“Nhỏ to” chia sẻ cùng chuyên gia tư vấn tâm lý, giới tính, sức khỏe Kotex Girlspace

Là con gái, ai trong chúng mình cũng có những thắc mắc rất riêng chưa biết “tỏ tường” cùng ai. Đừng ngần ngại, hãy an tâm sẻ chia cùng các chuyên gia Kotex Girlspace để được “tháo gút” ngay những điều “khó nói”, từ sức khỏe bạn gái, dinh dưỡng, cho đến tư vấn tâm lý tuổi chúng mình và ngay cả những vấn đề phụ khoa nữa.

Hãy gửi cho các chuyên gia Kotex Girlspace câu hỏi của bạn ngay nhé!
182
Thành viên
25
Câu hỏi
24
Câu trả lời
Hãy trở thành thành viên của cộng đồng Girlspace để tham gia đặt câu hỏi nhé.
Đăng ký bằng Facebook
Hoặc
Nếu bạn chưa là thành viên, vui lòng đăng ký:
Mật khẩu cần phải đủ 8 ký tự cả chữ lẫn số
Kim

Cơ thể bạn gái

Chào em,
Em đang học lớp 9, đang ở trong độ tuổi dậy thì nên vòng 1 chắc chắn cũng đang phát triển. Việc mặc áo ngực trong thời gian này là việc rất nên và  hết sức bình thường như bao bạn gái khác em ạ, không ai nói này nói nọ hay bạn trai dòm ngó như em suy nghĩ đâu.
Ngực của các bạn trong độ tuổi dậy thì  có dấu hiệu ""cựa quậy"" sớm nhất lúc 8 tuổi và muộn nhất ở độ tuổi 13. Một số bạn quá trình này diễn ra rất nhanh chóng, tuy nhiên nhiều người khác nó xảy ra cực kỳ chậm, tới mức bạn  gái không cảm nhận cũng như phát hiện ra bạn ngực của mình đang lớn dần cơ.
Điều đó có nghĩa rằng vòng 1 của mỗi người có thời gian, quá trình phát triển cũng như hình dáng không giống ai. Trừ khi bạn qua tuổi dậy thì đã lâu mà ngực chẳng hề ""xi nhê"" thì khi đó hãy tìm tới bác sĩ nghen.
Vòng 1 không phải tự nhiên mà lớn ""tồng ngồng"" sau 1 đêm đâu nhé, trái lại nó phát triển cực kỳ tuần tự, theo từng bước cả đấy. Ở giai đoạn này, ngực ""vừa chớm nở"". Nó giống như một bông hoa đang hé nụ vậy. Đây cũng chính là dấu hiệu đang ngầm nói với em rằng nên tập tành thói quen mặc áo ngực đi thôi.
Để quen dần, em có thể  mặc áo lá, nhẹ nhàng, không gọng, chỉ là để cho kín đáo hơn và giúp em tự tin hơn thôi. Áo ngực thực sự giúp tạo nên sự kín đáo hơn, nhất là với các bé gái khi chưa quen được với sự thay đổi bất ngờ của cơ thể.  Đừng mặc cả ngày nhé, hãy để “cô bé” thoải mái và tự do khi em cũng đang tự do và thoải mái, ít nhất cũng là lúc đi ngủ cũng như chú ý  mặc áo ngực đúng kích cỡ của mình em nhé, điều đó sẽ làm em dễ chịu hơn.
Chúc em luôn vui vẻ. Chào thân ái. 

Cơ thể bạn gái

17.06.2017 Dậy thì

làm sao để biết đến chu kì kinh

tôi không biết tính chu kì kinh làm sao để tính và nhận biết

linh

Cơ thể bạn gái

Chào bạn, trước hết bạn hãy biết rằng kinh nguyệt bình thường:
- Vị thành niên nữ có kinh lần đầu khỏang từ 11-17 tuổi
- Một chu kỳ kinh nguyệt bình thường từ 28-30 ngày, đôi khi 22-35 ngày .
- Thời gian hành kinh 3-5 ngày , đôi khi có thể kéo dài thêm 1-2 ngày .
Chu kì kinh nguyệt ( vòng kinh) được tính từ ngày đầu tiên ( ra máu kinh) của chu kỳ này đến ngày đầu tiên của chu kì sau. Bạn hãy theo dõi chu kì kinh của mình trong 6 tháng liên tục ( ghi vào sổ tay hoặc đánh dấu vào lịch ) để biết vòng kinh đều đặn không và dài bao nhêu ngày... Một số dấu hiệu báo trước khi hành kinh: mệt mỏi, căng ngực, cáu gắt, đau lưng, đau bụng... Chào thân ái 

