28.03.2016 Tự tin là chính mình

Lần đầu đi sự kiện xã giao – bắt tay thế nào cho lịch sự?

Ý nghĩa của cái bắt tay

Trong giao tiếp, bắt tay là sự khởi đầu cho một cuộc trò chuyện, một mối quan hệ, hoặc có thể là một quá trình hợp tác. Bởi vậy, ấn tượng về cái bắt tay trong màn chào hỏi sẽ có ý nghĩa rất lớn đến các bước giao tiếp sau đó.
Không những thế, bắt tay còn được xem là một nét đẹp văn hóa, một kỹ năng quan trọng của cuộc sống. Qua cái bắt tay, mọi người sẽ đánh giá về phong cách giao tiếp của mỗi cá nhân, về văn hóa của vùng miền, quốc gia nơi người đó đang sinh sống. Do đó, cách bắt tay lịch sự là một kỹ năng cần thiết cho mọi người.

Tham khảo: Cách tự tin trước đám đông

Bắt tay thế nào cho đúng cách?

Trong kỹ năng bắt tay, bạn chỉ được dùng tay phải mỗi khi bắt tay người khác, 2 lòng bàn tay phải tiếp xúc với nhau ở tư thế thẳng ngang hàng. Hai người khi bắt tay nên thẳng lưng tạo phong thái tự tin, thoải mái. Thời gian bắt tay kéo dài từ 1 đến 5 giây là đủ.
Cái bắt tay đồng thời phải thể hiện được tinh thần và sức mạnh bên trong. Bạn nên bắt tay với vẻ mặt thân thiện, mỉm cười nhẹ nhàng nhưng đủ dứt khoát để thu hút cái nhìn của đối phương. Trước khi buông tay, hãy nói rằng: "Rất hân hạnh khi gặp anh/ chị/ ông/ bà,…".

Tham khảo: Làm sao để tự tin hơn

Các kiểu bắt tay và ý nghĩa

Chúng mình thường suy nghĩ đơn giản rằng bắt tay là nghi thức chào hỏi thông thường. Nhưng thực tế, bắt tay có nhiều kiểu và mỗi kiểu lại mang một thông điệp khác nhau. Có cái bắt tay chào hỏi xã giao, bắt tay để chúc mừng, tạm biệt, để báo tin mừng hay an ủi, hỏi thăm,…

Với cách bắt tay lịch sự theo kiểu xã giao thì hai bàn tay chỉ chạm nhẹ và không kéo dài lâu.
Kiểu bắt tay hơi siết chặt chứng tỏ sự mạnh mẽ và tin cậy. Tuy nhiên, trong lần gặp đầu tiên không nên dùng kiểu bắt tay này vì có thể làm đối phương cảm thấy ngại ngùng.
Kiểu bắt tay và ôm thể hiện sự thấu hiểu, thường sử dụng trong trường hai người đã khá thân hoặc đã trải qua một thời gian hợp tác. Đây cũng có thể là cái bắt tay hứng khởi, chốt lại kết quả tốt đẹp sau một cuộc bàn bạc căng thẳng.
Kiểu bắt tay bằng hai tay thể hiện sự nhiệt tình, thân mật giữa hai người ngang hàng.Nếu với người lớn tuổi hơn thì nó lại bày tỏ sự tôn trọng và quý mến.
Nếu bắt tay với lòng bàn tay hướng lên trên lại thể hiện sự phục tùng đối phương. Kiểu này chỉ nên áp dụng với mục đích xin lỗi. Trong trường hợp người khác áp đặt bắt tay kiểu này để đưa ra ý muốn kiểm soát bạn, hãy xoay cổ tay để cái bắt tay trở về tư thế bình đẳng nhé.

Tham khảo: Cách làm mình trở nên dễ thương

Những điều cấm kỵ khi bắt tay

Có những cái bắt tay giúp hai bên xích lại gần nhau, nhưng cũng có những người mắc lỗi trong cử chỉ giao tiếp này khiến cho mối quan hệ bị ảnh hưởng xấu, công việc làm ăn đổ vỡ. Bởi vậy, bạn hãy lưu ý nên tránh những kiểu bắt tay sau đây nhé:
-Không nên bắt tay người khác quá lâu hoặc quá nhanh, đặc biệt là với người khác giới.
-Khi bắt tay phải nhìn thẳng vào mặt họ, tươi cười, không nhìn qua chỗ khác.
-Hai người bắt tay phải đứng ngang hàng, không được đứng theo kiểu kẻ thấp người cao.
-Khi bắt tay, tay không được dơ, không được ướt và nếu đang đeo găng tay thì phải tháo găng ra.
-Khi bắt tay không nên úp lòng bàn tay mình lên lòng bàn tay đối phương hoặc ngược lại.
Với những sự hướng dẫn này, chắc hẳn bạn gái sẽ tự tin hơn trong giao tiếp xã hội. Và nếu thấy bài viết này thực sự bổ ích, hãy chia sẻ cho bạn bè của mình ngay nhé.