, cháu  còn dễ thay đổi tình cảm, khi mong muốn điều gì các bạn  thường muốn thỏa mãn ngay nhưng cũng rất mau chán. Nề nếp sinh hoạt cũng thay đổi: thức khuya hơn, ăn ngủ thất thường hơn, tính tình lúc vui lúc buồn, dễ cáu gắt, lo âu, học tập giảm sút…
Vì vậy, những điều bố mẹ mong muốn cháu làm không phải là sai vì bố mẹ sợ cháu xao lãng việc học hành, tuy nhiên bên cạnh việc học cháu cố gắng  tham gia các hoạt động tập thể, hoạt động xã hội, tránh tiếp xúc với các loại phim ảnh, các trò chơi bạo lực hay văn hóa phẩm đồi trụy, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, chơi một bộ môn thể thao nào đó..., trò chuyện cùng với bố mẹ nhiều hơn để bố mẹ hiểu và cùng giúp cháu vượt qua giai đoạn này.
Chúc cháu thành công. Chào thân ái.

Đời sống