28.03.2016 Tự tin là chính mình

Nghệ thuật lắng nghe trong giao tiếp, bạn đã biết?

Tập trung vào người nói

Khi bạn lắng nghe người khác nói, đó không chỉ là một quá trình tiếp nhận thông tin đơn thuần mà còn giúp hình thành một sợi dây liên kết về mặt xúc cảm giữa người nói với người nghe nữa đấy nhé.

Tất nhiên, bạn có thể vừa nhìn màn hình điện thoại, hay ngó lơ chỗ này chỗ khác trong khi tai vẫn có khả năng tiếp thu những gì người khác nói, nhưng khi ấy, mối liên kết giữa hai bên sẽ bị "đứt gánh" giữa đường. Và bạn đã thành công trong việc khiến người nói cảm thấy bị tổn thương cũng như không được tôn trọng!

Vậy nên khi người khác nói, bạn nhớ phải nhìn thẳng vào họ nhé. Đó là cách tốt nhất để bạn thông báo với người nói rằng "Tôi đang lắng nghe bạn đây!"

Không ngắt lời

Hành động cắt ngang hay cướp lời người nói rõ ràng là chẳng lịch sự chút nào cả và bạn gái chúng mình nên tuyệt đối tránh những sai lầm ngớ ngẩn như thế này trong giao tiếp. Bạn cứ thử tưởng tượng khi bản thân đang hứng thú nói về một vấn đề nào đó thì đột nhiên có người nhảy ra "chặn miệng" mình mà xem. Thật khó chịu phải biết!

Thế nên dù không đồng tình với những gì đối phương đang trình bày, hoặc muốn nêu lên quan điểm của mình về vấn đề đó, bạn hãy kiên nhẫn chờ đối phương nói hết ý rồi hãy mở lời nhé.

Đặt câu hỏi

Hãy thể hiện sự chú ý của bạn bằng cách nêu ra các thắc mắc xung quanh vấn đề mà người nói vừa mới trình bày xong. Trong trường hợp này, những câu hỏi còn cho thấy bạn đã lắng nghe một cách tích cực và thực sự quan tâm tới những gì đối phương trình bày.

Đổi lại, thông qua việc đặt câu hỏi, bạn có thể tăng thêm khả năng hiểu đúng trọng tâm những vấn đề được nêu ra trong cuộc giao tiếp, và người nghe cũng sẽ đánh giá cao kỹ năng thu nhận thông tin của bạn đấy.

Đừng đổi đề tài

Đang nói một vấn đề mà đột nhiên bạn lại lái cuộc đối thoại sang một chủ đề khác thì 100% người đối diện sẽ cho rằng tâm trí bạn đang "treo lơ lửng" trên một cành cây nào đó chứ không hề đặt vào cuộc giao tiếp.

Nói cụ thể một chút thì điều này chứng tỏ khả năng tập trung của bạn là vô cùng hạn chế, một điểm trừ khá lớn trong mắt của đối phương dành cho bạn đấy. Hơn nữa, người nghe cũng sẽ có ấn tượng xấu là bạn đang lảng tránh vấn đề hiện tại và sẽ lập tức nghi ngờ bạn đang giấu diếm họ điều gì đó.

Bày tỏ sự đồng tình

Trong suốt quá trình trò chuyện, chúng ta thỉnh thoảng nên gật nhẹ đầu hoặc mỉm cười để thể hiện rằng mình đồng ý với những điều mà đối phương nói. Những phản hồi trực tiếp bằng lời như: "Tôi biết", "Ừ, đúng" hay đơn giản là "Đồng ý" cũng là những động thái tích cực nhằm chia sẻ sự đồng cảm với người đối diện. Rất dễ phải không nào, nhưng hẳn bạn sẽ bất ngờ với tác dụng to lớn của hành động nhỏ này trong việc gây dựng mối quan hệ tốt đẹp giữa hai bên nghe - nói trong giao tiếp đấy.

Nhiều bạn gái than rằng bình thường mình giao tiếp ổn lắm, nhưng đến ngày "đèn đỏ" mệt mỏi và lo nớp lớp rằng sự cố sẽ xảy ra khiến khả năng tập trung lắng nghe bị tụt dốc. Bình tĩnh nào, Kotex Style Mới với công nghệ Stop 7 giúp chặn đứng tràn băng hiệu quả sẽ giúp bạn dẹp bỏ mọi lo lắng để có cuộc giao tiếp thành công đấy!
Hội Bạn Gái Kotex hy vọng bạn đã học hỏi được nhiều điều mới mẻ từ bài viết này và đừng quên chia sẻ tới các bạn bè khác xung quanh mình nhé!