28.03.2016 Tự tin là chính mình

5 lý do để thuyết phục bố mẹ cho bạn "ra riêng"

Cần thiết cho quá trình trưởng thành

Nếu những chú chim luôn được che dấu dưới đôi cánh của bố mẹ thì đến khi nào mới biết bay? Con người cũng thế. Ra ở riêng là một cách tốt để thúc đẩy quá trình trưởng thành của chúng ta. Bứt ra khỏi vòng tay của ba mẹ sẽ giúp chúng ta học cách tự lo cho bản thân, cách xắp xếp cuộc sống hàng ngày, tự lực cánh sinh mà không cần sự giúp đỡ của người khác.

Chuẩn bị cho cuộc sống hôn nhân sau này

Sau này, kiểu gì chúng ta cũng phải lấy chồng rồi bước vào một môi trường sống mới không hề dễ dàng: đời sống hôn nhân. Lúc đó, bạn có thể phải đi làm dâu hoặc ở riêng, rất ít trường hợp được tiếp tục ở chung với bố mẹ. Khi có gia đình riêng, chúng ta không chỉ tự chăm sóc bản thân mà còn lo cho cả chồng con. Mà, trước khi chăm sóc được người khác, ít nhất chúng ta phải học được cách chăm sóc bản thân. Ở riêng là cách tốt nhất và nhanh nhất mà chúng ta có thể học điều đó.

Học tính tự lập của người Phương Tây

Ở phương Tây, cứ sau 18 tuổi, con cái được bố mẹ cho toàn quyền quyết định là sẽ sống ở đâu và với ai. Theo đó, chẳng nhẽ tất cả đấng sinh thành ở châu Âu và châu Mỹ không thương con, không lo lắng? Thật ra, họ cũng không muốn xa con cái, nhưng họ biết điều đó tốt cho quá trình trưởng thành của con trẻ. Cục vàng của họ có thể bị xã hội quăng quật, vùi dập; song khi họ ra đi, họ sẽ yên tâm mỉm cười, bởi đứa bé đó đã có thể sống vững vàng một mình.

Không phải là đi xa mãi mãi

Bạn ra ở riêng, tức là chỉ không sống cùng bố mẹ trong một nhà nữa, chứ không phải di cư tới một chân trời nào đó, xa ngút ngàn. Thế nên, bạn và ba mẹ vẫn dễ dàng gặp gỡ nhau thường xuyên. Bạn vẫn có thể nhanh chóng quay về nhà khi bố mẹ đau ốm hay nhà có sự kiện gì đó và ngược lại, bố mẹ qua thăm khi nhớ con. Trừ việc không thể thấy mặt nhau hàng ngày thì chẳng có nhiều thay đổi.

Biết thương bố mẹ hơn

Chỉ khi khi chúng ta rời nhà, phải tự mình lo lắng cho cuộc sống của bản thân, từ chuyện ăn mặc cho đến điện nước; chúng ta mới có thể hiểu được bố mẹ đã phải vất vả như thế nào khi phải chèo chống cả gia đình trong bao nhiêu năm qua.

Trên đây chỉ là 5 trong những lý lẽ thuyết phục đúc rút từ kinh nghiệm của Hội Bạn Gái Kotex, còn tùy vào tính cách, quan niệm sống và tâm lý của các bậc phụ huynh, các bạn gái chúng ta sẽ lựa chọn nên nhấn mạnh cái nào, bỏ qua cái nào hoặc thêm lý do hay nào khác nhé. Chúc các bạn thực hiện chiến dịch vận động "ra riêng" thành công!