28.03.2016 Tự tin là chính mình

Giọng nói của bạn có đủ "ma lực" hấp dẫn?

Bạn có biết một giọng nói hay có thể "xí xóa" những khiếm khuyết về ngoại hình? Và thậm chí, nhiều người đã thừa nhận rằng giọng nói chính là một trong những tiêu chuẩn giúp họ đánh giá người đối diện. Thế mới biết một giọng nói hay, truyền cảm ẩn chứa "ma lực" lớn đến như thế nào. Nếu như bạn đang tự ti về chất giọng của mình, hãy xem những lỗi thuộc về giọng nói dưới đây và khắc phục để chúng mình cùng tỏa sáng giữa đám đông nhé!

Phát âm ngọng, mờ chữ

Dù được trời phú cho chất giọng hay đến mấy nhưng nếu bạn nói ngọng thì quả là thiệt thòi. Người Việt mình do đặc trưng vùng miền nên hay gặp các lỗi phát âm như L-N, S-X, Tr-Ch…, nếu như ở nhà thì không sao, còn đã giao tiếp xã hội thì đây là điều tối kị đấy nhé. Bên cạnh đó, chúng mình còn hay mắc phải lỗi phát âm không rõ ràng, bị mờ hoặc méo chữ nữa.
Để khắc phục các lỗi này, chúng ta chỉ cần dành khoảng 30 phút mỗi ngày để tập phát âm. Chọn một quyển sách bạn yêu thích, bật thêm chút nhạc để tạo không khí, bạn hãy đọc to từng câu sao cho thật tròn và rõ chữ. Bạn cũng có thể ghi âm lại để nhờ người khác kiểm tra, sẽ đạt hiệu quả tốt hơn nhiều đấy.
 

Nói như bắn súng liên thanh

Có ai nhận xét bạn như thế chưa nhỉ? Nếu có thì bạn mắc phải tật nói nhanh rồi đó. Ngược lại, có những bạn lại chuộng phong cách "slow motion", tức là tốc độ nói quá rề rà. Trong cả hai trường hợp, chúng mình đều cần phải điều chỉnh lại sao cho ở khoảng 120 từ/phút là vừa.
Bên cạnh tốc độ, âm lượng giọng nói cũng cần sự hài hòa. Bạn không thích những ai nói to như quát vào mặt bạn, hay thỏ thẻ đến mức bạn phải nghiêng tai về phía họ mới nghe rõ, phải không nào. Ngoài ra, cách nhấn nhá, ngữ điệu lên giọng hay xuống giọng và giữ "lửa" nhiệt tình trong lúc nói cũng là những yếu tố quan trọng để giọng nói của bạn trở lên đầy "ma lực" thu hút đối phương.
 

Hắng giọng nhiều lần

Không ít thành viên của Hội Bạn Gái Kotex mắc thói quen đáng ghét này, đồng thời tin rằng hắng giọng nhiều lần trước khi nói sẽ làm cho giọng mình trong và… thánh thót hơn! Không hề nhé! Khi bạn hắng giọng, các dây thanh quản bị xô đẩy khiến cho chúng càng dễ bị tổn thương, dẫn đến giọng nói của bạn sẽ kém hay. Và một điều rất tai hại nữa, đó còn là biểu hiện cho thấy bạn đang bối rối, thiếu tự tin trước đám đông đấy.
Vậy nên chúng mình hãy tập "kiềm chế", thả lỏng cơ thể và cố gắng giữ tâm lý thoải mái khi giao tiếp. Hoặc nếu thấy cổ họng hơi khô thì bạn hãy nuốt khan hoặc nhấp một ngụm nước thay vì hắng giọng nhé.
 

Lấy hơi không đúng cách

Chúng mình luôn cảm thấy ghen tị với các MC, các nhà hùng biện… những người có thể nói cả buổi mà giọng vẫn trong và khỏe. Thực ra cũng không có bí quyết gì to tát ở đây cả, chỉ cần bạn tập được cách thở và giữ hơi trong bụng đúng cách sẽ hạn chế được lỗi lạc giọng khi phải nói nhiều. Tập luyện giữ hơi đúng còn giúp giọng nói của bạn trở nên ấm và truyền tải được năng lượng đến người nghe.

Như bạn thấy đấy, giọng nói không chỉ là khả năng thiên phú, bạn gái chúng mình hoàn toàn có thể tập luyện theo những lời chỉ dẫn kể trên để có thể "chinh phục" những đôi tai khó tính nhất. Hãy chia sẻ bí quyết này cho bạn bè mình và rủ rê tập giọng nói cùng nhau: người nói - người nghe và góp ý, sẽ mau tiến bộ hơn đấy.