“Nhỏ to” chia sẻ cùng chuyên gia tư vấn tâm lý, sức khỏe, giới tính Kotex Girlspace

Là con gái, ai trong chúng mình cũng có những thắc mắc rất riêng chưa biết “tỏ tường” cùng ai. Đừng ngần ngại, hãy an tâm sẻ chia cùng các chuyên gia Kotex Girlspace để được “tháo gút” ngay những điều “khó nói”, từ sức khỏe giới tính bạn gái, dinh dưỡng, cho đến tư vấn tâm lý tuổi chúng mình và ngay cả những vấn đề phụ khoa nữa.

Hãy gửi cho các chuyên gia Kotex Girlspace câu hỏi của bạn ngay nhé!
191
Thành viên
26
Câu hỏi
25
Câu trả lời
Hãy trở thành thành viên của cộng đồng Girlspace để tham gia đặt câu hỏi nhé.
Đăng ký bằng Facebook
Hoặc
Nếu bạn chưa là thành viên, vui lòng đăng ký:
Mật khẩu cần phải đủ 8 ký tự cả chữ lẫn số
Khoa

Tình yêu & Giới tính

Chào Huỳnh Tấn Khoa,
 
Nhìn chung thì quan hệ vào ngày đèn đỏ thường sẽ không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của cả hai bên. Tuy nhiên, nếu em quá lạm dụng thì vấn đề vệ sinh, an toàn khi giao hợp cũng cần phải chú ý.
Trong ngày đèn đỏ, do máu ra nhiều nên khi quan hệ em sẽ thấy nó không sạch sẽ so với ngày thường. Nếu như quan hệ không an toàn, vệ sinh sạch sẽ sau khi quan hệ thì sẽ rất dễ bị viêm nhiễm và lây lan qua đường tình dục. Trong ngày đèn đỏ, cổ tử cung sẽ mở ra cho phép máu đi qua, bạn gái có nguy cơ cao bị nhiễm trùng khi quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên bạn trai em đã mang bao cao su thì em yên tâm vì đảm bảo vệ sinh và ngăn ngừa sự lây nhiễm bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Chúc em vui khỏe. Chào thân ái.

Tình yêu & Giới tính

Hiền

Cơ thể bạn gái

Chào Nguyễn Hiền,
 
Âm vật là một tổ chức cương hình trụ phía nằm trước lổ niệu đạo ( lổ đái) do đầu trước của hai vật hang chụm lại tạo thành. Đây là một tổ chức có nhiều đầu dây thần kinh nên rất nhạy cảm, có thể cương lên khi bị kích thích (là điểm kích thích tình dục gây khoái cảm).
Như vậy khi có tác nhân tác động âm vật sẽ bị kích thích như : mặc quần chíp, quần rin quá chật, thủ dâm (dùng tay hoặc dụng cụ chà xát), viêm nhiễm do nhiều nguyên nhân...
Vì vậy em tự xác nhận và cải thiện những nguyên nhân có thể làm cho âm vật bị kích thích. Nếu "châm chích" do viêm nhiễm em nên đến cơ sở y tế để xác định nguyên nhân và điều trị sớm nhé.

Chào thân ái.

Cơ thể bạn gái

Ta

Cơ thể bạn gái

Chào Ta Ta,

Em bao nhiêu tuổi? Là con gái hay con trai lần sau nhớ giới thiệu nhé. Trong thời gian dậy thì (khoảng 11 đến 20 tuổi) do thay đổi nội tiết giới tính sẽ kèm theo một loạt thay đổi của cơ thể (lớn nhanh, cơ quan sinh dục phát triển, các tuyến nội tiết hoạt động mạnh và dần ổn định...) trong đó có sự phát triển của hệ thống lông, tóc, móng. Việc mọc lông và mọc nhiều, dài hơn, rậm hơn ở một số nơi trên cơ thể (nách, mu , ngực ...) là bình thường, một số lông còn mọc ở quanh núm vú (hay gặp ở bạn trai) như em mô tả. Việc mọc lông tùy thuộc vào nội tiết của từng người (có thể còn kèm theo yếu tố di truyền và một số bệnh). Nếu cơ thể phát triển bình thường thì em không phải lo lắng. Nhưng nếu em cảm thấy khó chịu, không muốn nhìn thấy nó tồn tại ở đó thì nên đến cơ sở y tế (khoa da liễu) để nhận tư vấn và phương pháp xử lý tốt em nhé. Lưu ý là không nên tự tiện dùng thuốc bôi có thế nguy hại khi chưa được bác sĩ tư vấn.

Chúc em vui vẻ. Chào thân ái. 

Cơ thể bạn gái

My

Chu kỳ

Chào Quách My,
 
Cháu có kinh vào năm 13 tuổi, là lứa tuổi dậy thì. Ở độ tuổi này khoảng thời gian nội tiết và hoạt động của buồng trứng chưa ổn định. Do vậy đa số các bạn gái thường có kinh nguyệt thất thường như chu kỳ kinh nguyệt không đều, kinh thưa, kinh mau, thậm chí là vô kinh. 
- Từ giai đoạn bắt đầu dậy thì cho đến 18, 20 tuổi, chu kỳ kinh nguyệt thường chưa ổn định, không đều, có khi 2- 3 tháng mới có một lần, hoặc có tháng có đến 2, 3 lần và mỗi lần có kinh có thể rất nhiều và kéo dài. Nguyên nhân do buồng trứng hoạt động chưa ổn định nên có những vòng kinh có rụng trứng và những vòng kinh không rụng trứng.
Ở những bạn gái bước vào tuổi dậy thì, kinh nguyệt thất thường, không đều. Đây là hiện tượng rối loạn kinh nguyệt tuổi dậy thì, thường sẽ tự hết sau 2 – 3 năm.
 Một số biện pháp cải thiện tình trạng trên như: 
- Thực hiện một chế độ dinh dưỡng đủ chất và tăng cường bổ sung rau củ quả nhằm cung cấp các vitamin A, vitamin C và vitamin E cho cơ thể. Tránh các thức ăn cay nóng, đồ uống kích thích như rượu, bia, thuốc lá...
 - Sắp xếp thời gian học tập, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng, stress, thức khuya. Bên cạnh đó nên luyện tập thể dục thể thao tăng cường trao đổi chất trong cơ thể. 
Bất kỳ những bất thường về kinh nguyệt cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Nếu tình trạng kinh nguyệt rối loạn này kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe, cháu cần nói với bố mẹ hay người thân đưa đi khám phụ khoa để tầm soát các bệnh sớm tránh kéo dài ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản sau này.

Chúc cháu luôn vui vẻ. Chào thân ái.

Chu kỳ