28.03.2016 Tự tin là chính mình

Ăn gì trước buổi thuyết trình để có thể diễn thuyết “sung”?

Lần đầu tiên thuyết trình cho một đề tài lớn, do quá bận bịu, lo lắng và hồi hộp; nhiều bạn gái hầu như không để ý đến chuyện ăn uống. Các bạn cho rằng: việc ăn uống chỉ là tiểu tiết, còn chuẩn bị slide hay luyện giọng mới là quan trọng. Rồi, khi bước vào buổi thuyết trình, các bạn gần như đói lả, không còn hơi sức để trình bày bài nói của mình. Lúc đó, các bạn mới giật mình nhận ra: yếu tố ăn uống cũng vô cùng quan trọng cho sự thành công của một buổi thuyết trình.
Để giúp các bạn gái khác không mắc phải sai lầm như trên, các thành viên của Hội Bạn Gái Kotex đã đưa ra một vài thực phẩm bổ ích cho bạn nguồn năng lượng dồi dào trước buổi thuyết thuyết trình, đồng thời chỉ ra những thức ăn và đồ uống bạn cần phải tránh.

Ăn như thế nào và ăn những gì

1 đến 2 ngày trước buổi thuyết trình: Dù ngày thứ tư mới thuyết trình, nhưng chúng ta cũng không thể ăn uống bừa bãi trong ngày thứ hai và ba. Vì biết đâu, sáng thứ ba ta ăn trúng gì đó rồi đau bụng và bị "tào tháo" rượt chạy tóe khói, tới thứ tư mặt mày vẫn còn xanh mét, nói run run?! Thế nên, tốt nhất chúng ta cố gắng tự nấu cơm ăn; nếu không thể, nên chọn những quán quen, hợp vệ sinh mà chúng ta từng ăn nhiều lần trước đó. Thực đơn của chúng ta nên đầy đủ chất dinh dưỡng, cân đối giữa tinh bột-protein-rau xanh. Ăn nhiều thực phẩm có chất sắt, vitamin C.
Vài giờ trước buổi thuyết trình: Mỗi khi quá hồi hộp hoặc lo lắng, các bạn gái thường không có cảm giác thèm ăn, nuốt không nổi cơm. Cho dù là như thế, thì chúng ta cũng phải cố bổ sung năng lượng cho cơ thể, để không bị cái đói đánh gục lúc đứng trên bục diễn giả. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên ăn quá no hoặc đồ quá nhiều dầu mỡ, do tiêu hóa chậm sẽ khiến cơ thể trở nên chậm chạp. Nửa tiếng trước khi thuyết trình, nếu thấy hơi đói, bạn có thể lót dạ bằng những thức ăn nhẹ nhàng như 1 trái chuối, táo, bánh gạo, bánh ngọt nhỏ…

Không nên ăn gì

1 đến 2 ngày trước buổi thuyết trình: Không nên tiệc tùng thâu đêm, suốt sáng; nếu phải đi tiệc, chúng ta chỉ nên uống 1 đến 2 ly hoặc chai, tùy cơ địa của từng người. Không thử những món mới lạ dù chúng có hấp dẫn như thế nào. Bởi, nhỡ đâu cơ thể ta dị ứng với thức ăn đó hoặc bộ phận tiêu hóa không chịu tiếp nhận "khách" mới. Tránh uống nhiều thức uống quá nóng hoặc quá lạnh, chúng có thể phá hỏng cổ họng của bạn. Nếu bạn bị đau bao tử hoặc tá tràng, càng phải cẩn thận.
Vài giờ trước buổi thuyết trình: Nhất định tránh xa các thức uống có cồn và lợi tiểu như bia, rượu, nước ngọt và trà. Bạn không thể cứ 10 phút lại xin khán giả cho đi vệ sinh, phải không? Không ăn cả những thức ăn có bơ sữa hay độ dính dẻo cao. Chúng khiến cổ họng bị nhầy, làm chúng ta diễn thuyết khó khăn.
Sau khi đọc xong những lưu ý trên, vài bạn hẳn sẽ tiếc nuối: "Giá như có ai đó từng nói với mình". Hãy chia sẻ với Hội Bạn Gái Kotex chuyện bạn bị "lật thuyền trong mương" như thế nào, giúp các bạn khác phòng tránh nhé.