Cơ thể bạn gái

Huế Anh

Chu kỳ

Chào em, năm nay em 16 tuổi và đã có kinh lúc em 12 tuổi, hiện tại chu kỳ kinh của em là 50 ngày, như vậy theo định nghĩa thì em thuộc người có vòng kinh thưa.Thông thường chu kỳ kinh nguyệt bình thường kéo dài khoảng 28 ngày cộng trừ 7 ngày với thời gian có kinh khoảng 4 cộng trừ 2 ngày và lượng máu mất trong một chu kỳ khoảng 20 - 60 ml.
Thời gian của chu kỳ kinh nguyệt rất khác nhau ở các phụ nữ khác nhau và thay đổi ở ngay cả ở một phụ nữ trong các giai đoạn khác nhau của thời kỳ sinh sản.
Chu kỳ kinh nguyệt không đều, không ổn định trong những năm bắt đầu có kinh và những năm sắp sữa mãn kinh, nhưng trong độ tuổi  từ 20 - 40 thường kinh nguyệt khá ổn định.
Như vậy trong độ tuổi của em kinh nguyệt có thể không đều và xảy ra kéo dài đến 50 ngày. Nhưng tình trạng có kinh hơn 2 năm mà xảy ra kinh kéo dài trên 35 ngày là bất thường đó em.
Về nguyên nhân đa số là do hệ trục tuyến yên -  dưới đồi - buồng trứng. Có thể là nguyên nhân của thời gian noãn chín kéo dài hậu quả ít rụng trứng, làm thời gian rụng trứng kéo dài có khi hơn 1 tháng quá trình rụng trứng mới hình thành.Ngoài ra bị bệnh đa nang buồng trứng có khi đôi ba tháng mới có kinh một lần.Buồng trứng đa nang là hiện tượng trong buồng trứng có nhiều nang cùng phát triển nhưng không có nang nào chín hoặc rụng được dẫn đến tình trạng hiếm muộn.
Vậy kinh thưa có ảnh hưởng như thế nào đến tình trạng sức khỏe và tình trạng sức khỏe sức khỏe sinh sản của em: Phần lớn các em đều rất lo lắng và hoang mang. Kinh thưa không ảnh hưởng đến sức khỏe của phụ nữ, nhưng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của phụ nữ sau này, kinh thưa làm trứng rụng ít ảnh hưởng đến đến tỷ lệ có thai của phụ nữ. Nếu muốn có thai mà bị kinh thưa thì phải gặp bác sỹ chuyên khoa để được chẩn đoán và xác định nguyên nhân, từ đó được uống thuốc kích trứng rụng để được có thai nghe em.
Tóm lại trong trường hợp của em nên đi đến các cơ sở chuyên khoa sản phụ khoa để được khám chẩn đoán và điều trị cho phù hợp. Chúc em may mắn.

Chu kỳ

Như ý

Chu kỳ

Chào bạn, bạn yên tâm không sao đâu vì đôi khi có những lúc trong vòng kinh cũng xuất hiện ra máu thấm giọt như bạn mô tả ( tước). Nếu cảm thấy chưa yên tâm bạn có thể  theo dõi tình trạng này trong vài lần nữa, nếu có gì bất thường chia sẻ tiếp nhé còn nếu kinh ra như vậy mà có mùi hôi hay ngứa cô bé.. mới đáng lo. Bạn cố gắng vệ sinh cô bé sạch sẽ trong những ngày có kinh nhé , thay băng vệ sinh 4 giờ/ lần. Chúc bạn luôn vui vẻ. Chào thân ái. 

Chu kỳ