28.03.2016 Tự tin là chính mình

Nguyên tắc giao tiếp với người nước ngoài – Bạn đã biết?

"Warm-up" với một vài con số

Lâu nay chúng mình nghĩ rằng "ờ, giao tiếp với người nước ngoài cũng thú vị đấy, nhưng mà… để mai tính " vì ngại "chia động từ". Tuy nhiên, có lẽ sau khi xem những con số dưới đây, bạn gái sẽ tính ngay lập tức chuyện giao tiếp với người nước ngoài sao cho đạt hiệu quả.

Hiện nay, nước ta có khoảng 80 000 người nước ngoài đang sinh sống và làm việc. Trong đó, Hà Nội có khoảng 15 000 người, Hồ Chí Minh có khoảng 50 000 người. Ngoài ra, số lượng khách du lịch đến Việt Nam mỗi năm đạt từ 6 triệu đến 7 triệu lượt người.

Những con số này đang tăng lên không ngừng mỗi ngày. Và thực tế là lắm lúc bạn sẽ cảm thấy "ra ngõ gặp người ngoại quốc".

Bạn nên hiểu về văn hóa của nước họ

Để giao tiếp tốt với người nước ngoài, trước hết bạn nên có những hiểu biết cơ bản về văn hóa của một số quốc gia, vùng miền trên thế giới. Sự hiểu biết này sẽ giúp bạn tự tin hơn khi giao tiếp và hiểu được tại sao trong hoàn cảnh đó người ta lại xử sự như thế.

Chẳng hạn như, khi gặp người Nhật Bản, cách chào hỏi đúng nhất là cúi đầu chào; với người phương Tây thì đó là việc bạn tự giới thiệu bản thân và thể hiện sự thân thiện bằng cái bắt tay,…

Trong khi trò chuyện với người Anh, bạn nên bày tỏ ý kiến cá nhân bằng cách sử dụng những từ làm giảm mức độ, ví như "có thể", "có lẽ", "điều đó có thể là",… Với người Mỹ thì những ý kiến cá nhân mang tính chắc chắn vẫn được hưởng ứng.

Thân thiện nhưng không quá vồ vập

Bạn luôn thể hiện thái độ thân thiện, lịch sự với người nước ngoài. Nhưng hãy đừng quá vồ vập, quá tự nhiên nhé. Bởi dù sao, sự khác biệt văn hóa, ngôn ngữ buộc chúng mình nên thận trọng một chút.

Một lời khuyên nho nhỏ là khi trò chuyện với người ngoại quốc, bạn nên nói chuyện vừa phải trong khoảng 5 - 10 phút đầu tiên. Sau đó, quan sát xem thái độ, cảm xúc của họ như thế nào để tiếp tục câu chuyện sao cho hợp lý. Đặc biệt trong trường hợp chưa hiểu văn hóa của nhau, thì bạn càng nên thận trọng trong những thời điểm mới làm quen. Đừng vội vỗ vai hay hỏi han những thông tin riêng tư nhé.

Vận dụng tối đa ngôn ngữ cơ thể

Một đặc điểm dễ nhận ra là người nước ngoài, đặc biệt người phương Tây rất biết cách sử dụng ngôn ngữ cử chỉ trong quá trình giao tiếp. Dạng ngôn ngữ này nếu được thể hiện đúng lúc sẽ giúp câu chuyện trở nên thú vị hơn rất nhiều. Do vậy, khi giao tiếp với người nước ngoài, bạn hãy học nghệ thuật truyền tải thông tin bằng ngôn ngữ cơ thể từ họ và bản thân mình cũng đừng ngại thể hiện cảm xúc qua các cử chỉ nhé.
Ngoài ra, ngôn ngữ cơ thể nhiều lúc còn là "cứu cánh" của bạn gái chúng mình. Dù rằng ngoại ngữ của bạn rất tốt thì cũng sẽ không trách khỏi những lúc hai bên không hiểu ý hoặc hiểu nhầm ý của nhau. Lúc này, ngôn ngữ cơ thể sẽ là công cụ hữu hiệu đấy.

Một số lưu ý trong lúc nói chuyện

Khi trò chuyện, bạn không nên nói quá nhiều về bản thân nếu không được hỏi. Bạn gái hãy tránh xa những chủ đề mang tính riêng tư như tuổi tác, tình trạng hôn nhân, thu nhập,… Những vấn đề khá nhạy cảm như tôn giáo, chính trị,… cũng không nên đề cập tới.
Giao tiếp với người nước ngoài, bạn gái cần nhớ trong đầu là hãy luôn sẵn sàng sử dụng những cụm từ thể hiện sự lịch sự như "xin lỗi", "cảm ơn", "làm ơn",… Với người Việt, đôi lúc bạn quên nói điều này cũng không sao, nhưng với người nước ngoài thì bạn sẽ bị đánh giá là thiếu lịch sự đấy.
Vậy là chúng mình đã… ngâm cứu xong những "tip" bổ ích của Minh Khuê về kỹ năng giao tiếp với người nước ngoài. Còn những cô nàng khác thì sao? Hãy chia sẻ ngay bài viết này để giúp họ làm đầy thêm cuốn cẩm nang giao tiếp của mình nhé.