“Nhỏ to” chia sẻ cùng chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe, giới tính Kotex Girlspace

Là con gái, ai trong chúng mình cũng có những thắc mắc rất riêng chưa biết “tỏ tường” cùng ai. Đừng ngần ngại, hãy an tâm sẻ chia cùng các chuyên gia Kotex Girlspace để được “tháo gút” ngay những điều “khó nói”, từ sức khỏe giới tính bạn gái, dinh dưỡng, cho đến tư vấn tâm lý tuổi chúng mình và ngay cả những vấn đề phụ khoa nữa.

Hãy gửi cho các chuyên gia Kotex Girlspace câu hỏi của bạn ngay nhé!
191
Thành viên
26
Câu hỏi
25
Câu trả lời
Hãy trở thành thành viên của cộng đồng Girlspace để tham gia đặt câu hỏi nhé.
Đăng ký bằng Facebook
Hoặc
Nếu bạn chưa là thành viên, vui lòng đăng ký:
Mật khẩu cần phải đủ 8 ký tự cả chữ lẫn số
Trần

Đời sống

Chào bạn Phước Trần,
Nếu tháng trước, ngày có kinh đầu tiên của bạn gái bạn là ngày 4 thì thời gian dễ thụ thai của bạn gái là từ ngày 13 đến ngày 24 của tháng đó (tức là ngày thứ 9 đến ngày thứ 20 của chu kỳ kinh). Các bạn có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai vào ngày 18 tức là ngày thứ 14 của chu kỳ kinh. Đây được coi là thời điểm nguy hiểm, dễ thụ thai vì là thời gian phóng noãn. 
Trong thời điểm này nếu giao hợp không có sử dụng biện pháp tránh thai, khả năng mang thai lên tới 99%.
Xuất tinh ngoài âm đạo không phải là một biện pháp tránh thai mà ngược lại, với biện pháp này thì khả năng mang thai ngoài ý muốn rất cao vì ngày từ thời điểm bắt đầu quan hệ, nam giới tiết ra một chất nhầy và đã có một lượng nhỏ tinh trùng được giải phóng vào lượng chất nhầy đó. Chỉ với số lượng nhỏ tinh trùng này vẫn có thể có khả năng thụ thai như bình thường. Hơn nữa, nếu người nam giới không tự kiểm soát được việc xuất tinh thì có thể xuất tinh ngay từ khi chưa rút hoàn toàn dương vật ra khỏi âm đạo của nữ giới. Ngoài ra, do vị trí xuất tinh gần âm đạo nên tinh trùng vẫn có thể theo tinh dịch di chuyển vào trong âm đạo, đến tử cung rồi vòi trứng và gặp trứng mà hình thành tổ hợp thai. 
Hai yếu tố này, cùng với yếu tố chậm kinh của bạn gái bạn cho thấy nguy cơ có thai của bạn gái bạn là rất cao. Bạn gái bạn có thể sử dụng que thử thai hoặc đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Sản-Phụ để xác định tình trạng thai nghén của mình. 
Để tránh thai an toàn, các bạn nên sử dụng bao cao su khi có quan hệ tình dục để vừa có thể tránh thai vừa ngăn ngừa các bệnh lây truyền qua đường tình dục nhé.
Chúc các bạn sống vui, khỏe!

Đời sống

Thảo

Đời sống

Chào Thảo!
Ngưng sử dụng thuốc tránh thai là một trong những bước đầu tiên cần làm khi một cặp đôi mong muốn có em bé. Tuy nhiên, không phải ai cũng may mắn đón nhận tin vui ngay sau khi ngưng thuốc. Có những cặp đôi phải chờ 3 – 6 tháng hoặc lâu hơn.
Muốn có thai sau khi ngưng thuốc tránh thai thì em nên ngưng thuốc trước dự định có thai vài chu kỳ kinh nguyệt để cơ thể ổn định. Thông thường, sau khi ngưng thuốc, chu kỳ kinh nguyệt chưa ổn định ngay nên việc dự đoán ngày rụng trứng sẽ gặp nhiều khó khăn. Để mau chóng có tin vui, em nên chuẩn bị sức khỏe tốt và hiểu rõ chu kỳ kinh nguyệt của mình.
Cách có thai nhanh nhất sau khi ngừng sử dụng bất kỳ một biện pháp tránh thai nào, đó là áp dụng cùng lúc nhiều bước khác nhau để cơ thể chuẩn bị sẵn sàng cho “thời điểm vàng” khi trứng và tinh trùng gặp gỡ. Không chỉ cần đón đúng thời điểm, em còn cần đảm bảo cơ thể khỏe mạnh để bắt đầu một thai kỳ theo cách hoàn hảo nhất. Một lối sống lành mạnh cho cả 2 vợ chồng: không thức khuya, không ăn uống vô độ hoặc thiếu chất dinh dưỡng, không sử dụng các chất kích thích. Nên để ý đến môi trường làm việc của em nữa nhé.
Vậy nên em cứ thoải mái, yên tâm chờ chu kì kinh nguyệt ổn đinh là em sẽ dễ có thai.
Chúc Thảo mau chóng có tin vui.

Đời sống

Nguyễn

Cơ thể bạn gái

Chào Nga Nguyễn!
    Chu kì kinh nguyệt ngắn hay dài, lượng máu ra trong những ngày này là nhiều hay ít phụ thuộc vào cơ địa, điều kiện sức khỏe và chế độ ăn uống của mỗi người. Thông thường, miễn là chu kỳ kinh nguyệt kéo dài trong khoảng 2 - 7 ngày thì nó phản ánh tình trạng sức khỏe bình thường. Thời gian “đèn đỏ” dưới 3 ngày hoặc lượng kinh nguyệt ít hơn 20ml được coi là có lượng kinh nguyệt ít.  Kinh nguyệt quá ít có thể là hậu quả của sự căng thẳng não bộ, suy nhược cơ thể...   Tuy nhiên, điều quan trọng là chu kì kinh nguyệt của cháu vẫn  phải đều và không có dấu hiệu bất thường như chậm kinh, rối loạn kinh nguyệt, máu vón cục, có mùi hôi... thì cháu cũng không cần lo lắng quá vì nó không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cháu.
   Vậy nên, trong trường hợp kinh nguyệt quá ngắn, lượng máu kinh quá ít thì cháu cũng nên nói với mẹ để  đi khám để biết mình có mắc bệnh gì không nhé.
Mến chào cháu!

Cơ thể bạn gái

trần

Đời sống

Chào Trần Trần,
Tiêm phòng trước khi mang thai là cách tốt nhất giúp em bảo vệ cho sức khỏe của mình cũng như thai nhi. Bởi thời kỳ mang thai là thời kỳ cơ thể phụ nữ dễ bị tác động và tấn công bởi các vi khuẩn, virus gây bệnh. Nhiễm bệnh trong giai đoạn này nếu không điều trị tốt sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé, đặc biệt trong 3 tháng đầu thai kỳ và 3 tháng cuối 
Những vắc xin em cần tiêm trước khi mang thai: viêm gan B, thủy đậu, sởi, quai bị, rubella, cúm.
Chúc em khỏe và sớm có tin vui nhé!

 

Đời sống