28.03.2016 Tự tin là chính mình

Cách nói lời vàng ngọc – “Cảm ơn”!

Nhiều lúc quên nói lời cảm ơn

Bạn có khi nào rơi vào tình huống bị lạc đường, dừng xe lại nhờ người khác chỉ dẫn, xong vì vội quá, chạy ào đi mất, quên cảm ơn người lạ mặt. Hay trong một không gian chật chội, có một người tránh ra nhường đường cho bạn. Vì mãi chen chúc, bạn quên nói lời cảm ơn. Vì hoàn cảnh "xô đẩy", nhiều lúc chúng ta quên sử dụng cụm từ đơn giản "cảm ơn".
Thực ra, bạn không thể đổ thừa theo kiểu "bởi vì" hay "tại bởi", mà do việc nói lời cảm ơn chưa thực sự trở thành thói quen của chúng mình. Do ít sử dụng nên nó không nằm sẵn… trên miệng mà "cảm ơn" bị lẫn khuất đâu đó trong đầu, khó để buột ra.
Bởi vậy, trước hết, bạn gái chúng mình muốn trở thành người văn minh, lịch sự thì hãy tạo thói quen nói lời cảm ơn nhé. Môi trường công cộng, môi trường học tập, làm việc luôn có nhiều tình huống dù nhỏ nhặt nhưng bạn phải cảm ơn một ai đó. Hãy sẵn sàng để thốt lên cụm từ này mọi lúc mọi nơi.

Nguyên tắc nói lời cảm ơn chân thành

Cảm ơn là sự bày tỏ lòng bết ơn trước điều mà người khác làm cho bạn. Người Việt có câu "của cho không bằng cách cho". Nói lời cảm ơn cũng vậy, cách bạn nói nhiều khi có ý nghĩa hơn lời bạn thốt ra. Khi nói lời cảm ơn, hãy nhìn vào mặt người đối diện, nói một cách rõ ràng và chân thành.
Tuyệt đối chúng mình không nên sử dụng lời cảm ơn một cách qua loa, chiếu lệ; cảm ơn mà mắt đang nhìn nơi khác, nói quá nhỏ hoặc quá nhanh.

Cảm ơn trong nhiều trường hợp

Cảm ơn không chỉ lúc người khác giúp mình một điều gì, mà nên áp dụng ngay cả khi việc đó là nghĩa vụ và trách nhiệm của họ. Khi vào nhà hàng, người bồi bàn phục vụ đồ ăn hay khi ra cổng, người bảo vệ dắt xe cho bạn,… đều là những lúc cần phải hào phóng sử dụng lời cảm ơn.
Bạn gái cũng nên nói lời cảm ơn với trẻ nhỏ. Người lớn chúng ta thường dạy trẻ con cảm ơn người khác, nhưng lại quên mất nói lời cảm ơn với chúng.

Thay vì giáo điều, sự trân trọng những việc làm nho nhỏ của trẻ sẽ khuyến khích trẻ làm tốt và biết sử dụng tích cực lời cảm ơn. Và văn hóa cảm ơn nếu được hình thành từ nhỏ sẽ tạo nên nền tẳng vững chắc xây dựng cộng đồng văn minh sau này.

Có nhiều cách để nói lời cảm ơn

Đôi lúc lặp lại nhiều lời cảm ơn sẽ khiến bạn cảm thấy hơi… sáo rỗng. Hãy thể hiện sự hàm ơn bằng những lời lẽ khác nhau. Ví dụ như "Bạn thật tốt", "Ồ, mình rất cảm kích vì điều này", "Món quà của bạn trên cả tuyệt với",…
Với một số gợi ý nho nhỏ trên đây, các cô nàng của Hội Bạn Gái Kotex nếu áp dụng đúng sẽ trở thành những người lịch sự và đầy sự thấu hiểu. Hãy chia sẻ bài viết để lời cảm ơn luôn ở trên môi của tất cả bạn gái chúng mình nhé.